Món ăn tinh thần của Phật tử

43

” Không khí mùa Xuân vẫn còn đọng lại đâu đây trên khuôn mặt người làm báo chúng tôi, khi được Ni sư Như Nguyệt báo rằng Hoa Đàm đang cố gắng đóng góp để nâng cấp thành Tạp chí khi được sự cho phép của Cục Báo chí. Vậy là sau bao nỗ lực cố gắng, niềm vui đến với những người thực hiện Đặc san vẫn tiếp tục nuôi dưỡng tâm huyết của đội ngũ nhân viên và Cộng tác viên. Tâm trạng lâng lâng, “tuy lớn rồi mà như ngây thơ, vui sao nước mắt lại trào…” để xác định cho hướng đi đã định, người viết đã tìm gặp vài bạn đọc thân thương của Đặc san Hoa Đàm, chia sẻ niềm vui cùng họ và nghe lời tâm sự đánh giá của họ về tờ báo.”

Nhà báo Lê Minh Đức – Nguyên Phó Tổng Biên tập báo Nông Thôn Ngày Nay, kiêm Chủ biên Làng Cười

Trong làn báo chí nói chung, báo chí thuộc lãnh vực tôn giáo nói riêng, hầu như mọi bạn đọc đều biết đến tờ báo Giác Ngộ, do Hòa thượng Thích Trí Quảng làm tổng biên tập, hoạt động dưới sự chủ quản của Thành hội Phật giáo TP.HCM. Nhưng một lần tình cờ ghé NXB Trẻ thăm anh đồng nghiệp cũ đa tài tôi biết đến tờ Đặc San Hoa Đàm, tiếng nói của Nữ giới Phật giáo Việt Nam, lật qua tờ báo, tôi thầm khen ngợi sự trình bày tươi sáng, trẻ chung và chuyên nghiệp, thu hút người xem từ cách trình bày cho đến nội dung, cứ ngỡ rằng đặc san của Nữ giới Phật giáo sẽ khô khan với những bài viết nặng về tư tưởng truyền bá Phật học, nhưng quá sai lầm cho sự đánh giá thiển cận, được biết dưới sự phụ trách của Ni sư Tiến sĩ Thích Nữ Như Nguyệt, người vừa được Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Phật học viện Nam bổ nhiệm chức vụ tân Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Nữ giới Phật giáo trực thuộc viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Ni sư còn là thành viên Phân ban Ni giới Trung ương, đã và đang phụ trách chính biên tập Đặc san Hoa Đàm. Ni sư còn tham gia công tác quản viện Ni tại học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh. Với bề dày kinh nghiệm đã làm nên tờ đặc san đa sắc màu, đây cũng là nhịp cầu nối đưa thế hệ trẻ đến với Phật giáo qua nhiều chuyên mục thật phong phú, đó là một bước đột phá của tờ báo.

Hy vọng tờ báo sớm trở thành tạp chí, phát hành rộng rãi trên các sạp báo toàn quốc, bạn đọc có thể dễ dàng tìm mua.

TS. Lê Thị Hằng Nga – Phó Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu Ấn Độ và châu Á, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Đặc san Hoa Đàm Xuân Canh Tý không làm phụ lòng tin yêu của độc giả. Sự chuyên nghiệp, chất lượng của tờ báo được thể hiện ở cả nội dung và hình thức trình bày. Tờ báo như hòa nhập với sự đổi thay của đất trời mùa Xuân với những trang viết về “Sắc xuân”, “Chiều Ba mươi Tết”, “Hoa Tết ngày xưa”, “Chờ đợi giữa vườn Xuân”… Với kinh nghiệm làm tạp chí lâu nay, tôi thấy Hoa Đàm thật sự năng động, luôn bắt kịp thời đại. Hoa Đàm không những luôn đồng hành với mọi hoạt động Phật sự của Ni giới, của Phật giáo, mà còn rất quan tâm đến những vấn đề nóng của xã hội. Vì vậy, Hoa Đàm đang ngày càng thu hút sự quan tâm không chỉ của giới xuất gia mà cả giới cư sĩ – học giả như chúng tôi. Tôi cho rằng, Hoa Đàm hoàn toàn đủ điều kiện và xứng đáng được nâng cấp thành tạp chí. Thực tế tôi thấy nhiều tạp chí hiện nay không đạt được mức độ chuyên nghiệp và chất lượng như Hoa Đàm. Hoa Đàm đã làm được những số đặc biệt, những số chuyên đề (chẳng hạn như số 75 chào mừng 35 năm thành lập Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM) mà nhiều tạp chí không làm được.

Với sứ mệnh thiêng liêng – là tiếng nói của Nữ giới Phật giáo Việt Nam, Hoa Đàm đã và đang không ngừng đóng góp tích cực cho xã hội, giúp lan tỏa ánh sáng Đạo pháp vào từng góc nhỏ đời sống, tích cực giáo dục tâm linh, cung cấp kiến thức thiết thực cho cuộc sống của nữ giới xuất gia, cư sĩ và toàn thể xã hội.

Nhà báo Trung Nghĩa (NXB. Trẻ, TP.HCM)

Cầm trên tay số đặc biệt Hoa Đàm Xuân Canh Tý 2020 tôi rất vui vì đón nhận nhiều thông tin đặc sắc về “mùa Xuân bất diệt, nở trong lòng vũ trụ”, về nét đẹp truyền thống ngày Tết, sự sum vầy và tình cảm gia đình chan chứa qua nhiều văn thơ, cảm tác…
Bên cạnh những tin tức về hoạt động nữ giới Phật giáo Việt Nam vốn luôn là thế mạnh của Đặc san Hoa Đàm, những bài viết sâu sắc về Phật pháp (Bát kỉnh pháp, Tâm hoan hỷ, ăn mặc của bần Tăng…), số báo Xuân còn mang đến những thông tin hay, hấp dẫn về các ngôi chùa như Thanh Tâm, Liên Trì ở TP.HCM, Vĩnh Nghiêm ở Bắc Giang… cùng những bài để lại sự rung cảm cho người đọc như “Người Sài Gòn nhân hậu, nghĩa tình” (Dương Hoàng Lộc).
Những bài viết về mùa Xuân, về năm mới mang đến cảm giác rộn rã, tươi mới cho bạn đọc hướng đến một năm mới với tâm hoan hỷ.

Có thể nói số báo Hoa Đàm Xuân 2020 rất phong phú nội dung, giàu kiến thức và giúp người đọc hướng đến thân tâm an lạc, “cùng thắp lên ngọn đuốc Chánh pháp, tận hưởng mùa Xuân miên viễn nơi cõi trần gian” (Hương Xuân bất tận – TKN. Phước Giác). Đọc xong số báo, lòng một độc giả như tôi thêm phần “nguyện tâm hoan hỷ, nguyện sống đời phạm hạnh, an tịnh”.

Với kinh nghiệm của người trong nghề, tôi xin mạn phép chấm điểm 9 trên thang điểm 10 cho Đặc san Hoa Đàm trong tất cả các báo Xuân mà tôi được đọc phát hành trên toàn quốc trong Xuân Canh Tý này.

Nguyễn Thị Lệ Chi – Phó Bí thư Thành đoàn TP. Hải Dương

Số báo đặc biệt Hoa Đàm Xuân Canh Tý 2020 đã để lại trong tôi nhiều ấn tượng sâu sắc. Ngoài hệ thống bài viết được tăng cường cả về số lượng và chất lượng thì số báo đặc biệt cũng được đầu tư hơn về mỹ thuật, trang trí với phong cách Tết cổ truyền khiến không khí Xuân như ngập tràn qua mỗi trang báo. Bên cạnh những tin tức về hoạt động nữ giới Phật giáo Việt Nam, số báo Tết đã có thêm nhiều trang viết về Phật pháp, mang đến nhiều thông tin, nội dung bổ ích và lý thú cho bạn đọc. Nhiều bài viết giàu cảm xúc, lắng đọng khiến người đọc bâng khuâng nhớ mãi….

Là một nữ Phật tử công tác tại Thành đoàn, tôi hy vọng trong năm 2020, Thành đoàn TP. Hải Dương có thể phối hợp với Phân ban Ni giới TP. Hải Dương nói riêng, Đặc san Hoa Đàm nói chung tổ chức nhiều chuyến thiện nguyện như món quà chào mừng TP. Hải Dương vừa được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại một và Đặc san Hoa Đàm trở thành Tạp chí Hoa Đàm.

Tuấn Kiệt