Tăng thân hòa nhịp tiếp lửa hậu lai

112

  Song hành cùng dòng chảy lịch sử, Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh được hình thành và phát triển qua nhiều giai đoạn. Mỗi giai đoạn đều có những điểm son đánh dấu cho sự phát triển phong trào học Phật tại miền Nam nước nhà. Tính đến thời điểm hiện tại, Học viện đã đào tạo được 11 khóa. Trong đó, khóa I và khóa II được ghi nhận là những khóa có nhiều đóng góp lớn lao cho Giáo hội về nhiều phương diện: Tư pháp, tài chính, giáo dục, ngoại giao… Giữa những bộn bề và lo toan bởi các công tác Phật sự, vừa qua ngày 13-14/4/2019, Cựu Tăng Ni sinh khóa II đã tổ chức cuộc họp mặt nhằm “ôn cố tri tân” – tưởng nhớ các bậc Trưởng lão tiền bối đã khai tâm hướng đạo, đồng thời tạo nhịp cầu kết nối tình linh sơn pháp lữ giữa hai thế hệ học trò cách nhau gần bốn thập kỷ. Trong tinh thần đó, cuộc họp mặt được diễn ra trong hai ngày. Ngày thứ nhất được tổ chức tại chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3, TP. HCM) và Vườn Xoài – Thiền Viện Phước Sơn (Đồng Nai). Đặc biệt, vào sáng ngày thứ hai, tổ chức tại Học viện Phật giáo Việt Nam cơ sở II (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh).

Cựu Tăng Ni sinh khóa II.

Thông thường, khóa tu “Một ngày an lạc” được tổ chức mỗi cuối tuần tại Học viện, thay vì cung đón chư Tôn đức giáo phẩm thì giờ đây sinh viên hai khóa XII, XIII vô cùng vinh dự đón tiếp phái đoàn Cựu Tăng Ni sinh khóa II đến thăm viếng trường và giao lưu với đàn em các khóa. Những Tăng Ni sinh trẻ trung, nhiệt huyết năm nào, giờ đây đã ngoài 60, đã là những bậc Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư đạo phong vững chãi như: HT. Minh Hiếu, TT. Thanh Phong, TT. Giác Dũng, TT. Viên Trí, TT. Chơn Minh, NS. Giới Hương, NS. Tịnh Vân, NS. Tâm Chính… Mỗi người một phong cách, một nét văn hóa, bản sắc vùng miền nhưng cùng chung một lý tưởng phụng sự, làm nên một nét riêng biệt cho khóa II mà không có khóa nào có được. Sau 30 năm tốt nghiệp, hôm nay được trùng phùng dưới ngôi Học viện, sau những cái xá chào cung kính lẫn nhau là những bầu tâm sự được mang đến từ nhiều vùng đất xa xôi ngàn dặm trong lẫn ngoài biên giới.

Buổi lễ được diễn ra với sự tham dự của gần 60 Cựu Tăng Ni sinh khóa II và hơn 600 Tăng Ni sinh khóa XII, XIII, dưới sự điều phối chương trình của TT. Thích Giác Dũng (Lớp trưởng Cựu Tăng Ni sinh khóa II). Hòa vào bầu không khí trang nghiêm, ấm tình đạo vị ấy, TT. Thích Giác Dũng đã giới thiệu đến hội chúng về sự có mặt đặc biệt của các Cựu Tăng Ni sinh khóa II và những thành quả mà chư Tôn đức gặt hái được sau gần 30 năm rời ghế nhà trường. Dù cuộc họp mặt không hiện diện đủ 120 thành viên của khóa nhưng xưa và nay khóa II vẫn luôn tự hào với sự quy tụ đủ đầy ba vùng miền, ba tông phái và hơn hết là đùm bọc, thương yêu nhau như nước hòa với sữa. Tiếp nối hành trình hoằng pháp độ sanh của Đức Thế Tôn, Cựu Tăng Ni sinh khóa II không ngừng nỗ lực gieo rắc “ánh đạo vàng” đến nhiều xứ sở, vùng miền trong nước cũng như quốc tế. Với sự thành công đó, cuộc tọa đàm giữa Tăng Ni sinh khóa II và Tăng Ni sinh hai khóa XII, XIII được xem là buổi tiếp lửa, truyền trao tri thức, kinh nghiệm tu học, hoằng pháp cũng như sách tấn, động viên Tăng Ni sinh trẻ có thêm động lực trên lộ trình học đạo.

 

NS Tuệ Liên đại diện Tăng Ni sinh khóa II
gửi đến quỹ đời sống Tăng Ni 110 triệu đồng.

Giữa cái nắng oi ả đầu Hạ, từng câu chuyện nối tiếp nhau như một cuộc phiêu lưu kí kỳ thú, đầy cam go, trắc trở nhưng cũng đượm mùi hoa trái của an vui. Sáu mươi vị là sáu mươi con đường, sáu mươi phương pháp hành đạo, nhưng tất cả đều chung một mục đích, một chí nguyện, phấn đấu hết mình trở thành những cánh chim đầu đàn đứng ra gánh vác trọng trách Giáo hội giao phó. Đến với Học viện, cuộc tọa đàm dành sự quan tâm đặc biệt đến nền giáo dục Phật học trong hiện tại và tương lai. Kèm theo sự quan tâm về đời sống tinh thần, Cựu Tăng Ni sinh Tăng Ni sinh khóa II đã rất lưu tâm đến đời sống Tăng Ni sinh Nội viện. Cuối buổi lễ, bằng một nghĩa cử vô cùng cao đẹp, đại diện Tăng Ni sinh khóa II đã gửi đến quỹ đời sống Tăng Ni với số tịnh tài là 110 triệu đồng.
Sau những bầu tâm sự của đàn anh đi trước, thế hệ đàn em cũng đong đầy hoài bão trước tiền đồ Phật pháp tương lai. Qua cuộc trò chuyện với một số Ni trẻ nội trú, Ni sinh Nguyên Hiếu cho biết: “Dư âm của buổi lễ dường như còn đọng lại tận thẳm sâu trong tâm trí, chạm đến nơi sâu thẳm nhất trong tâm hồn, thắp lên trong đó một ngọn lửa nhiệt huyết làm ngọn đèn soi sáng bước chân đi. Đi để làm lợi lạc quần sanh, đi để mang lại lợi ích cho bản thân và mọi người.” Thấp thoáng trong dòng chảy miên man của tâm thức, Hiếu nghĩ: “Khóa II với số lượng 120 vị đã gióng lên hồi trống pháp bất tận như vậy, không biết khóa XII, XIII của mình với số lượng đông hơn gấp bội, liệu 30 năm sau có làm nên một lịch sử hào hùng như thế không?”

Ni sinh Huệ Quang: “Nhìn thấy sự lớn lên và trưởng thành của một thế hệ Tăng Ni nay đã trở thành rường cột của Phật giáo nước nhà, điều đó như khơi dậy một nguồn động lực mãnh liệt cho các Tăng Ni sinh hiện tại trân quý phước duyên tu học của mình, ngõ hầu có thể tiếp nối con đường và bổn nguyện của thế hệ trước. Đâu đó, lòng mình cũng nhen nhúm một giấc mơ xa xôi: Ba mươi năm nữa, họp mặt Tăng Ni sinh các khóa sẽ không chỉ là 60 mà là 600, 700 hay cả ngàn Tăng Ni sinh trẻ hôm nay, khi ấy cũng đã là những bậc Tôn túc, là những Giáo thọ sư, nhà hoằng pháp… cũng đậm đà tình pháp lữ như quý Ngài hiện nay”.

Ni sinh Như Tuyết: “Trầm mình giữa chốn u tịch hoang sơ đất chiến, tình pháp lữ Linh Sơn như réo gọi, như lóe lên đốm lửa thiêu tàn uẩn khúc nội tâm. Tưởng chừng, giữa sự sùng thượng của văn minh cấp tiến, dòng suối tình người sẽ ngày một cạn khô nhưng sự kết nối Tăng thân hôm nay đã khơi mạch, thông kênh cho suối nguồn trí tuệ, từ bi mãi vận hành. Thiết nghĩ, với những giá trị dung dị, ẩn tàng trong sự tương giao của những người con Phật mà khóa II dành tặng, mình sẽ thôi e ngại, khép kín để đón nhận những thách đố, chướng ngại đối với hàng Ni lưu. Phải chăng đó là chí khí “Bỉ ký trượng phu ngã diệc nhĩ?”
Lưu dấu cuộc hội ngộ tại chốn Tràm Xanh (Học viện Phật giáo cơ sở 2) này, Cựu Tăng Ni sinh khóa II hứa hẹn sẽ tổ chức kỷ niệm 30 năm xa trường trong 3 năm tới. Từ những trăn trở, suy tư cho phong trào canh tân tri thức học Phật và tri thức thể nghiệm giáo lý Phật, cuộc hội ngộ Tràm Xanh của Cựu Tăng Ni sinh khóa II và hai khóa XII, XIII có thể xem là “tiếng lòng” đánh thức đạo tâm cho Tăng Ni nhiều thế hệ tiền bối cũng như hậu bối.

Như Hạnh
Ni sinh Khóa 12 – HVPGVN TP.HCM