Tô sáng cuộc đời

33

  Ngày 8 tháng 3, ngày hội của phái đẹp, ngày nhân loại tri ân những người phụ nữ đã âm thầm hy sinh những gì mình đang có để xây dựng cho cuộc đời ngày càng giàu đẹp, là một tờ báo tiếng nói của Nữ giới Phật giáo Việt Nam, hãy cùng Hoa Đàm lật lại những tấm gương, những bông hoa xinh đẹp trong lịch sử nhân loại.

Hai Bà Trưng – Đóa hoa mẫu đơn

Một xin rửa sạch nước thù,
Hai xin đem lại nghiệp xưa họ Hùng,
Ba kẻo oan ức lòng chồng,
Bốn xin vẹn vẹn sở công lênh này.
(Thiên Nam ngữ lục,áng sử ca dân gian thế kỷ XVII)

Câu thơ đã phần nào khắc họa được chân dung người nữ anh hùng Hai Bà Trưng (chữ Nôm: 𠄩婆徵; 13/9/14 – 08/3/43), là tên gọi chung của hai chị em Trưng Trắc (徵側) và Trưng Nhị (徵貳), hai người phụ nữ được đánh giá là anh hùng dân tộc của người Việt. Trong sử sách, Hai Bà được biết đến như những thủ lĩnh khởi binh chống lại chính quyền đô hộ của Đông Hán, lập ra một quốc gia với kinh đô tại Mê Linh và Trưng Trắc tự phong là Nữ vương. Thời kỳ của Hai Bà xen giữa Bắc thuộc lần một và Bắc thuộc lần hai trong lịch sử Việt Nam. Đại Việt sử ký toàn thư xem Trưng Trắc là một vị vua trong lịch sử với tên gọi Trưng Nữ vương (徵女王).

Theo tục truyền vì không muốn chịu khuất phục, Hai Bà Trưng đã gieo mình xuống dòng Hát Giang tuẫn tiết.

Ngoài chính sử, cuộc đời và sự nghiệp của Hai Bà Trưng được phản ánh trong rất nhiều ngọc phả và thần phả. Vì sự thiếu thống nhất giữa các nguồn tài liệu, nhiều sử gia đã dùng nguồn thần phả, ngọc phả bổ sung cho cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

Thích Nhuận Bình – đóa hoa hồng thắm

Có khi gặp nhiều nghịch cảnh
Giúp ta mạnh mẽ, kiên cường
Đối diện muộn phiền, bất hạnh
Khiến lòng thêm lớn hiểu – thương.
(Tĩnh Tại – Như Nhiên)

Sư cô Thích Nhuận Bình, quê Quảng Trị, xuất gia từ năm 1994, là tác giả của các cuốn sách như: Giữa đôi dòng (tập truyện ngắn, NXB. Phương Đông, 2017); Mở lối yêu thương (tản văn, NXB. Văn hóa – Văn nghệ, 2018). Đặc biệt, theo chia sẻ của đơn vị phát hành, dù ra mắt trong thời gian ngắn nhưng cuốn sách Mở lối yêu thương đã nhanh chóng nhận được sự đón nhận của độc giả. Đến nay, cuốn sách đã bán được 15.000 bản và được đưa vào bộ 4 đề thi của các trường Trung học. Được biết, toàn bộ nhuận bút từ ấn phẩm được Sư cô Thích Nhuận Bình dành cho công tác từ thiện và cứu trợ nhiều mảnh đời khó khăn.

Mỗi nhân vật là một câu chuyện, từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây. Họ đã và đang âm thầm xây dựng cho đời, tất cả đều xuất phát từ câu ngạn ngữ “Ta nguyện là cây đuốc sáng, đốt cháy đời ta để thắp sáng con đường tìm về hạnh phúc của nhân loại.”

Tuấn Kiệt