Những chia sẻ bên lề hội thảo

77

  Từ ngày 22 đến 30/6, Hội thảo Sakyadhita lần thứ XVI được long trọng tổ chức tại Fairmont Resort trong khu vực thắng cảnh Blue mountain, bang New South Wales, nước Úc với chủ đề “Những chân trời mới của Phật giáo”. Phái đoàn Việt Nam tham gia Hội thảo này đông đảo, gồm chư Tôn đức Ni và học giả, nam nữ Phật tử. Bên lề Hội thảo, CTV Minh Phúc đã phỏng vấn một số thành viên của đoàn Việt Nam cho biết những suy nghĩ, đánh giá về Hội thảo lần này.

NT. Từ Nhẫn (hàng đầu, thứ hai từ trái qua)

NT. THÍCH NỮ TỪ NHẪN
(Phó Phân ban Ni giới TW, Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Hội thảo)

Tham dự Hội thảo lần thứ XVI này, tôi thấy rằng Ban Lãnh đạo Sakyadhita đã nỗ lực rất lớn để công tác tổ chức được thuận lợi, nhất là tại nước Úc- một quốc gia phát triển và chi phí cao. Thật là hoan nghênh, vì chư Tôn đức Ni Việt Nam cố gắng thu xếp công việc đến tham dự Hội thảo đông đảo, giúp cho Hội thảo này thành công tốt đẹp, mang tính qui mô lớn. Cá nhân tôi nghĩ rằng, chư Ni Việt Nam sẽ học hỏi rất nhiều trong khâu tổ chức, Hội thảo khoa học và các hoạt động giao lưu, học hỏi về văn hóa, tâm linh để rút ra nhiều bài học kinh nghiệm quý báu. Điều này rất cần thiết cho việc tổ chức Đại lễ Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư tiền bối hữu công đang được nhiều tỉnh, thành luân phiên đăng cai. Hơn thế nữa, Hội thảo Sakyadhita là cơ hội quý báu để Ni giới Việt Nam xây đắp mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp với chư Ni các nước, đóng góp thúc đẩy phát triển ngôi nhà của những người con gái Đức Phật trên toàn thế giới ngày càng trang nghiêm, vững mạnh. Ngoài ra, nhờ vào việc tham gia thường xuyên các Hội thảo đã giúp cho Ni giới các nước hiểu biết sâu sắc về những giá trị, tiềm năng, thế mạnh của Ni giới Việt Nam. Thay mặt phái đoàn Việt Nam tham gia Hội thảo, tôi thành tâm cầu nguyện Tam bảo, Đức Thánh Tổ Ni mật thùy gia hộ cho Hội thảo Sakyadhita lần thứ XVI thành công tốt đẹp!

NT. THÍCH NỮ XUÂN LIÊN
(Phân ban Ni giới tỉnh Đồng Nai)

 

NT. Xuân Liên (thứ hai từ trái qua)

Tham dự Hội thảo lần này, tôi thấy điểm nổi bật là khâu tổ chức rất nghiêm túc, đúng giờ giấc diễn ra các phiên Hội thảo, các workshop. Điều này cho thấy, các thành viên của Ban Tổ chức Hội thảo rất chuyên nghiệp, bài bản và có trách nhiệm cao. Mặt khác, nhiều workshop gắn với các hoạt động diễn ra như văn nghệ, thiền, dưỡng sinh, cầu nguyện, trao đổi,… góp phần giúp Hội thảo phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu của người tham dự. Tôi hy vọng không chỉ ở Hội thảo này mà các Hội thảo lần sau ngày càng nhiều tiếng nói của Ni giới các nước về những thuận lợi, khó khăn mà họ gặp phải trên bước đường tu học, hoằng dương Chánh pháp. Trong Hội thảo này, nhiều ý kiến của một số chư Ni Việt Nam rất đáng để suy nghĩ!

NS. THÍCH ĐÀM HUỀ
(Phó Thư ký PBNG TW, Phó Phân ban kiêm Chánh Thư ký PBNG Hà Nam)

Được tham dự Hội thảo này, tôi nghĩ rằng đó là một sự may mắn lớn đối với bản thân. Tôi thấy khâu tổ chức bài bản, trang nghiêm, nội dung Hội thảo phong phú và đa dạng, thiết thực. Việc bố trí phòng ngủ, nơi ẩm thực chu đáo, văn minh, lịch sự. Hội thảo lần này thu hút chư Tôn đức Ni nhiều nước tham dự nên mở ra tính đoàn kết rộng rãi của những người con gái Đức Phật trên toàn thế giới như câu: “Mỗi người mỗi nước mỗi non. Bước vào cửa đạo như con một nhà”. Tôi luôn khắc ghi và trân quý điều này lẫn những kỷ niệm đẹp, sự thăng hoa cảm xúc cá nhân ở phương diện tâm linh, trí tuệ tại Hội thảo Sakyadhita lần thứ 16 này. Những phiên Hội thảo, những buổi sinh hoạt lẫn nhau đã giúp tôi trưởng dưỡng rất nhiều về con đường tu tập bản thân. Bản thân tôi còn cảm nhận được sự nhân ái, lòng yêu thương, sự hỉ lạc của đại chúng tham dự. Tôi chờ đợi Hội thảo Sakyadhita lần thứ XVII được tổ chức tại Malaysia vào năm 2021.

SC. THÍCH THƯỜNG MINH
(Tường Vân Thiền tự – Chùa Kim Kê,Ninh Bình)

Hội thảo Sakyadhita thật sự là một cơ duyên may mắn, là nơi để chư Ni quốc tế không những giao lưu học hỏi mà còn để tự phát hiện những khả năng lẫn hạn chế để ngày càng hoàn thiện hơn nữa trên con đường tu tập, giải thoát, giác ngộ. Tôi tham gia đầy đủ những phiên Hội thảo, lắng nghe và ghi nhận các bài tham luận thì thấy rằng chư Ni Việt Nam có thể học tập chư Ni các nước về phương pháp tu tập, hành trì, phương thức nhập thế hành đạo, tư duy và kỹ năng hoạt động Phật sự, cách thức làm chủ công nghệ trong thời đại 4.0,… Theo tôi, đó là những bài học lớn cho Ni giới Việt Nam trên bước đường hoằng dương Chánh pháp.

TS. NGUYỄN NGỌC QUỲNH
(Ban Tôn giáo, UBMTTQVN TW)

 

TS. Nguyễn Ngọc Quỳnh (bên phải)

Hội thảo lần này đã thu hút được hàng trăm học giả, nữ tu sĩ Phật giáo đến từ hơn nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là dịp để chư Ni có thể trao đổi, học hỏi những kiến thức Phật giáo từ những học giả đến từ khắp nơi trên thế giới. Ngoài các phiên toàn thể như: phiên khai mạc, phiên bế mạc, Hội thảo còn chia thành hàng chục nhóm thảo luận với nhiều chủ đề với nội dung phong phú, hấp dẫn và thiết thực, thu hút được sự tham dự đông đảo khách mời của Hội thảo. Đoàn Việt Nam đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ nhiệt tình của Ban Tổ chức và các tình nguyện viên với màu áo tím thường xuyên túc trực ở tất cả những nơi cần sự hỗ trợ (trong hội trường, ngoài sảnh, tại quầy lễ tân, ngoài cửa khách sạn, trên xe ô tô…).
Đặc biệt, phía tham dự Việt Nam đã có thêm những người bạn mới để tới đây sẽ cùng nhau đi tiếp trên con đường tìm đến với những tri thức mới và lại hẹn nhau sẽ trở lại với Sakyadhyta lần sau! Cũng nhờ tham dự Hội thảo này tại nước Úc, giúp cho tôi hiểu hơn về một quốc gia phát triển, chú trọng bảo vệ môi trường sống với một môi trường cảnh quan sạch đẹp, rừng và biển không bị ô nhiễm do rác hay nước thải, con người thân thiện với tự nhiên.

Phật tử Diệu Hoa
(Nguyễn Thị Hiên – TP. Hà Nội)
Thật là phúc duyên cho tôi khi được tháp tùng chư Tôn đức Ni miền Bắc tham dự Hội thảo Sakyadhita lần thứ XVI tại nước Úc xinh đẹp, văn minh và phát triển. Trong những phiên Hội thảo, tôi được tiếp xúc và đồng thời lắng nghe nhiều ý tưởng của các bậc danh Ni, các quý học giả ở nhiều nước trên thế giới. Tôi cảm thấy trào dâng niềm tôn kính vô biên bởi trí tuệ lẫn tấm gương đạo hạnh của quý ngài. Tôi từng được nghe: “Ngoại hiện nữ nhi tướng, nội tàng trượng phu chi tâm”. Dưới hình tướng người phụ nữ, nhưng chư Tôn đức Ni ẩn tàng một phẩm chất cao quý để có thể làm được những điều to lớn, tuyệt vời.

Tôi nghĩ rằng mình thật là may mắn vì có chút duyên lành được tham gia sự kiện quan trọng này. Tôi thành tâm tri ân công đức Ban Tổ chức, đồng thời cầu chúc Hội thảo thành công tốt đẹp!

Minh Phúc