Lớp học Luật đầu tiên

41

  Ngày 12/7 (22/5/Canh Tý), chư Tôn đức Ni trong Hội đồng Điều hành, Ban Quản viện và gần 600 Ni sinh Trường hạ Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM đã có phước duyên được cung đón Hòa thượng Luật sư thượng Minh hạ Thông trở về truyền trao luật tạng, trùng tuyên các pháp yết ma.


Theo truyền thống từ trước đến nay, Ni chúng thường chỉ được học giới luật từ quý Ni trưởng, chư Tôn đức Ni chuyên về giới luật, đạo cao đức trọng. Riêng mùa An cư năm nay, lần đầu tiên Ni chúng được học luật từ một vị Đệ ngũ Luật sư – Hòa thượng Tăng. Điều đó đã mang đến một không khí vô cùng mới lạ và ấm áp. Hình ảnh Đức Phật đang ân cần răn dạy từng oai nghi tế hạnh cho những đứa con gái – chúng Tỳ-kheo-ni, đệ tử của Người hơn 25 thế kỷ trước hiện về nơi đây.

Hòa thượng Luật sư thượng Minh hạ Thông.

Trong buổi học đầu tiên, Hòa thượng đã nói khái quát về giới luật, nguyên nhân và lợi ích chế giới. Các pháp “Chỉ Trì và Tác Trì”. Đặc biệt, Hòa thượng nhấn mạnh, giới luật của Phật chế luôn có giá trị thực tiễn trong mọi thời đại. Chỉ vì chúng ta không học, không hiểu sâu sắc về giới luật, nên cho rằng giới luật khô cứng, chỉ thích hợp với xứ Ấn vào thời Phật, không có giá trị trong xã hội ngày nay. Để rồi có những trường hợp lách luật bào chữa cho sự khiếm khuyết của bản thân.

Hòa thượng còn đưa ra một vấn đề rất mới là việc “y thùy trì luật giả” của chư Ni khi tác pháp An cư. Hiện nay, phần lớn các Hạ trường, chư Ni thường y vào một vị Ni trưởng để học luật nhưng điều này chưa đúng pháp.

Theo lời Hòa thượng, trong vấn đề “y thùy trì luật giả” Phật dạy chư Ni phải nương vào vị Đệ ngũ Luật sư để an cư (Đệ ngũ Luật sư tức là một bậc Tôn túc thông thuộc 2 bộ luật của Tỳ-kheo và Tỳ-kheo-ni, am tường và có thể giảng giải giới luật). Điều này có nghĩa là chư Ni phải y vào một vị Hòa thượng Luật sư Tăng mới đúng pháp. Đó cũng là lý do trong Bát kỉnh pháp, Tỳ-kheo-ni không được an cư chỗ không có Tỳ-kheo. Trong trường hợp đời này, vị Đệ ngũ Luật sư hiếm có, thì có thể nương vào một bậc Tôn trú Tăng có đầy đủ đạo hạnh.
Đây quả là một vấn đề rất mới mẻ đối với chư Ni và còn rất nhiều điều nữa, nếu không được sự gợi mở và chỉ dạy từ một vị thầy chuyên về giới luật như Hòa thượng, Ni chúng khó mà hiểu đúng, hành đúng pháp như lời Phật dạy để trưởng dưỡng công đức trong đời sống tu tập.

Các buổi học của Hòa thượng sẽ tiếp tục diễn ra vào mỗi chiều Chủ nhật trong mùa An cư 2020 tại giảng đường chùa Thanh Tâm, nơi có giới trường chính của chư Ni Phật học viện.

Hoa Đàm