Gửi hồn vào mái ngói

23

 Không biết từ bao giờ, khi thẩm định một công trình kiến trúc, điều được chú ý đầu tiên chính là hoa văn trang trí và mái ngói của không gian kiến trúc đó, đặc biệt là kiến trúc tự viện, có lẽ vì vậy mà rất nhiều bạn bè quốc tế khi tham quan Việt Nam Quốc tự, thường đặt câu hỏi với người viết: “Đây là tác phẩm của ai sao mà lộng lẫy thế?”


Để tìm câu trả lời cho câu hỏi này, tôi đã tìm đến người nghệ sĩ tài hoa, anh Tư Huế. Một thanh niên người Huế với hơn 15 năm tuổi nghề, vốn sinh ra tại làng truyền thống lợp ngói và trang trí hoa văn cho các công trình kiến trúc, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam và Đại học Xây dựng Huế. Anh Tư không như những nhà điêu khắc tôi từng gặp, khi được hỏi thăm về công việc của mình, anh chỉ đưa ra những hình ảnh công trình mà mình từng thực hiện trong 15 năm qua thay cho câu trả lời.

Qua sự tìm hiểu thêm, các công trình của anh Tư thực hiện nhiều không kể xiết, trải dài từ Thành phố Hồ Chí Minh cho đến các tỉnh miền Tây, nhưng tiêu biểu nhất vẫn là công trình Việt Nam Quốc tự và Bát Bửu Phật Đài (hay còn gọi là Phật Cô Đơn, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), hai công trình đã nhiều lần bị các công ty bạn mạo nhận là sản phẩm của mình thực hiện để quảng bá với khách hàng. Mặc dù như thế, anh Tư cũng không buồn thanh minh đính chính, vì anh luôn tin rằng câu trả lời tốt nhất chính là sản phẩm của mình có vượt qua được sự thử nghiệm của thời gian hay không.

Ngoài thiết kế trang trí mái ngói, hoa văn, anh còn nhận thi công trang trí hoa văn cho các công trình đình chùa, nhà mồ, tháp cốt, hoa văn cổ điển, nhà biệt thự… Tất cả đều có trên trang facebook Tư Điêu Khắc Huế chờ đón các bạn cùng khám phá một thế giới nghệ thuật giàu tính dân tộc này.

Vu Tuấn