Hạ trường Dược Sư nơi tìm về của hành giả an cư

68

  Lật lại trang sử phát triển của Ni giới TP. Hồ Chí Minh nói riêng, Ni giới Nam Việt nói chung, từ đâu trên mảnh đất Sài Gòn – Gia Định đã có những hạ trường Ni nổi tiếng như Huê Lâm, Kim Sơn, Từ Nghiêm… chúng ta không thể không nhắc đến một Hạ trường cũng không kém phần nổi tiếng, bao nhiêu vị danh Ni từng tu học, đó chính là chùa Dược Sư.

Vào những năm đầu thế kỷ XX, tại vùng đất xóm gà, qua lời kể của người dân sinh sống tại vùng đất Sài Gòn xưa kể lại, sở dĩ có tên Xóm Gà, vì nơi đây là một trường đá gà, tập trung nhiều anh chị giang hồ chuyên bảo kê, cho vay nặng lãi, nên việc xích mích, thanh toán, tranh giành địa bàn, diễn ra như cơm bữa. Giữa vùng đất lắm người nhiều ma, lại mọc một ngôi chùa do người dân lập nên để thờ tự, làm nơi sớm hôm tìm về kinh kệ, gửi gắm niềm tin trước môi trường tạp nham nhiễu nhương của xã hội.

Ni trưởng Thích Nữ Như Đức Trụ trì chùa Dược Sư (Quận Bình Thạnh)

Chùa Dược Sư tọa lạc tại số 464 đường Lê Quang Định, phường 11, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh ngày nay. Năm 1931, Hòa thượng Thích Chánh Tạo được người dân cung thỉnh về trụ trì hướng dẫn Phật tử tu tập. Nhờ công đức của chư tiền bối góp công vun đắp xây dựng, chùa đã qua ba đời trụ trì, được trùng tu vào năm 1950. Ni sư Trụ trì Thích Nữ Như Hòa đã tổ chức đại trùng tu ngôi chùa theo kiến trúc quy mô hiện đại vào năm 1994, khánh thành ngày 19/01/1995. Chánh điện được bài trí tôn nghiêm với tôn tượng kim thân ngài Dược Sư Lưu Ly Quang Phật và hai bên là Đức Địa Tạng Bồ tát và Quán Thế Âm Bồ tát. Đối diện với tôn tượng kim thân là ngọn tháp đèn Dược Sư 49 ngọn luôn cháy sáng ngày đêm soi sáng con đường tu học của Ni chúng.

Phật Dược Sư (tiếng Phạn: bhaiṣajyaguru; chữ Hán: 藥師佛; nghĩa là “vị Phật thầy thuốc”), một vị Phật được đông đảo Phật tử Việt Nam tín ngưỡng. Cứ mỗi dịp xuân về, hầu như tất cả các chùa từ Nam chí Bắc đều có tổ chức Pháp hội Dược Sư, cầu an cúng sao, như Pháp hội Dược Sư do Thành hội Phật giáo Thành phố tổ chức nhằm cầu nguyện phong điều vũ thuận, quốc thái dân an diễn ra mùng 06 tháng Giêng tại Việt Nam Quốc Tự đã trở thành một lễ hội đầu năm của người dân Phật tử TP. Hồ Chí Minh nói riêng và các vùng lân cận nói chung.

Từ ngày đầu thành lập, dưới sự lãnh đạo của Ban Chức sự Ni bộ Nam Việt cũng như sự giảng dạy của Hòa thượng Thích Thiện Hòa, Sư trưởng Như Thanh, chùa Dược Sư đã trở thành chiếc nôi đào tạo bao thế hệ danh Ni và số lượng hành giả đăng ký an cư mỗi mùa hạ ngày một tăng dần, như mùa hạ này đã có đến hơn 200 chư Ni an cư. Truyền thống cao quý này luôn được bao thế hệ chư Ni tiếp tục kế thừa và phát huy tinh thần truyền đăng tục diệm, để có thể tự hào mình từng là một hành giả từng an cư tại Trường hạ Dược Sư vang bóng một thời.

Trải qua 80 năm hình thành và phát triển, nay chùa Dược Sư là nơi an trú của các Ni sinh theo học tại các Trường Trung cấp của thành phố và luôn mở cửa đón tiếp nhiều Phật tử, du khách đến sinh hoạt, tham quan, chiêm bái.

Vân Phàm