Huyền diệu một ngôi chùa

85

  Nếu có người hỏi: “Làm sao chứng minh được sự huyền diệu của Phật pháp?” Không cần suy nghĩ, người viết có thể trả lời rằng hình ảnh “Đức Phật Cô Đơn” tại chùa Thanh Tâm (Xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh) là một minh chứng hùng hồn. Trải qua những năm tháng chiến tranh với sự tàn phá của bom đạn, ngôi chùa bị thiêu rụi hoàn toàn nhưng kim thân Đức Phật vẫn sừng sững tĩnh tại. Nếu cho đây là sự trùng hợp ngẫu nhiên, người viết xin mời quý độc giả cùng Hoa Đàm về nguồn để ghé thăm một minh chứng vô cùng thách thức thời gian. Đó là chùa An Sơn thuộc xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Đồng cảnh ngộ với chùa Thanh Tâm, ngôi chùa này cũng nhiều lần bị bom đạn đánh sập trong chiến tranh, nhưng huyền diệu thay, ngôi Tam bảo vẫn an nhiên sừng sững, gia bị cho dân làng thoát khỏi lầm than từ nhiều thập kỷ nay.
Theo bia đá còn lưu lại trước cổng chùa, chùa được xây vào năm 1740. Với tấm lòng sùng mộ Tam bảo, dân làng đã góp công xây dựng chùa An Sơn trên diện tích vài mẫu đất, nằm giữa hai thôn Thượng Giáp và Trung Giáp. Ban đầu, chùa được xây dựng bằng vật liệu tre nứa và vách lá, gồm năm gian bên dòng sông Hồng, mặt tiền hướng về núi Tản Viên, lung tựa vào núi Tam Đảo, với vị thế “Sơn châu thủy tụ, anh linh Phật tích”. Đến năm Thành Thái nguyên niên 1889, dân cư đông đúc, đời sống phát triển, chùa được trùng tu bằng vật liệu kiên cố, tường xây bằng đất đá ong, cột bằng gỗ tốt, ướp ngói năm gian hai dĩ. Để đánh dấu sự trùng tu này, Sư cụ Hồ Thị Chua phát tâm cúng dường đại hồng chung nặng 100kg, đáng tiếc nay đã bị thất lạc. Năm Duy Tân nguyên niên 1911, chùa tiến hành đại trùng tu và xây thêm nhà Tổ, điện thờ Mẫu theo phong tục tín ngưỡng miền Bắc. Về sau, nhà chùa đã vận động Phật tử phát tâm đúc thêm một quả chuông 100kg và gìn giữ cho đến ngày nay. Năm Khải Định tam niên, chùa đảo lại mái ngói chính điện và thỉnh Sư cụ Tọa về trụ trì. Năm 1950, vì hết duyên với chùa, cụ Tọa rời khỏi đó. Sau đó, có cụ Thống về trông nom và cũng viên tịch năm 1983. Từ đó, nhân dân trong làng tự trông nom ngôi Tam bảo. Từ năm 1995 đến 2003, Phật tử trong làng thỉnh Sư cụ Thích Đàm Mùi và Sư cô Thích Đàm Sam hướng dẫn Phật tử tu học, nhưng do nhu cầu Phật sự tại chùa Đông Viên, Sơn Tây nên Sư cụ và Sư cô đã trở về Sơn Tây.

Đầu hạ năm 2009, nhận lời thỉnh cầu của Phật tử địa phương, NS. Thích Nữ Như Nguyệt đã về đây tiếp quản ngôi Tam bảo, chung tay cùng với Phật tử xây dựng thêm một số công trình phụ để phục vụ công việc hoằng pháp. Ngày 10/8/2009, Ni sư Như Nguyệt vinh dự chính thức được Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc trao Quyết định bổ nhiệm Trụ trì chùa An Sơn.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử đất nước, hai thế kỷ trôi qua, chùa vẫn giữ được cho mình nét kiến trúc đình chùa cổ kính đặc trưng của đồng bằng sông Hồng. Với truyền thống là nơi che chở cho bộ đội du kích xã Vĩnh Tường Sơn Tây trong 9 năm kháng chiến chống Pháp, là lớp học của học sinh thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chùa An Sơn đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc trao Quyết định “Di tích cấp tỉnh, thành phố” vào ngày 16/9/2004.

Để đánh dấu cột mốc 10 năm gắn bó với ngôi chùa An Sơn, vào ngày 14,15/12/2019 vừa qua, Ni sư Trụ trì đã tổ chức buổi lễ an vị Phật và sám tạ Tam bảo với sự chứng kiến, tham dự của chính quyền địa phương và đông đảo Phật tử xa gần. Với diện tích 1.375,4 m2, hy vọng chùa An Sơn sẽ là một điểm đến lý tưởng của chuyến hành hương về nguồn đất Bắc của các Phật tử nói chung, các bạn trẻ nói riêng trong những ngày trẩy hội đầu Xuân năm Canh Tý 2020.

Vu Tuấn