Những tinh hoa trong Hội thảo học thuật Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc Vesak 2019

121

  Sáng ngày 11/5/2019 (nhằm 7/4, năm Kỷ Hợi), tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức Hội thảo học thuật dành cho các học giả Việt Nam. Hội thảo nằm trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Đại vễ Vesak 2019, với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”. Tham gia Hội thảo gồm đông đảo các nhà khoa học, nhà nghiên cứu Phật giáo trên khắp mọi miền đất nước đã tụ hội về các Hội trường phía dưới Điện Tam Thế trong một không gian được trang hoàng công phu, chuyên nghiệp, sáng tạo.


Xoay quanh chủ đề của Hội thảo, có tất cả 110 bài tham luận đã được trình bày tại 5 diễn đàn, mỗi diễn đàn là một chủ đề khác nhau: Diễn đàn 1: Sự lãnh đạo bằng chính niệm vì hòa bình bền vững (Hội trường 1); Diễn đàn 2: Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe và xã hội bền vững (Hội trường 2); Diễn đàn 3: Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục đạo đức toàn cầu (Hội trường 3); Diễn đàn 4: Phật giáo và cuộc cách mạng công nghệ 4.0 (Hội trường 4); Diễn đàn 5: Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững (Hội trường 5).

Trong số các bài tham luận gửi về Hội thảo, chủ đề “Sự lãnh đạo bằng chính niệm vì hòa bình bền vững” nhận được nhiều sự quan tâm với số lượng bài tham luận nhiều nhất. Với diễn đàn này, các học giả đã thảo luận về: cách tiếp cận lịch sử tư duy chính niệm Phật giáo trong thế giới; cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo bằng chánh niệm giúp ngày an vui; chánh niệm vì hòa bình – ứng nghiệm trong hành trình cùng lịch sử; tính ứng biến của Phật giáo trước những đổi thay của xã hội hiện tại… Các học giả đã cho thấy một diện mạo hoàn toàn mới, một cách tiếp cận mới về một chủ đề dường như rất quen thuộc với Phật giáo.

Với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe và xã hội bền vững”, các tham luận tập trung vào: quan niệm của Phật giáo về gia đình và kiến tạo gia đình hòa hợp; quan niệm của Phật giáo về tình yêu, hôn nhân và gia đình trong xã hội biến động ngày nay ở Việt Nam; tư tưởng đạo đức gia đình của Phật giáo hiện nay… đã được các học giả trình bày và phân tích, làm nổi bật tính xã hội hóa, tính nhập thế cao của Phật giáo với các vấn đề gia đình trong xã hội hiện đại.

Trong diễn đàn “Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục đạo đức toàn cầu”, các học giả chia sẻ về: Đạo đức học Phật giáo song song với nền tảng của giáo dục học Phật giáo; Phật giáo và vấn đề đạo đức toàn cầu; đạo Đức Phật giáo với việc phát triển xã hội Việt Nam bền vững; tính giáo dục đạo đức nhân vào triết lý giáo dục toàn diện cho sinh viên hiện nay…Chủ đề này mang tới cách nhìn đa chiều, bao quát về một vấn đề rất hàn lâm của Phật giáo đó là đạo đức trong không gian toàn cầu.

Với diễn đàn “Phật giáo và cách mạng công nghiệp 4.0”, các học giả đã trình bày các tham luận về: công tác hoằng pháp thời cách mạng công nghiệp 4.0; tâm linh Phật giáo và xã hội đương đại; hoằng pháp với phương tiện truyền thông xã hội; bàn về vai trò Phật giáo trong thời đại công nghiệp 4.0; việc ứng dụng công nghệ tại cơ sở Phật giáo…Đây là một chủ đề thể hiện tính năng động, hiện đại, có thể ứng dụng vào thực tiễn với Phật giáo Việt Nam đương đại.

Ở diễn đàn thứ 5, liên quan đến chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững”, tham luận của các học giả đã phân tích tư tưởng đạo Đức Phật giáo về bảo vệ môi trường tự nhiên; Phật giáo với văn hóa tiêu dùng thời cách mạng công nghiệp 4.0; sự đóng góp của Phật giáo đối với sự phát triển bền vững; triết lý nhân sinh về Phật giáo với vấn đề bảo vệ môi trường ở Việt Nam hiện nay…Dù số lượng bài viết cho chủ đề này không nhiều, nhưng nó thể hiện sự tiệm cận của Phật giáo với một trong những vấn đề cấp bách nhất hiện này là bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Qua 5 diễn đàn được tổ chức, Hội thảo đã thành công trong việc đi sâu phân tích rõ nội dung từng chủ đề, đồng thời đưa ra những quan điểm, giải pháp để giải quyết vấn đề. BTC đã có nhiều nỗ lực để mang đến một Hội thảo chu đáo về khâu tổ chức, trang trọng về lễ nghi và trên hết là đề cao tính học thuật trong nghiên cứu Phật giáo. Cùng với các hoạt động khác diễn ra tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Tam Chúc như Triển lãm mĩ thuật Phật giáo, Triển lãm hiện vật Phật giáo, Hội thảo học thuật Vesak 2019 đã mở màn thành công cho chuỗi các hoạt động của Đại lễ Vesak năm nay.

Hương Quỳnh