Người về trong cõi sắc không

14

  Tháng Ba, Sài Gòn – Huê Lâm trời nhỏ lệ
Tháng Tư, cội tùng nghiêng đổ đất Tòng Lâm.

Nhân duyên tử sanh hội tụ hay hạnh nguyện lợi tha đã đến ngày viên mãn mà nhị vị đại Ni tôn túc cùng ra đi chỉ trong thời gian ngắn. Ngày 28/3/Kỷ Hợi, Ni trưởng Thích Nữ Như Châu, Trụ trì Huê Lâm I, xuôi tay từ giã cõi Ta Bà. Vừa qua tuần thất thứ tư, ngày 27/4, tại Huê Lâm II, Ni trưởng Thích Nữ Như Ấn, cũng an nhiên thâu thần về xứ Phật.

Ni chúng Huê Lâm trong khoảng thập niên 70, 80, thế kỷ XX, hẳn còn lưu lại ít nhiều kỷ niệm về nhị vị Trưởng lão Ni vừa viên tịch. Vào thời điểm ấy, Ni trưởng Như Ấn với vai trò Quản sự nên chúng thường gọi là Sư Sự; Ni trưởng Như Châu giữ trọng trách Quản Chúng, nên được gọi là Sư chúng. Sư Sự nghiêm nghị ít nói, Sư chúng thân thiện vui vẻ hài hòa. Tính cách mỗi người khác nhau là vậy… nhưng nhị vị Ni trưởng có điểm chung là rất hiền từ, khiêm cung, đức độ. Sau này, dù được tấn phong vào hàng Ni trưởng, có chức sắc trong Giáo hội và Phân ban Ni giới, thế nhưng danh xưng Sư Sự, Sư chúng vẫn được quý Sư cùng Đại chúng Huê Lâm cung kính dành gọi riêng hai vị Ni trưởng đạo phong khả kính của mình.

Sư Sự theo Sư trưởng xuất gia năm 1944 khi vừa tròn 20 tuổi. Năm 1947, Sư trưởng nhận chùa Huê Lâm do một Phật tử hiến cúng. Bấy giờ, Sư Sự đã thọ giới Sa di ni và đang theo học các trường Trung đẳng Phật học tại Tổ đình Ấn Quang, Từ Nghiêm, Dược Sư. Năm 1956, Sư chúng về y chỉ Sư trưởng. Lúc này, Sư mới 15 tuổi nên được Thầy gửi về một ngôi chùa ở Gò Vấp theo học hết chương trình Phổ thông. Có thể thấy, Sư trưởng Tôn sư dù rất bận rộn việc Ni bộ, xây chùa, tạo lập các cơ sở giáo dục, y tế, từ thiện… nhưng Người vẫn quan tâm tạo điều kiện cho chúng đệ tử đi học các nơi. Không phụ ơn giáo dưỡng và kỳ vọng của Tôn sư, sau khi tốt nghiệp các khoá học Phật pháp rồi văn hóa, nhị vị Ni trưởng trở về Huê Lâm phụ giúp công việc dạy học tại Trường Kiều Đàm, trông coi Ký nhi viện, phòng thuốc Nam, chủ nhiệm lớp dạy may vàc đan len miễn phí…

Gặp được Minh sư, hội ngộ bạn lành huynh đệ tốt là phước duyên được vun đắp từ nhiều đời. Nhị vị Trưởng lão vào chùa khi tuổi còn trẻ, rồi như búp măng non được Tôn sư rèn luyện uốn nắn mỗi ngày mà thành nhân chi mỹ, xứng đáng thừa kế tông phong, tiếp dẫn hậu lai, mở mang đạo nghiệp. Cùng thọ nhận Ân sư giáo dưỡng, hai vị cũng là hảo bằng hữu tri kỷ trong suốt mấy mươi năm “Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu” Huynh đệ thân tình cùng sách tấn chuyên tu, cũng hỗ trợ nhau các công tác Phật sự. Có một điểm rất tương đồng là hai vị Ni trưởng đều hết lòng thương kính hiếu thuận với Tôn sư, không chỉ đỡ đần việc chúng, việc chùa mà những Phật sự lớn lao bên ngoài, quý Sư đều “Y giáo phụng hành”, mỗi việc đều theo lời chỉ dạy của Sư trưởng. Còn trong mọi sinh hoạt tu tập cùng Chúng như quả đường, công phu bái sám… quý Ni trưởng luôn có mặt cho dù đã là bậc Trưởng thượng tuổi cao đức lớn. Sự hiếu đạo và tinh tấn của nhị vị Ni trưởng là tấm gương để hàng hậu học chúng ta cùng học tập và noi theo.

Thuộc hàng đệ tử thế hệ đầu tiên của Sư trưởng, nhị vị Tôn đức Ni không chỉ “Thuận đường xuất thế, đẹp ý Tôn sư” mà với các huynh đệ đồng môn, chư vị cũng luôn thể hiện sự kính nhường ôn hòa nhã nhặn. Những Sư em kế cận như Sư Huệ, Sư Nguyên… cùng có thâm niên hầu Thầy và làm Phật sự cùng nhau nên ân tình kỷ niệm cũng sâu dày theo năm tháng. Chư vị rất tôn kính ngưỡng mộ hai vị đại Sư huynh, cho đến ngày đưa tiễn sau cùng, cũng đã có những lời tỏ bày trân trọng hết sức chân thành ý nghĩa. Với đàn em nhập chúng từ thập niên 70… trở về sau, nhị vị Tôn đức Ni không chỉ là những người chị cả thay Thầy chăm sóc cả đàn em thơ dại mà còn là bậc thầy đầy lòng vị tha, là cánh chim đầu đàn dẫn lối cho bao thế hệ Ni lưu cùng bước vào khu rừng tuệ giác.

“Sau khi Sư trưởng viên tịch năm 1999, theo di huấn của Thầy, quý Ni trưởng thành lập Ban Quản trị Tổ đình Huê Lâm, do Ni trưởng Như Ấn làm Trưởng ban và Ni trưởng Như Châu ở cương vị Phó ban Quản trị, trực tiếp điều hành công việc tại Tổ đình và tham gia các Phật sự tại Giáo hội địa phương.” Vào giữa thập niên 80, Ni trưởng Như Ấn đã về Huê Lâm II trụ trì. Vào cuối năm 2009, Phân ban Ni giới TP. Hồ Chí Minh làm lễ ra mắt và Ni trưởng Như Châu giữ cương vị Trưởng Phân ban. Sau đó, chư Tôn đức đã ra quyết định bổ nhiệm Ni trưởng làm trụ trì Huê Lâm I. Thế là huynh trước đệ sau cùng lãnh thọ hai ngôi tự viện lớn của Tôn sư để lại. Từ đó, ngôi phạm vũ ngày thêm huy hoàng, Tông phong đạo nghiệp không ngừng phát triển, tất cả đều mang đậm dấu ấn hai bực đại Ni, “Người về cảnh Phật, hương xưa mãi còn”.

Hai mươi năm ngày Sư trưởng Tôn sư viên tịch, nhị vị đệ tử lớn của Người trước sau cũng rời xa Tổ đình trong niềm tiếc thương của môn đồ pháp chúng. Huê Lâm I rồi Huê Lâm II vĩnh viễn mất đi hai bậc thầy uy nghiêm đức độ. Ni giới Việt Nam cũng không còn hình bóng nhị vị Tôn đức Ni khả kính lão thành. Nhưng mọi người cũng hiểu rằng, quý Ni trưởng ra đi là thuận theo dòng chảy vô thường sanh diệt. Trong cõi về vô ưu bất diệt, nhị vị Trưởng lão của chúng ta lúc này đang được kề cận đảnh lễ Ân sư. Thế rồi, mỗi vị sẽ kể cho Thầy nghe về thành quả mà hàng Ni lưu hậu học đã và đang làm trong suốt hai thập niên Người vắng bóng. Trải bao thời gian mưa nắng, khu rừng hoa đạo vẫn rực rỡ sắc màu mà dư vị tình người lý đạo cũng đã lan xa khắp cả bầu trời nhân thế.

Lam Khê