Gia đình Phật tử Bảo Hải nhịp cầu Đạo vào đời

46

  Giáo dục, hướng thiện con em luôn là mục tiêu hàng đầu của các bậc phụ huynh và đưa Phật pháp đến với tuổi trẻ cũng là một trong những hoạt động quan trọng mà Giáo hội nói chung và Ni giới nói riêng muốn hướng đến. Trước bối cảnh xã hội ngày một phát triển và vị trí độc tôn của công nghệ, trẻ em khó tránh khỏi là nạn nhân của các trò tiêu khiển vô bổ, thậm chí là những tệ nạn đáng tiếc. Nhận thấy sự cần thiết của thế hệ Phật tử kế thừa và lợi lạc từ việc sinh hoạt, lễ Phật, tụng Kinh, học giáo lý tại Thiền môn của thanh thiếu niên, thiếu nhi, là con em của quý Phật tử, chư Ni Thiền viện Bảo Hải kết hợp cùng Ban Hướng dẫn Gia đình Phật tử tổ chức sinh hoạt Gia đình Phật tử vào Chủ nhật hàng tuần, tạo điều kiện cho các em được gieo duyên lành với Tam bảo, gần gũi môi trường Chân – Thiện – Mỹ.

Ni sư Trụ trì (ngồi bìa phải) và Ban Chức sự Thiền viện Bảo Hải.

Với ý nghĩa đó, vào ngày 02/02/2020 vừa qua, lễ Khai giảng Gia đình Phật tử cùng tên với Thiền viện “Bảo Hải” đã diễn ra tràn đầy ý nghĩa và ấm cúng dưới sự chứng minh của TT. Thích Thông Thiền – Giáo thọ Thiền viện Chân Không, TP. Vũng Tàu, giáo thọ các đạo tràng Thiền phái Trúc Lâm, Giảng viên trường trung Phật học Đồng Nai, Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thiền học Bắc Truyền; NS. Trụ trì Thích Nữ Hạnh Bình, quý Ni sư Ban Chức sự Thiền viện Bảo Hải cùng sự tham gia đông đảo của Phật tử tại TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tuy chỉ mới thành lập, là hậu bối so với các Gia đình Phật tử khác, nhưng Gia đình Phật tử Bảo Hải đã có khởi điểm khá lạc quan với tổng số lượng trên 50 đoàn sinh tham gia ở đủ độ tuổi từ 3 đến 50 tuổi. Được biết Thượng tọa Giáo thọ Thiền viện Chân Không, Ni sư Trụ trì và Ni sư Giáo thọ Bổn tự cũng xuất thân từ Gia đình Phật tử nên chư vị cũng đặt nhiều tâm huyết và hy vọng vào các thế hệ con em gia đình Phật tử. Phát biểu tại buổi lễ, Ni sư Hạnh Bình bày tỏ nguyện vọng: “Trong đời sống hiện đại, nhất là trẻ em, rất dễ mất thăng bằng giữa đời sống vật chất và tinh thần. Xuất phát từ tâm nguyện của tu sĩ, mang từ bi và trí tuệ đi vào đời, và cũng tiếp nối tinh thần “tre già măng mọc” từ Hòa thượng Ân sư thượng Thanh hạ Từ, chúng tôi tạo điều kiện cho các em trở về ngôi Tam bảo, để các em có được những giờ phút sinh hoạt theo nề nếp, quy củ chốn Thiền môn. Tuy chỉ có hai giờ đồng hồ sinh hoạt tại đây mỗi tuần, nhưng các em có được sân chơi thiện lành, gần gũi Tam bảo, mang lại sự an tâm cho quý phụ huynh, góp phần hướng các em thành những mầm măng phát triển đạo Phật ở nhiều khía cạnh.”

Bảo Hải tự ngôi già lam hiện bóng
Nét khiêm cung mang sức sống cho đời
Là chỗ dựa của Phật tử muôn nơi
Thầy hướng đạo, sáng ngời qua đức hạnh
Thầy hiện hữu cho chúng con sức mạnh
Vững niềm tin nơi giáo pháp Phật Đà
Tấm lòng thành, nguyện kết lại đài hoa
Xin cung kính dâng lên lời cảm tạ.

Đáp lại lòng thương tưởng, sự hỗ trợ nhân duyên thù thắng từ quý Thầy quý cô, Phật tử Diệu Phát, đại diện Ban Huynh trưởng GĐPT Bảo Hải, dâng lên lời phát nguyện đầy cảm xúc: “Chúng con mạo muội không kể tài hèn sức mọn, nguyện phụng sự một lòng vì Đạo pháp, vì mọi người. Hy vọng trong tương lai, Gia đình Phật tử Bảo Hải sẽ có nhiều thắng duyên hơn nữa để phát triển vững mạnh từ nay cho đến mai sau. Không biết nói gì hơn, chúng con nguyện cố gắng tinh tấn làm tròn bổn phận để đáp lại sự tin tưởng giao phó của quý Thầy, của Gia đình Phật tử. Chúng con rất cần sự thương tưởng của quý Thầy, quý Cô tạo điều kiện cho chúng con tu học”.

Bên cạnh các công tác từ thiện, hướng dẫn tu học cho đạo tràng Phật tử Bát quan trai… chư Ni Thiền viện Bảo Hải cũng nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của Phật sự lần này, trong bối cảnh TP. Bà Rịa còn khiêm tốn về số lượng tự viện và nỗ lực phấn đấu trong tinh thần đoàn kết, hòa hợp để cùng chăm lo đời sống tinh thần, tu học cho các thế hệ Phật tử tại địa phương.

Thật sự chúng ta thấy tầm quan trọng của ngôi già lam không phải nhỏ, như Thiền sư Mãn Giác đã nói:

Mái chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn đời của tổ tông.

Cầu chúc cho GĐPT Bảo Hải ngày một phát triển, tu học vững bền, đào tạo được nhiều thế hệ Phật tử kế thừa, là nơi vui chơi, tu học đáng tin cậy cho con em Phật tử gần xa.

Chúng con thành kính tri ân quý Thầy và quý cô Thiền viện Bảo Hải đã thương tưởng đến chúng con và các em nhỏ, thay vì thời gian vùi đầu vào các trang mạng xã hội, chúng con có được hai tiếng đồng hồ về gần gũi Tam bảo, lễ Phật, tụng kinh, vui chơi, sinh hoạt hát ca, học giáo lý… gần gũi hơn với môi trường thiện lành. Kiếp người mong manh tợ sợi chỉ mành, mà chúng con sống trong trần cảnh quên đi cái chân thật để tìm về, tưởng cuộc sống mấy mươi năm là thật, rồi lăn lộn khóc cười với nó, lay hoay sắp hết kiếp người mà vẫn còn lôi thôi, tu mà còn hẹn chờ… nên thôi hãy tranh thủ tận dụng thời gian sớm nhất có thể, để không thì hối hận chẳng kịp, uổng lắm kiếp người qua suông, gửi những pháp lữ thân thương.

Đoan Nhu