Những chia sẻ nghĩa tình, kịp thời

31

  Trong thời gian qua, chính quyền và nhân dân TP. Hồ Chí Minh quyết tâm cao trong việc phòng, chống dịch Covid-19 để ngăn chặn tình trạng lây lan trong cộng đồng xã hội, nhất là bảo vệ tính mạng con người. Tiếp đó, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ ban hành, nhằm thực hiện cách ly toàn xã hội, đây là một giải pháp quan trọng không để dịch Covid-19 bùng phát. Từ ngày 01/4 đến 15/4/2020, người dân TP. Hồ Chí Minh nghiêm túc thực hiện chỉ thị này, đồng thời còn tích cực ủng hộ chính quyền các cấp của thành phố trong việc đảm bảo an sinh xã hội cho những người yếu thế gồm người nghèo, người lang thang và cơ nhỡ, người bán vé số, người thất nghiệp,… trên địa bàn để giúp họ vượt qua những khó khăn, thiếu thốn về vật chất khi một số các hoạt động kinh doanh, buôn bán tạm dừng. Hưởng ứng cùng chính quyền và các tầng lớp xã hội, bằng tinh thần từ bi lẫn chí nguyện cứu khổ độ sinh, chư Ni TP. Hồ Chí Minh đã tích cực ủng hộ vật chất như trao quà, phát cơm chay miễn phí cho các đối tượng chính sách xã hội tại nhiều địa bàn dân cư. Để hiểu rõ hơn những đóng góp mang ý nghĩa xã hội tốt đẹp này, CTV Minh Phúc có bài phỏng vấn Ni trưởng Thích Như Xuân – Phó PBNG TW đặc trách Từ thiện – xã hội, Phó Thường trực PBNG TP.HCM, Trưởng ban Quản trị Tổ đình Từ Nghiêm.

Kính thưa Ni trưởng, rất mong Ni trưởng cho biết khái quát về những hoạt động của chư Ni thành phố trong những tháng gần đây?

Từ Tết Nguyên đán đến nay, nhân loại bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19, trong đó có Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng. Được sự chỉ đạo từ TW GHPGVN cũng như BTS GHPGVN TP. Hồ Chí Minh, chư Ni nghiêm túc chấp hành những chủ trương của Nhà nước, nhất là không tổ chức sinh hoạt lễ hội, hạn chế việc tụ tập đông người, tuân thủ triệt để các biện pháp y tế phòng chống lây nhiễm gồm đeo khẩu trang và rửa tay diệt khuẩn để góp phần an toàn cho các tự viện Ni lẫn Phật tử đến chùa. Cho đến hiện tại, các tự viện Ni ở TP. Hồ Chí Minh vẫn nghiêm túc thực hiện những yêu cầu này. Chẳng hạn tại Tổ đình Từ Nghiêm, sau khi có Chỉ thị 16, Ban Quản trị đã nghiêm chỉnh chấp hành, vận động quý Phật tử tụng niệm cầu nguyện tại nhà, trong nội tự hạn chế tối đa việc tiếp xúc bên ngoài, chư Ni nhất tâm cầu nguyện hồng ân Tam bảo cho dịch bệnh tiêu trừ. Theo tôi, trong giai đoạn này, mình vừa nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương chung, đồng thời cũng là cơ hội quý báu để chư Ni miên mật tu tập, quán chiếu sanh tử vô thường, nhằm trưởng dưỡng đạo tâm, thực hành chánh niệm hàng ngày, hàng giờ.

Được biết, từ ngày 01/4/2020 đến nay, chư Ni thành phố nhiệt tình giúp đỡ những người yếu thế gồm người nghèo, neo đơn và lang thang, cơ nhỡ, thất nghiệp trên địa bàn thành phố. Mong Ni trưởng hoan hỷ cho độc giả biết rõ thêm các hoạt động này?

Từ khi có chỉ thị của Chính phủ về thực hiện cách ly toàn xã hội, nhất là sự kêu gọi hỗ trợ, giúp đỡ các đối tượng yếu thế xã hội của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh, nhiều tự viện Ni đã tích cực tham gia đồng hành cùng chính quyền thành phố các cấp để chăm lo vật chất cho bà con nghèo. Đây là những hành động có tính thiết thực, linh hoạt và kịp thời, nhất là không để người nghèo, người lang thang, cơ nhỡ phải đói kém, khổ sở khi thiếu thốn cũng như mất công ăn việc làm. Nhiều chùa Ni như chùa Phước Viên (Quận Bình Thạnh), chùa Pháp Võ (huyện Nhà Bè), Tổ đình Huê Lâm (Quận 11), chùa Từ Nghiêm (Quận 10),… tổ chức phát quà cho bà con gồm có gạo, mì, nước tương để họ an tâm phần nào. Việc phát quà cho bà con tuân thủ sự an toàn theo quy định của Nhà nước, nhất là nhận được sự phối hợp của chính quyền địa phương. Chẳng hạn, ngày 8/4 vừa qua, Tổ đình Từ Nghiêm phát 150 phần quà từ thiện cho người nghèo, người bán vé số, người ăn xin, người già neo đơn trên địa bàn Phường 4, Quận 10. Mỗi phần quà gồm gạo, mì, bánh, sữa, trị giá 150.000 đồng/phần do nhà chùa cùng một số Phật tử đóng góp. Để đảm bảo quy định và sự an toàn, các tình nguyện viên cùng lực lượng dân phòng đến chùa hỗ trợ. Người nhận đứng cách xa 2 m, tuần tự vào sân chùa để nhận quà, không để tụ tập đông người và cự ly gần sát nhau. Bên cạnh đó, chư Ni tích cực nấu cơm chay phát cho người nghèo để giúp họ no bụng với bữa cơm ngon, dinh dưỡng trong thời gian này. Xung quanh Quận 10, tôi thấy có chùa Phước Hải, Ni viện Vạn Hạnh, chùa Từ Ân, chùa Viên Minh, chùa Vĩnh Long, còn ở Quận 5 có chùa Vạn Thiện, Tịnh xá Quan Âm, ở Quận 4 có chùa Phật Bửu, ở Nhà Bè tiêu biểu là chùa Pháp Võ,… nấu cơm chay phát cho bà con mỗi ngày hoặc định kỳ những ngày trong tuần. Tôi nghĩ rằng, những việc làm ý nghĩa này của chư Ni thành phố với mục đích chia sẻ khó khăn, nhằm giúp bà con nghèo thành phố vơi bớt đi những lo toan, vất vả trong thời điểm đặc biệt này.

Xin Ni trưởng hoan hỷ cho biết Ni giới TP. Hồ Chí Minh tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua như thế nào?

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQVN TP. Hồ Chí Minh, GHPGVN TP.HCM, trong đó có chư Ni, nhiệt tình ủng hộ đóng góp để chung tay góp sức cùng toàn xã hội ngăn chặn đại dịch nguy hiểm này. Bây giờ, tất cả đều vì sự nghiệp chung này. Một số chùa Ni, tùy theo khả năng tài chánh, đã trực tiếp đóng góp cho BTS GHPGVN TP. Hồ Chí Minh để gửi đến Ủy ban MTTQVN thành phố mua trang thiết bị y tế, cung cấp thức ăn cho các khu cách ly. Ngoài ra, chư Ni tham gia đóng góp cho BTS các Quận/huyện để gửi về BTS thành phố, hoặc bằng hình thức gửi ủng hộ tiền, trao tặng khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn cho các cấp Mặt trận Quận, Phường sở tại. Nhìn chung, hầu hết các tự viện Ni đều hoan hỷ, tích cực đóng góp. Tôi rất mừng và xin tán thán công đức lành này của quý Ni trưởng, Ni sư và Sư cô ở các tự viện trên TP. Hồ Chí Minh!

Cuối cùng, kính mong Ni trưởng cho biết nhận định của mình về những đóng góp, chia sẻ của chư Ni TP. Hồ Chí Minh trong việc chung tay phòng, chống dịch Covid-19 lẫn tham gia thực hiện an sinh xã hội do thành phố phát động?

Theo tôi, từ bi là một phẩm chất quan trọng của người tu Phật, nhất là ở người nữ tu sĩ Phật giáo luôn mẫn cảm, trăn trở trước những khổ đau, khó khăn của chúng sanh. Vì lẽ đó mà người con gái Đức Phật trước nay luôn quan tâm và thực hành hạnh từ bi bằng những hoạt động từ thiện xã hội âm thầm, trong tinh thần luôn nỗ lực và cố gắng hết mình. Tại thành phố này, một điểm mạnh của chư Ni là tích cực làm từ thiện xã hội ở qui mô rộng lớn, bài bản, đồng thời thể hiện tính chiều sâu. Tôi nghĩ, có được thành tựu này là nhờ vào truyền thống nhập thế của Ni giới Sài Gòn – TP. Hồ Chí Minh từ thời Ni bộ Nam Việt, Ni bộ Bắc Tông trước năm 1975. Ngoài ra, còn phải kể đến sự ủng hộ, đóng góp của nhiều Phật tử có tấm lòng thiện nguyện. Vì thế, trong những ngày qua, điểm mạnh này được phát huy và thể hiện một cách rõ nét bằng những hành động ý nghĩa nêu trên. Mặt khác, những đóng góp của chư Ni thành phố trong những ngày có dịch Covid-19 cho thấy sự linh hoạt và tính bài bản cũng như ý thức tuân thủ, nghiêm túc chấp hành chủ trương Nhà nước của Giáo hội trong các hoạt động của Ni giới TP. Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, điều này còn góp phần thể hiện nếp sống nghĩa tình, nhân hậu, lối sống văn minh – những phẩm chất nổi bật của con người Sài Gòn đã được đúc kết.

Xin chân thành cám ơn Ni trưởng đã dành thời gian quý báu cho cuộc phỏng vấn này! Kính chúc Ni trưởng tứ đại điều hòa, thân tâm an lạc, Phật sự viên thành!

A Di Đà Phật! Cầu mong Tam bảo gia hộ đại dịch nhanh chóng qua đi, chúc cho Đặc san Hoa Đàm luôn ổn định, phát triển! Chúc anh sức khỏe, mọi việc thuận lợi!

Minh Phúc