Viện Chuyên tu Hồi ức ngày cũ

74

  Được tin Viện Chuyên tu làng Vạn Hạnh, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nằm trong dự án quy hoạch làm đường sắp phải giải tỏa, là người có duyên được biết nơi này từ những ngày đầu thành lập nên có cảm thấy nuối tiếc trong tận cùng tâm thức.
Năm 2000, dưới sự chứng minh của Cố Hòa thượng Viện chủ thượng Thiện hạ Tánh, qua sáng kiến thiết kế kỹ thuật và chỉ đạo thi công của Thượng tọa Trụ trì Thích Thiện Thuận, từng nhát cuốc đẫm mồ hôi đánh bật gốc cây cho mặt bằng hình thành để công trình vươn lớn… Khởi đầu nơi đây là một “Tuyệt tình thất” nhỏ mái lá, vách ván bìa, dạng nhà sàn do chính bàn tay Thượng tọa Thiện Thuận và Tăng chúng Viện Chuyên tu dựng lên đứng trơ trụi giữa vườn cây bạt ngàn.

Từ chiếc cổng đơn sơ nhưng đầy mỹ thuật, cho đến lối đi lát đá viền cỏ chỉ xanh, đưa bước chân đến ngôi Chánh điện toàn bằng gỗ hai tầng, tầng dưới thoáng không có vách với dàn cột nâu cổ kính thâm nghiêm. Những hàng cây được trồng thẳng tắp che mát quanh năm dẫn vào hậu viện, khu vực này trồng toàn cây cau mang dáng dấp quê hương thuần khiết, men theo lối nhỏ trải đầy sỏi trắng dẫn đến từng tịnh thất nhỏ xinh xắn, nơi này là không gian dành cho hành giả “Đương hạ nhất niệm, phòng hộ sáu căn, mình đối diện mình”, đã tạo cho Viện Chuyên tu một sắc thái thật riêng.

Nơi này, vào dịp lễ Vu lan, hàng vạn Phật tử tề tựu, qua đóa hoa hồng trắng trên ngực áo, cùng thương tưởng về hai đấng sanh thành và xem lại hiếu hạnh của mình đã thi thiết đến đâu. Từ pháp tòa, Thượng tọa Trụ trì đã ban bố bao nhiêu pháp thoại khế lý, khế cơ, khế thời làm quà đạo vị cho những ai hữu đạo hữu tâm. Ngần ấy âm thanh, ngần ấy hình ảnh, ngần ấy màu sắc đã tạo cho Viện Chuyên tu một đặc trưng kỳ vĩ suốt bao năm qua… Trong thế sự đổi thay, mai kia có thể nơi này trở thành một đoạn đường trong mạch giao thông quốc gia, trở thành một vòng xoay đẹp hay một công viên rực rỡ sắc màu… Ai còn nhớ chăng? Trước đó, nơi này là Viện Chuyên tu, đã để lại thật nhiều kỷ niệm an lành và ngọt ngào tình người trong tâm thức những ai đã từng đến đây.

Chắc chắn Viện Chuyên tu sẽ được xây dựng lại ở một vị trí khác mang dáng dấp đại phạm vũ trang nghiêm. Mong sao nơi cơ sở mới, Thượng tọa Trụ trì để tâm tái hiện một vài hình ảnh đặc trưng của nơi này để “ôn cố tri tân”, để lưu dấu nơi mà Thượng tọa đã đầu tư thật nhiều tâm lực làm đẹp Tòng Lâm, rạng rỡ quê hương; nơi Thượng tọa đã thành tựu bao Phật sự để đời với những pháp thoại khó quên, mãi làm hành trang tiến tu cho những ai hữu duyên, sau những lần hội ngộ.

Thôi vậy! Xin được giã từ Viện Chuyên tu làng Vạn Hạnh, nơi họp mặt trong tình đạo vị thật dễ thương. Nhớ lắm những trưa hè oi bức huynh đệ cùng nhau đón gió đại ngàn mang hương tràm thoang thoảng, nhớ lắm những đêm trăng sáng nhìn bóng cây ngả dài trong tĩnh lặng để quán lý duyên sinh. Tất cả bây giờ chỉ còn trong ký ức. Cảnh, vật, người sẽ tồn tại mãi trong những tâm thức khi đã thật sự lắng yên.

TKN. Như Nguyên