Miến xào nắm

132

[:vi]

Các bạn thân mến, chúng ta thường dùng miến để nấu măng, miến nấu với lại nấm rồi thỉnh thoảng chúng ta làm miến trộn. Nhưng hôm nay chúng ta sẽ thực hiện miến xào nấm để thay đổi khẩu vị nhé!

Nguyên liệu

Để làm món miến xào nấm chay thì các bạn chuẩn bị các nguyên vật liệu như sau:

 • Miến
 • Giá đỗ, cà rốt

  Giá đỗ
 • Nấm cây
 • Nấm đông cô tươi
 • Hành boa rô, ngò

Gia vị bao gồm:

 • Nước mắm
 • Nước tương
 • Dầu hào
 • Hạt nêm
 • Tiêu và dầu ăn

Sơ chế

Đầu tiên các bạn rửa sạch nguyên liệu rồi cắt cà rốt và nấm cây thành các sợi dài, nấm đông thì cắt thành lát mỏng nha.

Khi các bạn đi mua miến nó sẽ có rất là nhiều loại, có loại thì các bạn nhìn thấy miến trắng tinh, có loại thì màu nó hơi xám xám và có loại thì màu nó hơi nâu nâu. Loại trắng tinh là loại đã được tẩy rồi, còn loại màu xám là còn nguyên sau khi làm từ bột củ dong riềng, người ta không có tẩy gì hết loại đó ăn cũng được và rất là dai.

Nhưng đối với những người bị đau bao tử thì nên tránh loại miến chưa tẩy, bởi vì trong quá trình làm bột củ dong riềng người ta để nguyên không có lọc kỹ, nhựa của củ dong riềng có thể làm cho chúng ta dễ bị đau bao tử đó.

Ngoài ra còn 1 loại miến nữa đó là miến đậu xanh, sợi nhỏ nhuyễn nhưng thường dùng để nấu hơn là xào, vì nếu xào không khéo nó sẽ bị nhão ăn không có ngon đâu.

Khi có miến rồi thì chúng ta sẽ ngâm nước lạnh trong khoảng 10 phút để miến mềm rồi lấy ra, không ngâm nước nóng nha. Sau đó các bạn đun một chảo nước không sôi (khoảng 70 độ) rồi cho miến vào khoảng 5 phút rồi vớt ra.

Công thức chế biến

Bước 1

Chúng ta bắt đầu chế biến món miến xào nấm này nhé! Đầu tiên các bạn cho nhiều dầu ăn vào và đợi nóng. Khi dầu vừa nóng chúng ta cho hành ba rô và nấm vào xào trước.

Gia vị cho vào đây sẽ là nước mắm, nước tương, dầu hào và hạt nêm sau đó đảo đều để các gia vị thấm vào nấm. Bởi vì nấm cắt sợi và cắt mỏng cho nên chín rất là nhanh, các bạn không có xào lâu quá nha, xào lâu quá nấm mất chất ngọt và bị ra nước đó.

Bước 2

Sau đó các bạn cho cà rốt vào, khi thấy hỗn hợp xào nó hơi ướt thì các bạn sẽ cho miến vào và giảm nhỏ lửa. Các bạn cứ đảo đều mà không cần thêm nước vào đâu, nếu cho thêm nước sẽ làm miến bị nhão đấy!

Khi các bạn nhìn thấy những sợi miến bắt đầu mềm thì cho giá vào. Sau khi miến đã chín đều thì các bạn để lửa lớn vào đảo trong vòng 1 phút thôi rồi tắt bếp. Thế là xong một món chay đơn giản phải không nào! Rắc một ít tiêu và thưởng thức món miến xào nấm mình vừa làm nhé!

Lợi ích của giá đỗ:

Giá đỗ có nhiều loại được làm từ đậu xanh, đậu tương hoặc đậu đen. Loại hay gặp, phổ biến nhất là giá đỗ được làm từ đậu xanh.

Giá đỗ rất giàu chất dinh dưỡng, ngay cả khi so với chính bản thân nó khi còn là những hạt đậu. Giá đỗ rất giàu vitamin đặc biệt là vitamin C.

Bên cạnh đó, nó còn chứa nhiều khoáng chất amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals) rất bổ dưỡng cho con người.

Tính về thành phần dinh dưỡng, cứ 100g giá đỗ lại chứa 5,5g protid, 5,3 glucid, 38g Ca, 91mg P, 1,4mg Fe, 0,2mg vitamin B1, 0,13mg vitamin B2, 0,75mg vitamin PP, 0,09mg vitamin B6, 10mg vitamin C.

Riêng vitamin E trong giá đỗ lên tới 15 – 25mg, lượng calo là 44 calo.

So sánh chất dinh dưỡng của giá đỗ với những thành phần dinh dưỡng khi nó còn là đậu, các nhà nghiên cứu thấy rằng chất lượng dinh dưỡng của giá đỗ tăng lên vượt trội.

Trong đó Vitamin B2 tăng 2-4 lần, caroten tăng 2 lần, vitamin C tăng 40 lần, vitamin B12 tăng 10 lần, nhóm B tăng 30 lần.[:]