HVPGVN Tại Tp.HCM bước vào mùa an cư thứ 5

21
14 Đường Mai Bá Hương, ấp 1, Bình Chánh, Hồ Chí Minh

HĐ  Giữa cơn dại dịch Covid-19 chưa đến hồi kết thúc, học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM tiếp tục bước vào mùa an cư thứ 5 dưới sự chứng minh của HT. Viện trưởng, chư Tôn đức Hội đồng Điều hành, Hội đồng khoa, chư Tôn đức Giáo thọ với sự hiện diện của hơn 800 Tăng Ni cùng đông đảo thiện nam tín nữ xa gần đồng câu hội, hộ trì Tăng đoàn trong 3 tháng An cư kiết hạ. Tại buổi lễ, Hòa thượng Phó Pháp chủ, Tuyên Giám luật kiêm Viện trưởng học viện đã có những lời giáo sắc thâm tình đến chư Tăng Ni và thông tri, quyết định lấy khóa cộng tu ngắn hạn 10 ngày giữa chư Tôn đức cùng đoàn thể Tăng Ni sinh viên sẽ là truyền thống được nối dài mãi về sau.

Không những thế, qua các thông bạch, văn kiện trước mùa hạ, Hòa thượng cũng rất ủng hộ sự trở về cộng tu của sinh viên ngoại trú cũng như sinh viên các khóa đã từng sống tại Nội viện. Có thể nói, những khoảnh khắc ít ỏi này là sợi dây kết nối, làm năng lượng tu, học và cống hiến các hoạt động Phật sự được lan tỏa mạnh hơn trong Tăng chúng bởi lửa từ bi, trí tuệ và sự nhiệt huyết của chư Tôn đức lãnh đạo. Theo đó, ngoài việc chung tay cùng xã hội phòng chống dịch bệnh, người tu sĩ còn đề cao kiểm soát và phòng ngừa những rò rỉ, mụn nhọt trong tâm.

Với nội dung tu học đó, lịch trình sinh hoạt cho Tăng Ni trong ba tháng được diễn ra từ việc cung an chức sự, mở lớp tập huấn cho hội đồng giảng viên, chia sẻ pháp thoại xen kẽ các thời khóa tụng niệm. Điều đặc biệt dành cho chư Ni trong mùa hạ năm nay là đã có cương giới riêng cho sinh hoạt Ni chúng được đặt tại trú xứ Thanh Tâm. Dưới sự chứng minh và dìu dắt của Quý Ni trưởng như Ni trưởng Như Xuân, Ni trưởng Như Phương, Ni trưởng Như Huệ cùng quý Ni sư tại Nội viện, chư Ni học viện đã được tác pháp an cư như luật, như pháp, không còn trùng đại giới với chư Tăng. Sự tách biệt cương giới này đã đánh dấu sự có mặt của chư Ni học viện trong mùa hạ đầu tiên tại Nội giới Thanh Tâm tự.

Cũng trong sự quan tâm hết mực đó, sau buổi lễ tác pháp, Ni chúng được cung đón sự quang lâm của Hòa thượng Tuyên luật sư Thích Minh Thông. Với thời gian gặp gỡ ngắn ngủi, Ngài nhấn mạnh: “Người xuất gia không thể không an cư. Xưa nay, truyền thống an cư bị rất nhiều thành phần ngộ nhận với nội dung lệch lạc. Vì an cư có nhiều loại: Đối thú an cư, tâm nguyện an cư, chúng pháp hay Tăng chúng an cư.” Việc mở rộng hình thức này đã giúp cho người xuất gia ai cũng có thể an cư được mà không phải đưa ra lý do bận rộn. Dầu được phương tiện và có sự cởi mở nhưng Ngài vẫn ôn lại cho Ni chúng: “Tỳ-kheo-ni không được ra khỏi cương giới bảy ngày”. Theo đó, Hòa thượng sách tấn Tăng Ni hãy xem mình như một cỗ máy, chín tháng đã xài hết năng lượng thì cần dành ba tháng để sạc pin chuẩn bị cho chuyến hành trình kế tiếp. Đồng thời, đây là khoảng thời gian nhìn lại nội tâm, tìm lại núi báu của mình, cũng là cơ hội để vun bồi giới, định, tuệ, tạo nhân lành cho tín đồ Phật tử gieo trồng phước đức.

Ẩn Nhi