“Gieo hạt từ tâm
Tuổi trẻ hướng Phật”

469

Đức Liên Hoa Sanh đã từng bảo: “ Điều quan trọng nhất là nỗ lực trong tu hành khi con còn trẻ. Khi con đã già con có thể muốn nghe giáo pháp nhưng lỗ tai con lại không muốn nghe. Con có thể muốn học hỏi nhưng sự chú tâm của con thì nặng đục và trí nhớ con thất thoát. Con có thể muốn đến với Pháp, nhưng thân con không thể đi hay ngồi. Con có thể muốn thực hành, nhưng sức mạnh của các đại đã tàn và con không thể tập trung. Con có thể muốn cho đi tài sản vật chất của con nhưng chúng đã bị người khác kiểm soát và con không còn đảm đương chúng. Con có thể muốn chịu khó nhọc nhưng hệ thống của con không chịu nổi sức ép.”

Có rất nhiều mùa hè đã – đang – và sẽ đi qua trong cuộc đời con. Nhưng có một mùa hè mà con sẽ chẳng thể nào quên với 7 ngày thật ý nghĩa dưới mái nhà chung – chùa Bái Đính. Mùa hè 2017 – nơi có khóa tu mang tên VỀ NGUỒN (TT. Thích Minh Quang chủ lễ) mà con đã trải nghiệm, yêu thương, và trưởng thành lên qua từng ngày. Trưởng thành hơn chính mình của ngày hôm qua.

Nhớ những ngày đầu tiên đặt chân về khóa tu, làm thủ tục nhập học trong một ngày nắng nóng, lòng con rất lo lắng. Con biết bố mẹ cũng vậy. Lo lắng vì không biết những ngày tới con sẽ thế nào ở nơi này khi không có bố mẹ ở bên. Nhưng quý Thầy đã xuất hiện, và dành tặng chúng con những lời chia sẻ, giúp chúng con hiểu được ý nghĩa và giá trị của khóa tu: Về với khóa tu không phải để ăn ngon, ngủ ngon, mà là để con trưởng thành hơn. Sự trưởng thành thể hiện từ những điều đơn giản nhất cần sửa mình từ ăn uống, đi lại, thưa gửi với người lớn… Và đặc biệt cách thích nghi, hòa cái Tôi nhỏ bé của mình vào với cái Ta rộng lớn hơn trong một tập thể, để cùng phấn đấu, đoàn kết, yêu thương. Và con đã hiểu VỀ NGUỒN – là khóa tu trở về với cái Tâm của mình để tu sửa – sửa hành động, sửa lời nói, sửa suy nghĩ của mình để trưởng thành hơn, biết yêu thương bản thân, gia đình và cuộc sống hơn.

Mong rằng sẽ còn có nhiều khóa tu hơn nữa và các bạn nhỏ tham gia nhiều hơn. Trân trọng cảm ơn các Thầy trong Ban Tổ chức Khóa tu đã dành nhiều yêu thương cho các con!

◊ TÂM DUNG