Khổ qua nhồi đậu hũ kho sả

298

Các bạn thân mến, đặc tính của khổ qua là giải nhiệt cơ thể nên đây là món ăn rất tốt cho sức khỏe. Chúng ta có thể dùng khổ qua để ăn sống, xào, nấu canh, hầm và kho. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng thực hiện món khổ qua nhồi đậu hũ kho sả để mang lại nhiều sức khỏe cho gia đình thân yêu nhé!

Nguyên liệu

Để thực hiện món khổ qua nhồi đậu hũ kho sả, bạn cần các nguyên vật liệu như sau:

 • 200 gam khổ qua
 • 1 miếng đậu hũ
 • 1/4 lá tàu hủ ky tươi
 • Nữa cây nấm cây
 • 1 quả ớt và sả bằm

Gia vị bao gồm:

 • Nước mắm
 • Nước tương
 • Hạt nêm
 • Đường
 • Nước màu
 • Tiêu và dầu ăn

Để làm món khổ qua kho thì chúng ta nên chọn loại khổ qua nhỏ (khổ qua đèo), nhưng hiện nay ở chợ có bán một loại khổ qua rừng rất là đắng, nhưng sau khi cái vị đắng vừa mới tan trong miệng thì chúng ta sẽ thấy ngay cái hậu của nó rất là ngọt. Vì vậy, bạn nên dùng khổ qua rừng sẽ ngon hơn là khổ qua đèo, tại vì khổ qua đèo khi bạn kho nó sẽ hơi bị dai.

Sơ chế

Bước 1

Sau khi mua khổ qua về thì bạn phải rửa thật sạch và xẻ một đường sau đó dùng ngón tay hoặc cáng muỗng lấy hết hột ra để bên trong rỗng chút nữa mình cho nhân đậu hũ vào.

Đối với đậu hũ thì các bạn sẽ luộc chín với nước có pha muối. Sau khi luộc với nước muối rồi thì bạn vắt khô và dã để cho phần đậu hũ này nát ra.

Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu nhồi nhân vào trái khổ qua. Bạn trộn hỗn hợp đậu hũ sau khi đã luộc với nước có pha muối và dã nát. Bạn băm nhỏ nấm cây và cắt nhỏ lá tàu hũ ky tươi, sau đó trộn đều với hỗn hợp đậu hũ.

Bước 2

Sau đó chúng ta sẽ cho gia vị vào hỗn hợp, đó là một ít hạt nêm và tiêu rồi trộn đều lên cho các thành phần hòa quyện vào nhau. Sau đó bạn nhồi hỗn hợp này vào trong trái khổ qua.

Các bạn cũng lưu ý rằng, trong quá trình kho thì đậu hũ và tàu hũ ky sẽ nở ra và rơi ra ngoài, do đó bạn không nên nhồi nhiều quá, căng quá mà chỉ nhồi vừa kín mặt khổ qua thôi. Với nguyên vật liệu như trên thì bạn có thể nhồi được khoảng 17-18 trái khổ qua đó.

Chế biến

Bước 1

Bắt đầu kho thì bạn cho gia vị vào chảo gồm có nước mắm, nước tương, hạt nêm, đường, nước màu, một chén nước lạnh và nấu cho hỗn hợp gia vị này sôi lên.

Khi hỗn hợp gia vị ở trong chảo sôi thì chúng ta sẽ cho sả vào, tùy ý các bạn thích ăn sả bằm hay sả cây đều được, và cũng tùy ý là bạn thích ăn ớt nguyên trái hay ớt xay đều được nhé!

Bước 2

Cuối cùng là cho khổ qua vào để kho. Bạn cũng lưu ý rằng, những món ăn là bài thuốc như khổ qua thì nó có tính giải nhiệt, làm mát cơ thể, cho nên nếu chúng ta kho lâu quá hoặc nấu lâu quá thì những chất dược tính trong trái khổ qua sẽ mất đi.

Kho lâu quá cũng sẽ không ngon cho nên là chúng ta sẽ chỉ kho tối đã khoảng 15 phút thôi nha. Bởi vì khổ qua rất nhanh chín mà cũng ăn sống được, thứ hai nữa là đậu hũ, tàu hũ ky và nấm cũng rất là nhanh chín.

Sau khi kho bằng chảo xong, bạn cho phần khổ qua đã chín qua cái nồi đất và tiếp tục kho trong khoảng 5 phút nữa. Các bạn muốn có nước để chan cơm hoặc kho thật là quẹo lại thì cũng tùy theo ý thích của mỗi gia đình.

Chúng ta thường nghe nói “kho tộ”, nhưng không vì thế mà chúng ta phải dùng cái tộ từ đầu để kho đâu, bạn có thể kho bằng chảo cho nó nhanh sau đấy thì sang qua cái tộ rồi làm nóng lại.

Khổ qua nhồi đậu hũ kho sả hay kho tiêu không khó làm, nguyên vật liệu tìm cũng dễ, bạn có thể kho một tộ và để dùng trong vòng 1-2 ngày cũng không sao. Khổ qua kho chay ăn cùng với cháo cũng ngon và ăn với cơm thì thật là tuyệt vời, mong rằng các bạn sẽ thích món ăn chay này.

Tác dụng của trái khổ qua

Mướp đắng (còn gọi là khổ qua), thuộc họ bầu bí, là loại quả có hàm lượng vitamin C đứng hàng đầu trong các loại rau, dưa, bí,… Mướp đắng có tác dụng phòng bệnh xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, phòng xơ vữa động mạch, kháng ung thư, nâng cao sức đề kháng, phòng cảm mạo, bảo vệ tim