Vì lợi ích dân tộc

179

  Sau ngày bùng dịch ở Đà Nẵng, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện hình ảnh thông báo dễ thương của một gia đình tại Bà Rịa – Vũng Tàu: “Gia đình mới đi Đà Nẵng – Quảng Ngãi về, tự cách ly 14 ngày. Xin hàng xóm thông cảm không lại gần.” Hay hai gia đình cạnh nhà ở Quảng Ngãi, sau khi đi du lịch Đà Nẵng về đã tự giác khai báo y tế rồi dán thông báo trước nhà: “Thông báo gia đình mới đi du lịch Đà Nẵng – Quảng Ngãi về (tự cách ly 14 ngày, từ 25/7 đến 07/8) xin hàng xóm thông cảm không lại gần. Xin cảm ơn.” Sự lan truyền hình ảnh này trên mạng xã hội Facebook, cũng như truyền thông đưa tin, như là một phép mầu, giúp lan tỏa đi thông điệp tích cực, từ đó đánh động tinh thần dân tộc trong mỗi người dân khắp đất nước hình S. Qua đó giúp dân biết ý thức hơn, có hướng nhìn tích cực về dịch bệnh Covid-19. Không riêng gì những công dân ý thức như thế này mà còn rất nhiều người luôn biết tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng khi đi đến nơi công cộng đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc người khác, có dấu hiệu ho sốt là đến ngay y tế để được hướng dẫn khám và điều trị. Trong đợt cách ly toàn xã hội vào tháng 4/2020, mọi người dân đã làm tốt việc thực hiện Cqhỉ thị của Thủ tướng Chính phủ nên đã nhanh chóng dập tắt dịch Covid-19.
Tuy vậy, cũng vẫn còn nhiều người chủ quan với dịch bệnh, vô tư ra đường không đeo khẩu trang, thường xuyên tụ tập nơi đông người, vui chơi thâu đêm suốt sáng… Như vừa qua, nữ bệnh nhân 450, trong quá trình chăm nuôi bệnh nhân 449 tại Bệnh viện Đà Nẵng, nhận thấy bà có triệu chứng bất thường nên bệnh viện lấy mẫu để xét nghiệm Covid-19. Khi bệnh viện chưa kịp cách ly thì bệnh nhân tìm cách bỏ đi khỏi bệnh viện. Khi rời khỏi bệnh viện, bệnh nhân này tắt điện thoại, HCDC phải nhờ Công an mới tiếp cận được. Sau đó, bệnh nhân 450 này đã tự giác đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh để điều trị. Theo bệnh nhân lý giải, việc đi khỏi bệnh viện không phải do sợ bị bệnh mà vì lý do khác “không tiện nói”. Điều này thực sự đáng lên án, vì việc không khai báo và trốn bệnh chẳng những ảnh hưởng đến bản thân mà khiến dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, rất khó kiểm soát.


Để nhanh chóng dập tắt dịch trong đợt này, vì lợi ích dân tộc, rất mong mọi người cùng nhau ý thức khai báo y tế thành thật, tự cách ly, hạn chế tiếp xúc người khác khi đi du lịch từ Đà Nẵng về (trong tháng 7/2020) để tránh nguy cơ lây nhiễm cộng đồng. Không những vậy, dù chẳng đến Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam cũng phải ý thức đeo khẩu trang khi đến bệnh viện, siêu thị, nhà ga, trung tâm thương mại, bar, khu ẩm thực… Nếu toàn dân đồng lòng thì tôi tin chắc rằng, Việt Nam chúng ta sẽ nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 nhanh chóng. Chúng ta đã từng dập tắt được ổ dịch Sơn Lôi (Vĩnh Phúc), Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) thì giờ đây ổ dịch tại Bệnh viện Đà Nẵng, chắc chắn vẫn sẽ được dập tắt triệt để.

Nguyễn Thanh Vũ