Xuất gia mùa corona

30

  Thật là hạnh phúc, sau bao tháng mong đợi, ước ao, Chơn Tịnh Nguyên đã được làm chú tiểu và được Sư phụ đặt pháp hiệu là Hải Nguyên (海原).

Hải: là biển, rộng lớn như đại dương.
Nguyên: là nguồn cội ban đầu, chỉ cho bản tâm thanh tịnh.

Với mong mỏi, chú tiểu luôn sống với tâm Phật rộng lớn bao la, phải trở về với bản tâm thanh tịnh, tánh Phật nơi chính mình. Sư phụ với tấm lòng đại bi thương chúng sanh, trong đó có Hải Nguyên đã được Người chính thức làm lễ thế phát, dưới sự chứng minh của hai thầy Phó (Thầy Tri sự và Thầy Giáo thọ) cùng quý cô tại Thiền viện và gia đình.

Dẫu cuộc sống phía bên ngoài xã hội đang rất hoang mang lo sợ về đại dịch bệnh COVID-19 nhưng bản thân Hải Nguyên được hạnh phúc sống trong vòng tay yêu thương che chở của quý Thầy, quý cô, còn hạnh phúc nào bằng? Bổn phận của chú bây giờ chỉ cần làm tốt những việc quý Thầy quý cô chỉ dạy và giao phó, tinh tấn tu hành đúng thời khóa công phu. Ngoài ra, trong mùa dịch bệnh phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng cho sạch sẽ, giữ gìn vệ sinh chung. Không cần thiết không đi ra ngoài, có duyên sự đặc biệt ra ngoài, phải đeo khẩu trang và găng tay, tránh tiếp xúc với người lạ, nếu tiếp xúc, phải cách xa ít nhất 2m để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người. Không cẩn trọng, lơ là, chủ quan, khi bị bệnh sẽ lây lan, tai hại vô cùng lớn cho bản thân và cộng đồng xung quanh. Bảo vệ mình là bảo vệ mọi người.

Một nhân duyên có lẽ là ngẫu nhiên, Hải Nguyên được dự học bài 29 trong Sơ đẳng Phật học giáo khoa thư, nói về Tiểu tam tai và Tam đồ.

Tiểu tam tai là ba tai nạn nhỏ, gồm:

1) Ôn dịch tai: Nạn bệnh dịch mang tính chất lây lan rộng rãi, có thể lây lan toàn cầu. Hễ ai vô phước bị nhằm khí độc, virus như corona hiện tại hay Sars năm 2003… những dịch bệnh lây lan rộng, sẽ phải mất mạng.
2) Cơ cẩn tai: Nạn đói khổ, thiếu thốn lương thực, không đủ ăn uống, bị đói chịu không nổi phải chết.
3) Tai đao binh: Nạn về chiến tranh, chém giết lẫn nhau. Chiến tranh từ cá nhân đến đoàn thể. Thời kỳ này, con người làm việc phi pháp, lòng sâu độc quá mạnh, tuy gặp mặt, nắm tay nhau mà vẫn có tâm muốn tàn hại lẫn nhau.

Hiện tại, dịch bệnh xảy ra, nền kinh tế suy thoái, cuộc sống bất ổn hoàn toàn từ đời sống vật chất lẫn tinh thần. Nhân dân lo lắng, hoang mang, công việc bị ảnh hưởng, dần dần mất công ăn việc làm, dẫn đến thiếu thốn, không đủ cơm ăn áo mặc, giành giật lẫn nhau, chiến tranh, giết chóc… Đây là các nạn của tiểu Tam tai mà quyển Sơ đẳng Phật học đã nói đến.

Cuối cùng, thật sự chúng ta phải nhận chân ra nơi đây thật hạnh phúc vô cùng.

Làm – học – tu huynh đệ ta
Thầy tợ con thuyền giữa chốn phong ba
Độ con thoát khỏi lưới tà
Từ nay Tam bảo già lam làm nhà.

Lòng thành tri ân quý Thầy và quý cô đã tạo điều kiện cho những kẻ cùng tử lang thang như chúng con đây, được xuất gia trong đời sống tu hành. Còn hạnh phúc nào hơn, chúng con nguyện tinh tấn siêng tu, ham học vâng lời quý Thầy quý cô dạy dỗ, tu được lợi ích cho mình và nhân sinh, nguyện cầu cho thế giới được an bình. Dịch bệnh sớm được đẩy lùi, mọi người hết khổ, sống an vui, hạnh phúc. Tuổi còn nhỏ, nghe Sư phụ thông báo bao nhiêu ngàn người chết, nhiễm bệnh ở quốc gia này, quốc gia nọ, chúng con cảm thấy thật sự sợ hãi và kinh hoàng. Chợt nhận ra, mạng sống con người thật mong manh, đầy nguy hiểm. Sư phụ còn nhắc nhở chúng con: “Thời thế như vậy, thiên tai, nạn dịch, thế gian đang rất khổ sở vì dịch bệnh. Chúng con phải cố gắng nhiều hơn nữa, tu tập sống cuộc sống Tăng hòa cộng trụ, cùng tu, cùng làm và cùng học, hoàn thiện chính mình mỗi ngày, không hạnh phúc nào bằng, tụi con hãy trân quý.” Nhớ lời Thầy dạy, chúng con nguyện một lòng tinh tấn tu tập cầu quốc thới dân an, mọi loài hết khổ, thiên hạ thái bình, nhân dân an lạc.

Nam mô Tiêu Tai Giáng Kiết Tường Bồ tát.

Linh Thoại