Sắc xuân

29

  Xuân về nhè nhẹ bên tôi
Trăm hoa tươi thắm tuyệt vời thanh cao
Bầy chim ríu rít xôn xao
Trên cành lộc biếc đón chào Xuân sang.

Một mùa Xuân nữa lại về! Cả không gian như bừng lên sức sống. Hơi Xuân đang lướt nhẹ qua từng con phố, hòa vào dòng người một cách chậm rãi.

Trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, mọi người dường như nhích lại gần nhau hơn, cùng hòa chung niềm vui của đất trời, mỗi thời khắc, mỗi phút giây dịu êm của sự chờ đợi là sự háo hức lâng lâng theo nhịp đập của trái tim. Đó không chỉ là khoảnh khắc thời gian được tiếp nối, xoay vần mà còn là thời gian mang ý nghĩa sâu sắc nhất, lòng người và thiên nhiên như hòa làm một, nó gợi cho ta một điều gì đó mới mẻ, hạnh phúc, sự tươi trẻ, là sự khởi đầu của một năm mới luân chuyển trong vũ trụ, vạn vật và thiên nhiên, là sự khởi đầu của một tuổi mới. Cây cối xanh tươi, đâm chồi nảy lộc, trăm hoa đua nở, bầu trời trong xanh, từng đàn chim én bay về mang theo những tia nắng ấm.

Xuân về ấm cả trời mây
Cỏ cây hoa lá ngất ngây lòng người
Gió Xuân thổi nhẹ muôn nơi
Đâu đâu cũng thấy rạng ngời sắc Xuân.

Và khi những tờ lịch cuối cùng nhẹ rơi, mọi người dường như gác lại những tiếc nuối, bon chen, bỏ qua những ánh mắt giận hờn để cùng nhau đón Tết. Ai đó như nhắn nhủ cùng nhau, nếu những ước mơ chưa đạt đến thì sẽ tạm dừng ở đây, hãy đợi chờ năm mới sang để tiếp tục thắp lên bao khát vọng và chờ đợi những ước mơ ấy nở hoa.

Mâm cơm chiều của ngày cuối năm được dâng lên cúng Ông Bà sẽ trở nên ấm áp hơn khi những đứa con xa trở về đoàn tụ với gia đình, những ánh mắt thân thương, những nụ cười trẻ thơ, những vòng tay thật khẽ cũng đủ làm ấm áp người thân, bè bạn.

Cùng với con người, trăm hoa cũng khoe sắc. Những cành hoa mai, hoa đào cánh mỏng với nét đẹp vô thường, như sự mong manh của đời sống. Chính sự vô thường đó đã làm cho cuộc sống có ý nghĩa hơn, và Tết là cơ hội để chúng ta có những khoảnh khắc dừng lại, yên lặng để lắng nghe hơi thở, nghe từng bước chân nhẹ nhàng, nghe được sự sống của muôn loài đang hiện diện. Ngày Tết cũng là dịp để chúng ta thăm hỏi những người thân và đến chiêm bái các tự viện. Những bước chân đầu tiên của năm mới đưa ta đến với Tam Bảo, tiếng chuông Chùa, tâm kinh vẫy gọi, hoa mai vàng rực rỡ, cây cối đâm chồi nảy lộc. Có lẽ chỉ mùa xuân nơi đây là đẹp nhất, đặc biệt nhất. Nó mang đến cho ta cảm giác bình yên, sâu lắng và tràn đầy lòng nhân ái, cảm giác nhẹ nhàng thanh thản làm cho ta thấy cuộc sống này thật đáng quý và đáng sống hơn.

Ngắm nhìn vẻ đẹp của mùa Xuân, lòng ta như muốn níu lại phút giây ấy. Ước gì mùa Xuân còn mãi! Trước thềm năm mới, mọi người cầu chúc cho nhau những điều tốt đẹp nhất, Tết đến, Xuân về trao cho nhau những ánh mắt thân thương, những phút giây ấm áp bên gia đình. Dù cho bao năm tháng có trôi qua đi nữa, không ai có thể quên được:

Nàng Xuân đến trước hiên nhà
Nắng Xuân giục giã đậm đà yêu thương
Trăm hoa đua nở bên đường
Đón chào năm mới ngát hương tình người.

Trung Sương