Trung tâm Nghiên cứu Nữ giới Phật giáo ra mắt nhân sự mới

31

  Chiều ngày 25/12/2019, trong buổi lễ Tổng kết Phật sự 2019 của Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, tại trụ sở số 750, Nguyễn Kiệm, P.4, Q. Phú Nhuận, TP.HCM, HT. Thích Giác Toàn, Viện trưởng, đã trao cho NS.TS. Thích Nữ Như Nguyệt, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nữ giới Phật giáo, Quyết định thay đổi và bổ sung nhân sự của Trung tâm. Nhân dịp này, tập thể nhân sự mới của Trung tâm Nghiên cứu Nữ giới Phật giáo cũng đã ra mắt, bao gồm 01 Giám đốc, 02 Phó Giám đốc 01 Chánh Thư ký với tổng số 46 thành viên. Buổi lễ đã diễn ra trang nghiêm long trọng với sự quang lâm chứng minh của HT. Thích Đức Nghiệp – Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN; HT. Thích Giác Toàn – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam cùng chư Tôn đức, quý cư sĩ thành viên Viện và các trung tâm, đơn vị trực thuộc.Được biết Trung tâm Nghiên cứu Nữ giới Phật giáo là một trong 10 trung tâm của Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, với các chức năng, nhiệm vụ: Tổ chức các hoạt động đào tạo nữ giới Phật giáo; Tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học về nữ giới Phật giáo Việt Nam và các vấn đề liên quan đến nữ giới Phật giáo thế giới; Tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa trong và ngoài nước cho nữ giới Phật giáo, hỗ trợ các hoạt động của nữ giới Phật giáo Việt Nam tại nước ngoài; Tổ chức và hướng dẫn các lớp bồi dưỡng, nâng cao giáo lý cho Ni giới; Tư vấn các hoạt động tham quan, thực tế chuyên môn, tâm lý cho Ni và nữ Phật tử, các nhà nghiên cứu… Mục đích, ý nghĩa của việc thành lập Trung tâm là: Thúc đẩy nghiên cứu về nữ giới Phật giáo Việt Nam, giúp đưa tiếng nói của nữ giới đến gần hơn với đông đảo mọi người; Tổ chức các hội thảo, hội nghị khoa học trên phạm vi quốc gia và quốc tế; Kết nối Ni giới và các nhà nghiên cứu trên cả nước thông qua giao lưu; Nâng cao chuyên môn, nhất là ngoại ngữ trong bối cảnh hội nhập, vì nhận thức được rằng yếu kém về ngoại ngữ là trở ngại lớn cho Nữ giới Phật giáo khi tham gia các hoạt động khoa học quốc tế; Hỗ trợ về thủ tục và tổ chức các hoạt động kết nối giúp Ni giới chuyên tâm vào học thuật và nghiên cứu.

Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm đã hoàn chỉnh nhân sự và hoạt động tích cực nhiều mặt. Ngoài việc đóng góp trong các hội thảo cấp quốc gia, Trung tâm còn tích cực tham gia các hội thảo quốc tế về những chủ đề liên quan đến nữ giới Phật giáo. Cụ thể là việc đóng góp tham luận và hướng dẫn phái đoàn chư Ni Việt Nam tham dự các kỳ Hội thảo Nữ giới Phật giáo Quốc tế Sakyadhita.

Bên cạnh đó là việc biên dịch và xuất bản các ấn phẩm tập hợp các bài tham luận từ các kỳ Hội thảo danh tiếng trên. Hiện Trung tâm đang thực hiện biên dịch ấn phẩm Danh Ni và nữ cư sĩ trong Phật giáo và một dịch phẩm từ kỳ Hội thảo gần đây nhất với chủ đề Những chân trời mới của nữ giới Phật giáo, dự kiến ra mắt vào đầu năm 2020.

Hòa cùng không khí đón chào Lễ Tưởng niệm Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo năm 2020 tại TP. Hồ Chí Minh với chủ đề “Ni giới Thành phố Hồ Chí Minh: Tiềm năng – Hội nhập – Phát triển”. Trung tâm đã mạnh dạn nhận lãnh trách nhiệm chính trong công tác thực hiện quyển sách Tọa đàm cùng tên.

Tiếp xúc với NS.TS. Thích Nữ Như Nguyệt, được biết ngoài cương vị tân Giám đốc Trung tâm, Ni sư còn là thành viên Phân ban Ni giới Trung ương, đã và đang phụ trách chính biên tập Đặc san Hoa Đàm. Ni sư còn tham gia công tác quản viện Ni tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh. Hy vọng dưới sự điều hành của tân Giám đốc, trong những năm tiếp theo, Trung tâm sẽ có thêm nhiều hoạt động tích cực, hội thảo, ấn phẩm được công bố hơn nữa, thúc đẩy nghiên cứu về nữ giới Phật giáo Việt Nam, là nhịp cầu kết nối giữa nữ giới Phật giáo Việt Nam và Phật giáo thế giới.

Tuấn Kiệt