Hải Dương: Trang nghiêm lễ rót đồng đúc Đại Hồng Chung chùa Sùng Minh

144

[:vi]

Sáng qua, ngày 29/11/2020 (nhằm ngày 15/10 năm Canh Tý), tại chùa Sùng Minh (thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) đã long trọng diễn ra Đại lễ rót đồng đúc Đại Hồng chung có trọng lượng 1 tấn.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có TT.Thích Thanh Cường – Uỷ viên Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương, Trưởng BTS GHPGVN huyện Tứ Kỳ; ĐĐ.Thích Tùng Lâm – Uỷ viên BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương, Trưởng BTS GHPGVN huyện Thanh Miện; ĐĐ.Thích Thanh Trung – Chánh VP BTS GHPGVN huyện Tứ Kỳ; ĐĐ.Thích Tâm Đức – Phó BTS GHPGVN huyện Tứ Kỳ; SC.Thích Nữ Như Thảo – Phó BTS GHPGVN huyện Tứ Kỳ, trụ trì chùa Sùng Minh, Trưởng BTC đại lễ cùng đông đảo chư Tôn thiền đức Tăng Ni trụ trì các chùa trong và ngoài tỉnh Hải Dương cũng về tham dự đại lễ.

Về phía chính quyền xã Hưng Đạo có sự hiện diện của bà Trương Thị Toan – Huyện uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ xã; ông Trần Văn Năm – Phó bí thư Thường trực Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã; ông Nguyễn Xuân Tuyên – Phó bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã cùng các ông bà đại diện cho Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN (thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương); Hội liên hiệp phụ nữ, Hội cựu chiến binh (xã Hưng Đạo, thôn Ô Mễ) cùng các nhà hảo tâm, các Mạnh thường quân, nhân dân địa phương và đông đảo quý Phật tử, quý thiện nam tín nữ gần xa.

Chùa Sùng Minh có từ rất lâu đời, chùa do các bậc tiền nhân và nhân dân trong làng phát tâm công đức xây dựng. Đến thời Hậu Lê, Đệ tam cung tần Vương phủ nội cung Nguyễn Thị Ngọc Chén, còn được mệnh danh là bà chúa Chén, sinh năm Kỷ Sửu 1589, mất năm 1626, là người thôn Thượng, xã Bình Lãng ( Tứ Kỳ), quê ngoại ở thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo, năm 1608 bà đã góp tiền cho xây dựng công trình căn bản của ngôi chùa bao gồm 5 gian tiền đường và 3 gian hậu cung to đẹp, nổi tiếng trong vùng ( Thượng Toạ Thích Thanh Cường cho biết). Vì vậy, bà được biết đến là một người có công lớn trong việc xây dựng chùa Sùng Minh – Một danh lam cổ tự và được ghi lại trên bia đá còn được lưu lại trên bia đá tại ngôi chùa này.

Trải qua biến cố thăng trầm của thời gian và lịch sử, ngôi chùa đã không còn nữa. Trước thực trạng ấy, nhằm giữ gìn và phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa trong sự nghiệp hoằng truyền chính pháp của lịch đại Tổ sư dày công bồi đắp ngôi chùa này và với ước nguyện góp phần xương minh Đạo pháp và sự phát triển bền vững của Giáo hội, cũng như của tỉnh Hải Dương, năm 2016 chính quyền, Phật tử và nhân dân địa phương đã cung thỉnh Sư cô Thích Nữ Như Thảo về phục dựng lại ngôi già lam. Sau 2 năm xây dựng, ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Sùng Minh đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng, phục vụ cho nhu cầu tu học, sinh hoạt tín ngưỡng văn hoá tâm linh của đồng bào Phật tử và nhân dân địa phương.

Tuy nhiên, đến thời này chùa vẫn chưa có đại hồng chung. Thể theo nguyện vọng của đông đảo Phật tử, nhân dân địa phương, Sư cô Thích Nữ Như Thảo đã đứng lên kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các Mạnh thường quân đóng góp tài lực, vật lực đúc đại hồng chung có trọng lượng 1 tấn.

Đã từ lâu, hình ảnh ngôi chùa, âm thanh của tiếng chuông đã trở thành biểu tượng tâm linh của những người con Việt. Nét đẹp ấy khắc sâu trong tâm khảm của chúng ta, cho dù đi đâu, hay ở bất cứ phương trời nào, thì hình ảnh và âm bà ấy luôn nhắc nhở, thôi thúc chúng ta nhớ về nguồn cội của chính mình.

“Chuông vẳng nơi nao nhớ lạ lùng,
Ra đi ai chẳng nhớ chùa chung,
Mái chùa che chở hồn dân tộc,
Nếp sống muôn đời của tổ tông”.

Không những thế, biểu tượng ấy còn là liều thuốc thần dược, xoa dịu và xoá tan bao nỗi khổ đau nhọc nhằn mà cuộc sống xô bồ, vội vã, ganh tỵ, bon chen của đời thường đầy cạm bẫy này đem lại. Khi hồi chuông gióng lên, chấn động sâu trong tâm thức của con người, bao trần cấu, não phiền đều rơi rụng, thức tỉnh lòng người trở về với thực tại, một thực tại mầu nhiệm và an nhiên của tâm hồn. Qua đó, chúng  ta thấy được rằng, tiếng chuông đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống tâm linh của mỗi người.

Sự màu nhiệm của tiếng chuông mang lại không chỉ dành cho những người còn sống được trở về với bản tâm thanh tịnh, Phật tính vốn có của mình mà nó còn làm thức tỉnh những người đã khuất, khi tiếng chuông vang lên thì cảnh giới địa ngục cũng phải ngừng nghỉ để lắng nghe âm thanh huyền diệu, âm thanh của sự giải thoát đó. Chính vì vậy, việc đúc chuông là một việc làm vô lượng công đức, trời người đều tán thán, ai nấy cũng đều hân hoan.

Dịp này, TT.Thích Thanh Cường đã ban đạo từ tán thán công đức của Sư cô trụ trì, các nhà hảo tâm, các Mạnh thường quân, các Phật tử đã phát tâm công đức tịnh tài, tịnh vật, đóng bè tập phúc để đúc đại hồng chung, thượng toạ cũng mong các nhà hảo tâm tiếp tục phát tâm công đức xây dựng cổng tam quan, gác chuông để treo chuông sau khi hoàn thành. Đồng thời, thượng toạ chứng minh cũng nhắc lại lịch sử của ngôi chùa, công đức của bà chúa Chén trong việc phục dựng lại ngôi chùa Sùng Minh. Ngoài ra, thượng toạ cũng nói lên ý nghĩa và công đức của việc đúc đại hồng chung.

Trước khi kết thúc buổi lễ, chư Tôn đức Tăng Ni, các Phật tử và nhân dân địa phương đã làm lễ dâng hương, bạch Phật, lễ chú nguyện, sái tịnh và rót đồng đúc Đại Hồng chung trong không khí hoan hỷ, trang nghiêm thành kính.

Thành Trung (PSO)

[:]