Hội nghị phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo

296

  Xuất gia đầu Phật trong thời buổi hiện đại, bên cạnh việc trang bị kiến thức Phật học, chúng ta còn phải bổ sung kiến thức thế học để có thể vận hành Phật giáo một cách tương thích với sự vận hành và biến đổi của xã hội. Cả hai như hai thanh của đường ray xe lửa, luôn song hành cùng nhau không rời.

Cô Nguyễn Thị Định – Quyền Vụ trưởng Vụ Pháp chế,
Ban Thanh tra Tôn giáo Chính phủ

Một trong những kiến thức thế học quan trọng đó chính là sự hiểu biết về pháp luật Nhà nước nói chung và Luật Tín ngưỡng, tôn giáo nói riêng, để từ đó chúng ta thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của một công dân, một tu sĩ dưới sự bảo hộ của Nhà nước. Nhận thấy tầm quan trọng trên, Ban Tôn giáo Chính phủ đã phối hợp cùng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM tổ chức Hội nghị và tọa đàm để chia sẻ về các điều khoản và nghị định của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo.

Trong hội nghị, ngoài ông Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ, còn có cô Nguyễn Thị Định – Quyền Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Ban Thanh tra Tôn giáo Chính phủ, người chịu trách nhiệm chính trong việc thuyết trình, chia sẻ về Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, Nghị định 162, trình bày quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo. Cô là người am hiểu tường tận về pháp luật, Hiến chương của các tôn giáo, không riêng Phật giáo và có kinh nghiệm hơn 20 năm trong ngành. Được biết, cô thường tham mưu trực tiếp cho Thủ tướng Chính phủ để soạn thảo và ban hành các văn bản pháp lệnh, pháp luật về tôn giáo… Cô đến với Tăng Ni sinh Học viện không chỉ vì nhiệm vụ được giao phó mà bằng cả sự chân thành, nhiệt tình, luôn mong muốn truyền đạt nội dung pháp luật, nghị định, quy định để các Học viên được nắm vững vàng hơn, sau này sẽ hữu dụng trên con đường hoằng pháp lợi sanh.

Hiện tại, Học viện đang trong quá trình xây dựng, còn thiếu thốn về cơ sở vật chất nên có chút khó khăn khi cô về Học viện thuyết trình. Nhưng với phẩm chất nhẫn nại, tinh cần và nhiệt tâm cùng với sự chú tâm lắng nghe, lĩnh hội của hơn 600 Tăng Ni sinh, cô đã hăng say truyền đạt, mặc cho cái nóng oi bức của buổi chiều đang đổ lửa ngoài kia.

Qua hai buổi trình bày của Ban Tôn giáo Chính phủ, các học viên đã nắm một cách khái quát các định nghĩa về tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc, cơ sở tôn giáo… và nhiều định nghĩa hữu ích khác, tháo gỡ được những khúc mắc, nhầm lẫn và những hiểu biết còn mờ nhạt trước kia. Qua mỗi vấn đề hoặc những định nghĩa, cô thường đưa ví dụ thực tiễn và cả những ví von giúp mọi người hiểu một cách nhanh chóng nên ai nấy đều hoan hỷ. Sau hội nghị còn có một khoảng thời gian vấn đáp trực tiếp rất sôi động, cô sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của học viên với các câu hỏi nằm trong quyền hạn của mình một cách súc tích, dễ hiểu.

Phải nói rằng, đây là một nhân duyên hy hữu khi Tăng Ni sinh Học viện được tiếp xúc trực tiếp với các vị cấp cao của Chính phủ, được nghe những chia sẻ hết sức cần thiết về pháp luật, tín ngưỡng và tôn giáo như vậy, cũng như được vinh dự tham gia tọa đàm đóng góp ý kiến xây dựng giáo trình môn học về Luật Tín ngưỡng, tôn giáo cho các Trường đào tạo tôn giáo. Thật ý nghĩa biết bao. Các học viên lại càng vững tâm hơn khi nghe lời phát biểu của Hòa thượng Phó Viện trưởng thường trực rằng: “Như một ngôi nhà xây lên khang trang, đẹp đẽ, sau đó thêm vào những vật trang trí lấp lánh, quý giá làm cho ngôi nhà càng xinh đẹp, lộng lẫy và có giá trị hơn. Cũng vậy, người xuất gia có giới hạnh làm nền tảng kiên cố cũng được ví như người đã xây dựng căn nhà, cần phải tiếp tục học thêm pháp luật để bổ trợ kiến thức của bản thân cũng chính là đang tự trang trí cho chính mình vậy. Trước khi bạn trở thành một tu sĩ hoặc hiện tại bạn đang là một tu sĩ, trước hết bạn cũng là công dân của Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa này, việc học pháp luật chính là quyền và nghĩa vụ của các bạn…”

Hai ngày học và tọa đàm đã kết thúc trong sự hoan hỷ của tất cả mọi người, mang lại nhiều lợi ích cho các học viên. Rất trân trọng và kỉnh ơn sự quan tâm sâu sắc của Ban Tôn giáo Chính phủ cũng như sự nhiệt tâm, nhiệt tình của các vị giảng viên trong đoàn, với những đóng góp hữu ích cho cuộc đời như vậy. Xin kính chúc những điều tốt đẹp nhất đến với quý vị, để chúng ta cùng hỗ trợ nhau mang an vui đến tất cả mọi người và cho cả chính mình.

Liên Phát