Mì căn nướng chao

142

[:vi]Các bạn thân mến, chúng ta thường lấy mì căn để kho, để xào nhưng ít khi nào chúng ta nướng. Vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ thử thực hiện món mì căn nướng chao xem có ngon không nhé!

Nguyên liệu

Để làm món mì căn nướng chao thì các bạn chuẩn bị các nguyên vật liệu như sau:

  • 5 cây mì căn ống

    mì căn ống
  • 2 miếng chao trắng
  • 1 miếng chao đỏ
  • Nước mắm
  • Đường
  • Sả, ớt và màu dầu điều

Khi các bạn đi chợ thì các bạn sẽ thấy là có rất nhiều loại mì căn. Phổ biến nhất là mì căn cây, tức là một miếng dài khoảng 5 cm, đặc và nặng khoảng 50 đến 70 gam thường được dùng để xào, kho…Nhưng hôm nay chúng ta sẽ dùng mì căn ống (rỗng ở giữa) để thực hiện món mì căn nướng chao này.

Các bạn cũng biết rằng mì căn chính là tinh bột mì, người ta nhồi bột mì với một tí muối rồi sau đó xả bột mì trong nước lạnh (giặt bột). Quá trình xả liên tục đến chừng nào mà nước xả nó trong veo thì chúng ta sẽ có một cái khối tinh bột rất là dai được gọi là mì căn.

Cách chọn mì căn ngon cũng đơn giản thôi, các bạn dùng tay bấm nhẹ rồi thả ra nếu thấy mì căn bị bở, không có tính đàn hồi thì là mì căn không ngon.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng vị giác-khứu giác để kiểm tra, nếu thấy mì căn không có mùi chua thì là mì căn tốt, nếu chua là mì căn lên men bị bở không ăn được đâu.

Sơ chế

Bước 1

Bây giờ thì chúng ta bắt đầu thực hiện món ăn này nhé. Sau khi có mì căn rồi chúng ta sẽ rửa mì căn trong nước muối pha loãng, sau đó để bên ngoài cho ráo nước. Nếu các bạn muốn ráo nhanh thì cho vào ngăn đá tủ lạnh nhé!

Đấy là phần mì căn bây giờ đến phần gia vị để ướp. Vì đây là món mì căn ống nướng chao với sả ớt cho nên bắt buộc chúng ta phải có chao nha.

Ở đây chúng ta sẽ dùng 1 miếng chao đỏ và 2 miếng chao trắng cho 5 cây mì căn nhé. Món nướng thì hơi cay cay mới ngon nên chúng ta sẽ cho thêm sả và ớt vào.

Bước 2

Bây giờ đến gia vị khác sẽ gồm có đường và nước mắm. Vì chao đã có vị mặn nhưng mà thêm một tí nước mắm cho thơm cho nên chúng ta chỉ cho khoảng 2/3 thìa nước mắm thôi. Sau khi cho hỗn hộp gia vị vào tô rồi thì các bạn tán đều để các thành phần hòa quyện vào nhau nhé.

Các bạn sẽ nghĩ là tại sao không dùng một loại chao đỏ không hoặc là trắng không phải không nè! Thật ra thì chao trắng bùi và thơm nhưng chao đỏ thì vừa bùi thơm mà lại có thêm cái vị đặc trưng của rượu nữa, vì trong chao đỏ người ta phải cho một tí rượu vào.

Đây là một loại gia vị phụ trong công thức làm chao đỏ của người Trung Hoa. Các bạn yên tâm đây không phải là phẩm màu đâu nha. Đây là một loại ở trong tiệm thuốc bắc và nó có tác dụng làm cho chao lên men màu đỏ và có mùi rất là thơm.

Chế biến

Bước 1

Sau khi gia vị đã thấm đều mì căn rồi thì chúng ta bắt đầu nướng. Sẽ có 2 cách một là nướng hay là áp chảo. Các bạn biết áp chảo tức là chúng ta dùng một cái chảo với một ít dầu ăn trong đó.

Trong trường hợp nếu các bạn không muốn sử dụng dầu ăn thì cũng rất là dễ làm thôi. Theo kiểu cổ điển của ông bà xưa đó là chúng ta lấy một cái chảo, sau đó các bạn cắt một miếng lá chuối để vào trong chảo rồi cứ thế mà áp chảo thôi – không cần sử dụng dầu ăn nhé các bạn.

Ở đây chúng ta đang làm món mì căn nướng chao nên các bạn có thể sử dụng lò nướng hoặc dùng vỉ nướng trên bếp cũng được nha.

Các bạn biết rằng, sau khi “giặt bột” mì căn thì hỗn hợp bột này người ta phải luộc cho nó chín cho nên trên nguyên tắc thì mì căn đã chín rồi, vì vậy các bạn không cần nướng lâu quá đâu.

Bạn chỉ cần nướng cho nó vàng xém hai bên mặt là ngon rồi. Mùi chao cộng với sả-ớt sau khi nướng sẽ thành một hỗn hợp gia vị rất là hấp dẫn đó nha các bạn.

Bước 2

Phần hỗn hợp gia vị còn lại các bạn có thể dùng để chấm ăn rất là ngon. Bởi vì chao, sả, ớt và nước mắm có thể ăn sống được nên các bạn không cần phải làm chín đâu.

Các bạn cũng lưu ý rằng, món mì căn nướng chao này nên để nguội ăn mới ngon, vì khi còn nóng thì mì căn sẽ nhão không có được dai đâu.

Các bạn thân mến, mì căn nướng chao là một món ăn không lạ, tuy nhiên lại rất là lạ miệng. Đây là món ăn chay không phải là quá khó và không phải là quá đặc biệt, nhưng lại là một món ăn lạ miệng và rất ngon. Các bạn dùng thử và nếu thích thì có thể ăn với cơm, bánh mì hoặc cuốn bánh tráng với rau sống cũng rất là hấp dẫn và nước chấm chính là cái phần nước sốt còn lại đó các bạn!

Để tạo màu cho nó hấp dẫn thì chúng ta sẽ thêm một ít màu dầu điều vào hỗn hợp, sau đó bạn cho mì căn vào để ướp.  Nếu bạn muốn gia vị thấm thật là kỹ thì các bạn phải trộn đều và ướp trong khoảng 3 đến 5 tiếng nhé.[:]