[:vi]Những giọt nước yêu thương[:]

162

[:vi]

  Mùa khô năm nay, Đồng bằng sông Cửu Long gặp hạn mặn khốc liệt, nước mặn xâm nhập sâu vào đất liền. Người dân nhiều địa phương ven biển như Bến Tre, Sóc Trăng, Kiên Giang, Cà Mau không có nguồn nước sinh hoạt, nước nhiễm độ mặn tỉ lệ cao. Trước tình hình nghiêm trọng này, nhiều Mạnh Thường Quân, doanh nghiệp, ca nghệ sĩ,… đã tích cực kêu gọi, vận động cộng đồng tích cực đóng góp ủng hộ cung cấp nước sạch cho người dân. Các xà lan chở nước về các tỉnh cung cấp hằng ngày, nhiều máy lọc nước kịp thời lắp đặt ở nhiều nơi để giúp người dân tạm thời vượt qua khó khăn về nguồn nước sinh hoạt. Tương tự, Tăng, Ni, Phật tử nhiều nơi tổ chức vận động đi cấp nước, lắp đặt máy lọc nước để phục vụ bà con tại các địa phương. Đây là một nghĩa cử tốt đẹp, thể hiện lối sống nhân ái và tinh thần từ bi của đạo Phật.

Trong những ngày qua, tại xã Tài Văn và Thạnh Thới An, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng, người dân thiếu nước sạch để nấu nướng lẫn sinh hoạt đã làm Sư cô Thích Lệ Viên trăn trở tìm cách giúp đỡ người dân, nhất là khi chưa kịp nhận được sự hỗ trợ nguồn nước từ các nhà tài trợ. Sư cô cho biết, những sóc của người Khmer cư trú trong bưng, chơi vơi giữa ruộng đồng, vốn nằm xa trung tâm xã, nguồn nước sinh hoạt vô cùng khan hiếm, phần nhiều là hộ dân nghèo khó. Ban đầu, Sư cô Lệ Viên vận động các nhà hảo tâm mua nước đóng bình loại 20 lít để giúp đỡ họ. Nhưng càng về sau, người kinh doanh nước không đủ nước đóng bình bán phục vụ. Cho nên, Sư cô vận động sự giúp đỡ từ phía các Phật tử mua máy lọc nước sinh hoạt trị giá 34 triệu đồng, mỗi giờ lọc được 250 lít nước, đồng thời mua thêm bồn chứa và bình để vô nước loại 20 lít. Hiện tại, nhờ máy lọc nước này mà Sư cô Lệ Viên cung cấp trên 1.000 bình nước ngọt kịp thời giúp đỡ người dân Khmer các sóc. Giúp đỡ Sư cô trong công việc này còn có nhiều Phật tử và các đoàn viên Thanh niên xã Tài Văn. Sư cô Lệ Viên chia sẻ tâm nguyện của mình: “Nước là sự sống của muôn loài, không có nước là chết. Vì thế, tiếp nước là tiếp sự sống cho chúng sanh.”

Sư cô Thích Lệ Viên sinh năm 1967, xuất gia năm 1987 với Ni trưởng Thích Chí Đạt tại chùa Giác Long (huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang). Đến năm 1999, Sư cô thọ Đại giới tại Giới đàn chùa Long Khánh (Vĩnh Long). Năm 2006, Sư cô được bổ nhiệm Trụ trì chùa Phổ Giác (xã Trường Khánh, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng). Sư cô tích cực tổ chức nhiều hoạt động từ thiện xã hội để giúp đỡ người dân nghèo địa phương như cất nhà tình thương, xây cầu, cung cấp miễn phí hòm rương, xây trường học, cấp phát học bổng,… nhất là hướng dẫn tu tập Phật pháp cho nhiều Phật tử. Năm 2019, với chí hướng tu tập ẩn dật, sau khi bàn giao nhiệm vụ Trụ trì, Sư cô về ẩn tu tại xã Tài Văn để chuyên tâm tu học, đồng thời vẫn tích cực làm từ thiện mỗi ngày để giúp những mảnh đời nghèo khó. Hiện Sư cô Lệ Viên là Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng, Trưởng Tiểu ban Nghi lễ thuộc PBNG tỉnh Sóc Trăng, Ủy viên MTTQ VN xã Trường Khánh, Đại biểu HĐND xã Trường Khánh, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng.

Việc làm đầy ý nghĩa của Sư cô Lệ Viên là minh chứng tiêu biểu, cho thấy nghĩa cử cao quý cùng tấm lòng từ bi của những người nữ tu sĩ Phật giáo đang tích cực mỗi ngày chia sẻ với người dân gặp thiên tai ở Tây Nam Bộ. Trong Kinh Pháp Cú, Đức Phật nhắc đến hình ảnh cao đẹp của người xuất gia đi vào cuộc đời nhằm cứu giúp chúng sanh:

Như ong đến với hoa
Không hại sắc và hương
Che chở hoa lấy nhụy
Bậc Thánh đi vào làng.

Hoàng Lộc

[:]