Những búp sen hồng

118

  “Thay mặt chùa Giác Ngộ, hoan hỷ chào đón gần 500 em nhỏ xinh xắn, ngoan hiền đến với khóa tu ‘Búp sen từ bi’ chiều hôm nay… ”

Giọng sư cô Nhuận Bình ấm áp vang lên mở đầu cho khóa tu diễn ra tại chùa Giác Ngộ (Q.10) vào lúc 13 giờ 30 chiều thứ Bảy hàng tuần.

Được biết, xuất phát từ tâm niệm mang đến cho trẻ em một sân chơi lành mạnh, hướng thiện, cho trẻ tiếp cận Phật pháp, xa rời các trò game online vô bổ, Thượng tọa Thích Nhật Từ (Phó Viện trưởng Thường trực học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, Trụ trì chùa Giác Ngộ) với sự hướng dẫn của sư cô Thích Nhuận Bình, một sư cô giàu tình thương và đồng cảm với các bạn học sinh, sinh viên nghèo hiếu học, đã trình biên soạn giáo trình dành riêng cho lứa tuổi thiếu nhi.

Tại đây, các em đã được quý Sư thầy chùa Giác Ngộ hướng dẫn bước đầu đến với Phật pháp như tọa Thiền, đọc kinh Đại phước đức, kinh Người áo trắng, từ đó giáo dục các em hướng thiện và lòng tri ân đối với đấng sinh thành đang có chiều hướng phai mờ sau khi tiếp xúc với những clip nhảm nhí trên Youtube.

Đến với khóa tu, các em được phân chia theo khối lớp từ lớp 1 đến lớp 9. Hàng tuần, đến hẹn lại lên, sau khi được quý thầy hướng dẫn thiền tọa 5 phút, tụng kinh 20 phút tại chánh điện. Sau đó, các em sẽ được các anh chị phụng sự viên hướng dẫn những bài ca múa tập thể mang nội dung ca ngợi tình yêu quê hương, gia đình… và được phân chia theo khối lớp hướng dẫn thực tập, tu học nhiều điều bổ ích.

Khóa tu hàng tuần tuy theo từng chủ đề riêng nhưng nó hoàn toàn không khô khan nhàm chán, phù hợp với tâm lý trẻ thơ, đặc biệt là trong cuộc chiến giúp các em xa rời game bạo lực và clip vô bổ trong thời buổi công nghệ thông tin không ngừng phát triển ngày nay, đòi hỏi sự kiên trì của các vị sứ giả Phật pháp, nó đòi hỏi rất nhiều sự quan tâm chia sẻ và trợ duyên của các bậc cha mẹ, cùng chung sức nuôi dưỡng những búp sen hồng trong vườn hoa Phật pháp. Như lời Bác Hồ từng nói:

Trẻ em như búp trên cành
Biết ăn, biết ngủ, học hành là ngoan.

Khóa tu “Búp sen từ bi” chính là nơi ươm mầm phát triển cho các mầm non Phật pháp, một nơi thân thương truyền tai nhau tìm đến của các gia đình Phật tử trong thành phố.

Tuấn Kiệt