Những dấu chân tình nguyện

129

  Từ những tin nhắn cảm động…

Trong những ngày theo dõi diễn biến cuộc chiến chống dịch, tôi nhận được những dòng tin nhắn đầy cảm động của cô bạn Lệ Chi, Bí thư Thành đoàn Thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương, chuyển đến. Xin được trích nguyên văn mẩu tin nhắn sau:

“- Chị ơi, em tình nguyện đi vào khu cách ly. Nhóm của em có 5 bạn. Và em có thể lên đường ngay tối nay. Chị bố trí chỗ ăn, ngủ cho nhóm em nhé.
– Em có sẵn sàng ở lại 15 ngày để phục vụ tại khu cách ly không?
– Chị ơi, cả 30 ngày cũng được…
– Chị ơi, nhớ mượn cho em chiếc laptop, em vào từng phòng lấy thông tin người cách ly xong sẽ gõ lại trên bản mềm cho chị…
– Chị ơi, nhớ chỉ up ảnh em mặc đồ bảo hộ thôi nhé. Em sợ người quen nhận ra lại lo lắng…”

… Đến những suy nghĩ xúc động lòng người

Trong những ngày phục vụ tại khu cách ly, có một ngày sinh nhật của một bạn trẻ trong nhóm tình nguyện. Đáng lẽ bạn ấy được đón sinh nhật cùng với người thân, nhưng vì Covid-19, vì lời kêu gọi của thành phố, bạn đã lên đường vào khu cách ly tập trung nhận nhiệm vụ phục vụ nhân dân. Cả ngày, bao cuộc điện thoại xoay quanh công việc, có lẽ bạn ấy chưa kịp nhận lời chúc sinh nhật từ ai. Lúc này, bạn ấy và nhóm của mình vẫn đang đi từng dãy nhà để kiểm tra, rà soát mọi việc. Vừa yêu thương, vừa tự hào, vừa trân trọng. Xin chúc bạn Gia Thành sinh nhật vui vẻ, hạnh phúc, luôn mạnh khỏe, may mắn và bình an!

Khi được hỏi thăm cảm nghĩ khi đối mặt với dịch bệnh diễn ra bên mình, bạn Nguyễn Mạnh Hoàng, đoàn viên Thanh niên phường Quang Trung, TP. Hải Dương chia sẻ: “Dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến hết sức phức tạp trên quê hương Hải Dương. Tuy nhiên, em luôn bình tĩnh, không hoang mang khi đối mặt với dịch bệnh, tin tưởng vào sự lãnh đạo của các cấp chính quyền TP. Hải Dương cùng toàn thể nhân dân sẽ sớm đẩy lùi được dịch bệnh.”

Đúng vậy, mỗi người cần phải luôn bình tỉnh, không hoang mang. Mở đầu kinh Pháp cú, Đức Phật dạy: “Ý dẫn đầu các pháp, ý làm chủ ý tạo…” Ngài đã nhắc nhở chúng ta giữ tâm định hướng và dẫn đường cho tư duy của ý, lời nói của miệng và hành động của thân. Hằng ngày, đối mặt với con số người nhiễm không ngừng gia tăng, tuổi trẻ Hải Dương, những tình nguyện viên đã có những hành động thiết thực như Đồng chí Trần Thế Hùng – Bí thư Đoàn phường Nhị Châu, TP. Hải Dương: “Mỗi ngày, khi đọc báo hoặc nghe qua các phương tiện truyền thông thông báo rằng Thành phố Hải Dương có thêm ca mắc Covid-19 mới, bản thân tôi thấy rất buồn. Tuy nhiên, tôi luôn vận động, tuyên truyền người dân trên địa bàn phường cần nâng cao ý thức, tự giác chấp hành nghiêm quy định giãn cách xã hội, điều động đoàn viên Thanh niên tiến hành rà soát, đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone. Cùng với đó, kêu gọi các cấp, các ngành của địa phương vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn phường quyên góp vật phẩm chuyển tới các chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch.”

Cài đặt ứng dụng Bluezone, theo lời hiệu triệu của Bộ Truyền thông, như một tấm khiên phòng chống dịch, nhưng là con người, một sinh vật hữu tình, đôi lúc cũng có phần e sợ khi mình là đối tượng tiếp súc gần với loại virus thế kỷ. Thậm chí có thể nói rằng đó là đối mặt với tử thần. Song, với nhiệt huyết tuổi trẻ, thấm nhuần đạo lý từ bi hỷ xả của đạo Phật, có lẽ các bạn cũng phần nào cảm thấy tự hào khi mình đang góp một phần cho cuộc chiến của nhân loại. Cô bạn Đỗ Thị Mai Anh, tình nguyện viên trong khu cách ly tập trung ký túc xá Đại học Hải Dương chia sẻ: “Khi biết được thông tin Thành đoàn Hải Dương kêu gọi tình nguyện viên phục vụ tại các khu cách ly tập trung, ngay lập tức, em đã thuyết phục, giải thích cho bố mẹ hiểu ý nghĩa của việc tham gia tình nguyện lần này. Tuy có phần nguy hiểm và vất vả, bởi bọn em thường xuyên đưa cơm và tiếp xúc trực tiếp với các bệnh nhân F1, F2, nhưng em cảm thấy rất vui và tự hào khi được đóng góp một chút công sức nhỏ bé của mình cùng mọi người đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống của nhân dân sớm ổn định.”
Ai đó nói tuổi trẻ là thời gian đẹp nhất của cuộc đời, tôi tin là đúng. Bởi đó là quãng thời gian chúng ta dành hết đam mê, thanh xuân và nhiệt huyết để cống hiến; là những ký ức với tuổi xuân phơi phới sẵn sàng lên đường theo tiếng gọi của trái tim, không suy nghĩ thiệt hơn, không so đo, cân nhắc. Bởi vì đó là tuổi trẻ. Có thể còn thiếu kinh nghiệm, có thể còn chưa chuyên nghiệp, nhưng các bạn đều cố gắng hết mình!

Từ ngày 14/8, bên cạnh các đội thanh niên tình nguyện ở các chốt kiểm dịch, một đội khác đã lên đường đi sâu vào khu cách ly tập trung để “chia lửa” với ngành Y tế… Xin cảm ơn các “chiến sĩ thanh niên” trên tuyến đầu chống dịch. Các bạn khiến chúng tôi cảm thấy tự hào, cảm thấy ngưỡng mộ và hơn hết, cảm thấy yêu thương, trân trọng!

Tuấn Kiệt