Khóa sinh hoạt hành chánh Giáo hội và bồi dưỡng trụ trì năm 2018: TT.Thích Lệ Trang chia sẻ về nghi lễ Phật giáo

507

Sáng 1-11, ngày thứ hai của khóa sinh hoạt hành chánh Giáo hội và bồi dưỡng trụ trì năm 2018 do BTS GHPGVN TP.HCM tổ chức, diễn ra tại Việt Nam Quốc Tự, TT.Thích Lệ Trang, Phó BTS kiêm Trưởng ban Nghi lễ Phật giáo TP đã có buổi thuyết trình và chia sẻ với 1.370 học viên là Tăng Ni tham dự.

Chư Ni tại TP tham dự khóa học

TT.Thích Lệ Trang nhấn mạnh về ý nghĩa và vai trò của nghi lễ, đặc biệt đối với tôn giáo trong đó có Phật giáo, mặc dù đạo Phật “không chỉ dừng ở khái niệm tôn giáo”.

Hành chánh hay nhiều lĩnh vực khác của đời sống cũng cần có nghi lễ, dù phải giản lược, nhưng cần đủ nội dung, và bảo đảm sự trang nghiêm, thiêng liêng cần thiết.

Nghi lễ Phật giáo Việt Nam, nhìn lại một cách tổng quát, được tiếp nhận từ Phật giáo Ấn Độ; sau đó là phương Bắc, cùng sự tiếp cận với Chăm-pa, Chân-lạp, trên cơ sở văn hóa bản địa, đã dung hợp nên truyền thống được duy trì qua nhiều đời.

Với sự chỉ đạo của Hòa thượng Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS Phật giáo TP, Ban Nghi lễ đã biên soạn một số nghi thức đại chúng, tập hợp trong bộ Nghi thức tụng niệm hàng ngày, Việt hóa một số văn bản kinh văn, sám nguyện, nhằm hướng đến sự thực hành thống nhất cơ bản ở các cơ sở tự viện trên địa bàn TP.

Trong tình hình chung hiện nay, Giáo hội chưa có một hội đồng gồm các bậc am tường lĩnh vực này nhằm thẩm định, theo đó đi tới các quy định chung, để căn cứ trên đó, các vị trụ trì, Tăng Ni thực hành và hướng dẫn tín đồ trong các sinh hoạt tín ngưỡng, đem tới sự an lạc, phương tiện nhưng không xa rời tôn chỉ của đạo Phật.

Thượng tọa cũng nêu thực trạng về nghi lễ hiện nay, có hiện tượng tùy tiện, lạm dụng đưa đến “tạp kỹ” đáng quan ngại. “Vậy liệu có bảo đảm được việc tải đạo” của nghi lễ?, TT.Thích Lệ Trang trăn trở.

Dịp này, Ban Nghi lễ TP cũng đã cung ứng tập tài liệu do Ban Nghi lễ biên soạn về nghi thức Dược Sư kỳ an hội, lễ Phật đản và lễ Vu lan đến chư Tăng Ni học viên.

Được biết, đó là nỗ lực của Ban Nghi lễ trong việc thực hiện chỉ dạy của Hòa thượng Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS Phật giáo TP về việc chấn chỉnh nghi lễ Phật giáo tại TP nhằm sàng lọc những pha tạp, kế thừa và giữ gìn truyền thống một cách đúng nghĩa.

TT.Thích Lệ Trang cũng chia sẻ kinh nghiệm về việc thực hành pháp sự, cách thức tổ chức các khóa lễ tại thiền môn cũng như hướng dẫn Phật tử, tín đồ liên quan tới nhu cầu nghi lễ tại những tự viện mà Thượng tọa trách nhiệm chăm coi, luôn có sự kết hợp giữa thực hành pháp sự và thuyết giảng để nâng cao hiểu biết của tín đồ.

“Vai trò vị trụ trì là rất quan trọng trong việc chuyển hóa nếp sinh hoạt tín ngưỡng, lễ nghi của Phật tử”, vị trụ trì nên tạo duyên cho Phật tử được tiếp cận với các kinh điển phù hợp, đồng thời kết hợp với sự chia sẻ về nghĩa lý, để từ đó Phật tử được hiểu biết, theo đó họ hướng dẫn lại cho con cháu ở trong gia đình, Thượng tọa nói.

Với Giáo hội, để việc chấn chỉnh, thay đổi, chuyển hóa có kết quả và được phát huy, ngoài chuyên môn của những người được giao trách nhiệm, cần có sự phối hợp, chẳng hạn giữa nghi lễ, văn hóa và hoằng pháp…, khi dự lễ cầu nguyện, được giải thích về nghĩa lý, khi Phật tử, tín đồ có nhận thức sâu sắc thì việc thực hành nghi lễ sẽ được trang nghiêm, đem tới năng lượng an lạc cho cá nhân và cho cả sự kiện.

Sau khi chia sẻ 60 phút, nhiều ý kiến trao đổi đã được chư Tăng Ni học viên đặt ra thảo luận cùng TT.Thích Lệ Trang tại hội trường trong thời lượng 90 phút của chương trình.

H.Độ – Y.Hà
theo Giác Ngộ Online