Dõi nhìn theo bước chân đi

78

  Hân hoan tiễn bước con đi
Thân người viễn xứ, khắc ghi lời Thầy
Xa quê vẹn giữ chớ chày
Mai sau thành đạt, rạng ngày vinh quy.

Là nỗi lòng của các bậc Tôn sư nơi lũy tre làng, cây đa, con đò, bến đỗ, ngôi chùa nhỏ ngày hai buổi vắng tiếng chuông đưa, đã bao lần tiễn người đi tha phương cầu đạo, là bao đêm thao thức đợi chờ, đoàn người ra đi và đi mãi chưa về!

Con thương mến! Bằng đôi dòng chữ này, xin gửi đến con lời chúc mừng an lành và trí tuệ. Đã từ lâu, đối với con, Thầy vẫn chưa phải là người đủ trách nhiệm chu toàn cho con hướng đi. Tuy nhiên, Thầy vẫn chưa làm điều gì để con oán trách, có chăng chỉ là những lời dạy răn, mà qua đó khía cạnh muôn mặt của tình người, ý đạo là lũy tuyến, là mặc cảm, là hố sâu đưa con xa rời quá khứ!

Từ những chặng đường đã kinh qua, Thầy không trách con, cũng không giận hờn điều chi cả. Song lẽ, Thầy khuyên con với đôi mắt tuệ giác, hãy phân tích và tự trách mình là tiên quyết vậy. Dù rằng, bậc Cổ đức đã nói: “Sanh ngã giả phụ mẫu – thành ngã giả sư hữu”, nhưng không phải chỉ hiểu hững hờ, nông cạn, để rồi con sẽ trở thành cùng tử quên mất cội nguồn.

Ý thức hệ Duyên sanh của đạo Phật chưa bao giờ tách rời bản ngã giữa mình và người, và trong cộng đồng sinh hoạt xã hội, cái gương tốt nhất vẫn là tha nhân đó, con ạ! Thế nên:

Mạc sầu tiền lộ vô tri kỷ
Thiên hạ hà nhân bất thức quân.

Nhưng con ơi! Ai tạo hình hài cho con đó! Ai đã hoạn dưỡng và chắt chiu cho con khôn lớn hôm nay? Song thân và đại gia đình chính là móng nền cho con cơ tầng tìm sức sống. Thế nên, dù ở thân chư Phật, chư Bồ tát, hiếu nghĩa vẫn vẹn tròn. Rồi Cổ đức lại nói: “Thủy lưu đảo hải – diệp lạc quy căn” là muốn nói lên ý ấy vậy.

Với con, Thầy luôn tin tưởng những khổ ải tháng ngày, đời Ni sinh cần lao khổ tác là bài học vô giá cho con chiêm nghiệm cuộc đời và thẩm sâu vào chân giá trị của nó. Để mai hậu “hoằng pháp vi gia vụ – lợi sanh vi bổn hoài” là gia bảo giúp con đền trả tứ ân.

Nhớ nghe con, thất bại hay thành công ta không dự đoán được, Phật còn vướng tám bạn, huống chi người sau khỏi tai ba! Cho nên, ở con chưa phải là hàng thức giả, hiếu ân chưa trọn, nên chớ buông lung, xem thường, tự cao quá đáng, để có lúc phải giật mình hối hận.

Ở đời không bạn tri âm
Như cây thiếu nắng, như trầm thiếu hương
Trầm kia nếu chẳng chút hương
Khác chi khúc gỗ nằm bên vệ đường.

Bạn bè cũng rất cần cho con trong mọi lĩnh vực giao tế, nhưng con nên thận trọng, vì ở đời, mọi sự vật, kể cả loài người đều là “con dao hai lưỡi”. Nếu con khéo sử dụng, bạn bè hương hảo sẽ giúp con nhiều lợi ích. Bằng ngược lại, bạn xấu ác là thảm họa, nguy khốn “thân bại danh liệt” là biển hận trời sầu, đánh mất giá trị đời con.

Này con, Thầy không dám lên tiếng “Thầy đời” để vẽ cho con đường đi nẻo bước. Tuy nhiên, con vẫn xem Thầy là mẫu người bất hạnh, hơn nửa đời người vui trong Đạo pháp, lằn mức kinh nghiệm sẽ khái quát hơn con. Đường con đi Thầy đã giẫm, đích con đến Thầy đã qua. Ôi! Nhọc nhằn chua cay quá! Làm sao con hiểu được khi tâm mình chưa thấy lẽ hư vô, và ánh nắng Mặt Trời không xuyên qua khỏi lòng chậu úp!

Con hỡi! Hiền và ngoan để thẩm sâu Giáo lý Phật Đà, hãy tự cứu lấy mình, vì không ai thương con bằng chính con. Phật dạy: “Tự đốt đuốc lên mà đi” hay “ẩm thủy lãnh noãn tự tri”, là bức tranh muôn sắc nghìn màu, là cánh đồng đầy hoa thơm cỏ lạ, cho con dạo bước sông hồ, ngắm nhìn sâu lắng, trải nghiệm, để thâu ngắn đường về bảo sở.

Đời con còn dài, tương lai đang vẫy gọi, trong hướng đi đã định, chí xuất trần dũng tiến, cần thức nhắc, minh định mọi ước nguyện của mình. Đời tu hành, cần phải lập chí, cẩn ngôn, lập nguyện cho tín hạnh viên dung. Ngoài ra, con phải biết “tiến thoái chừng mực” để góp phần tô bồi yếu điểm thành nhân, và chùa xưa rộn rã tiếng chào mừng.

Lý tưởng là chân trời, là “nhiệm thể” mà hành trình qua nó, cái “hiện thể” của con phải bị tiêu diệt, có như thế mới xứng đáng là trang Thích Nữ soi bóng Kiều Đàm.

TKN. Như Như