Nữ giới Phật giáo góp phần xây dựng nền tảng giáo dục

168

[:vi]  Ngày 20/11 là ngày có ý nghĩa đặc biệt đối với các thầy cô giáo, là ngày tôn vinh nghề nhà giáo cao quý và cũng là ngày các học sinh thể hiện lòng tri ân đến thầy cô và các bậc cha mẹ thể hiện lòng biết ơn đối với các ân nhân đã dạy dỗ con cái mình.


Mấy ai là kẻ không thầy
Thế gian thường nói không thầy sao nên.

Đúng vậy, “Không thầy đố mày làm nên”, nghề giáo cao quý từ lâu đã được xã hội tôn vinh, trân trọng. Ngược dòng lịch sử, Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo viên (tiếng Pháp: Fédération Internationale Syndicale des Enseignants – FISE), một tổ chức quốc tế các nhà giáo được thành lập ở Paris từ năm 1953, đã quyết định trong cuộc họp của FISE từ ngày 26 đến 30/8/1957 tại Warszawa (hội nghị có 57 nước tham dự), lấy ngày 20/11/1958 là ngày “’Quốc tế hiến chương các nhà giáo.” Vào ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20/11 hàng năm là ngày lễ mang tên “Ngày Nhà giáo Việt Nam”.


Phật giáo không thể tách rời cuộc sống, do nhu cầu giáo dục đạo đức xã hội từ ấu thơ như lời cổ đức đã dạy trong “Tam Tự Kinh” “Nhân chi sơ, tính bổn thiện”, đã biến hoài bảo của chư Tôn đức Ni trưởng trong PBNG nói chung và PBNG TP.HCM nói riêng thành hiện thực. Với thực trạng trên địa bàn thành phố mang tên Bác chỉ có 02 trường Mầm non của Phật giáo so với 100 trường Mầm non của Công giáo, qua bao cuộc họp nội bộ của quý Ni trưởng, Ni sư PBNG TƯ GHPGVN cùng chư Tăng đại diện Hội đồng Điều hành HVPGVN tại TP.HCM bàn bạc đi đến quyết định thành lập khoa Giáo dục Mầm non chính thức trở thành một khoa đào tạo thuộc HVPGVN tại TP.HCM. Trong khóa đầu tiên năm 2015, NT. Thích Nữ Huệ Từ – Phó Thường trực PBNG TƯ GHPGVN, với nhiều năm kinh nghiệm thành công trong việc tổ chức trường Mẫu giáo Họa Mi, đã đại diện PBNG TƯ đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm, cùng với NS.TS. Thích Nữ Như Nguyệt – Phó Chủ nhiệm, đã hỗ trợ 100 Ni sinh đến từ các tỉnh thành. Khóa học đầu tiên này đánh dấu sự ra đời của khoa Giáo dục Mầm non, nơi đào tạo các vị giáo viên Mầm non tương lai. Hiện khoa đang tiến hành chiêu sinh khóa 2, dưới sự tài trợ 50% học phí từ Học viện và NT. Thích Nữ Từ Nhẫn (Chùa Phước Viên).


Vẫn biết rằng nghề giáo ngày nay còn rất nhiều khó khăn, đặc biệt là nghề giáo viên Mầm non, giáo viên không chỉ có lòng yêu nghề, mến trẻ mà phải còn sống có lý tưởng, bản lĩnh mới có thể vững vàng bám trụ trường lớp. Ni sư Huệ Đạo – Hiệu trưởng Trường Mầm non Kiều Đàm, một trong hai trường Mầm non Phật giáo tại TP.HCM, chia sẻ: “Tôi xin gởi lời tri ân tới các giáo viên đã và đang cống hiến hết mình cho sự nghiệp chăm sóc và giáo dục trẻ. Chúc các vị luôn dồi dào sức khỏe và an lạc. Bản thân tôi rất hạnh phúc khi thấy các bé khỏe, ngoan bên vòng tay chư Ni và các cô giáo, mỗi khi nhận được lời chúc, cũng như những nụ hôn ấm áp xinh xắn của các bé, hay nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự động viên tinh thần trợ duyên của Thầy tổ cùng chư huynh đệ nơi bổn tự, tôi lại vững vàng hơn trong công tác giáo dục. Niềm hạnh phúc dâng trào thôi thúc tôi luôn tự nhắc mình nâng cao năng lực, trình độ bản thân và hơn hết là luôn chia sẻ, đồng hành với đội ngũ đồng sự trong hành trình vừa vất vả vừa tự hào. Tôi luôn hướng tới những tư duy đổi mới và tiên phong trong việc cập nhật tri thức, trách nhiệm là người quản lý đưa mục tiêu giáo dục tới ‘đổi mới căn bản toàn diện’, hết lòng yêu mến trẻ. Tôi sẽ phấn đấu dạy thật tốt để xứng đáng với nghề cao quý trong tất cả các nghề cao quý.”

Vân Phàm

[:]