Đêm nguyện cầu & Thắp nến tri ân

127

[:vi]  Đêm 14/10/2020 (28/8/ÂL), đêm cuối cùng của giới tử thọ Tỳ-kheo-ni tại giới trường Chùa Thanh Tâm. Lúc này, quý Ni sư Ban Điều hành cùng Ban Trần thiết phối hợp tổ chức lễ thắp nến tuần chiếu, tỏ bày tất lòng tri ân đến chư Tôn đức và nguyện cầu cho quốc thới dân an trong mùa mưa lũ.


Đúng 20 giờ, quý Sư cùng các tân giới tử y áo trang nghiêm tề tựu đông đủ tại giảng đường. Hơn 300 ngọn nến đặt trong tòa sen làm bằng giấy thủ công được bố trí khắp hội trường. Lúc này, một số nam nữ Phật tử của đoàn thiện nguyện viên cũng góp mặt.
Đại chúng chí tâm đảnh lễ tôn tượng Đức Bổn Sư và di ảnh Hòa thượng Huệ Hưng đặt phía trên giảng đường rồi cùng an tọa lắng nghe Ni sư Lệ Thuận chia sẻ ý nghĩa về việc thắp nến tri ân và nguyện cầu:


“Thắp nến là tâm nguyện chúng ta tri ân đến chư vị tiền nhân đã trải thân hành đạo qua mọi thời đại để Ni giới Việt Nam được hình thành và phát triển cho đến ngày hôm nay. Mỗi ngọn nến thắp lên là tâm nguyện chúng ta tri ân chư Tôn đức Ban Điều hành, Ban Chỉ đạo đã tạo điều kiện để Đàn giới được thành tựu viên mãn. Chúng ta thành tâm gửi lời tri ân quý Ni trưởng cùng chư Ni trong 24 quận, huyện thành phố đã góp lòng góp sức cùng với Ban Tổ chức và giới tử trong thời gian qua. Chúng ta cũng gửi lời tri ân các chị em Ni sinh Học viện khóa 12, 13, 14 đã chu toàn các công việc từ tri khách đến khâu ẩm thực vệ sinh để giới tử an tâm thọ trì giới pháp. Và chúng ta làm sao quên được sự đóng góp rất nhiệt tình về công sức cũng như tiền bạc của các Mạnh Thường Quân, các nhà hảo tâm, của đội quân thiện nguyện, các nhà thiết kế cùng bộ phận y tế… Mỗi người một chức năng, một hạnh nguyện đã góp phần kiến tạo nên một giới trường trang nghiêm thanh tịnh và thành tựu như ý nguyện.

Mỗi ngọn nến được thắp lên là tâm tư người con Phật đang hướng về miền Trung ruột thịt trong những ngày qua đang hứng chịu những cơn bão lũ lịch sử kinh hoàng. Thiệt hại về người và tài sản là không hề nhẹ. Và quan trọng hơn hết tình người giúp nhau trong cơn hoạn nạn tai trời ách nước là điều rất đáng trân trọng và ghi nhớ. Trong mấy ngày Đàn giới được tổ chức, chúng ta ít nhiều cũng lo lắng trời mưa sẽ làm ảnh hưởng đến công việc của mỗi người. Nhưng nào có thấm vào đâu khi đồng bào ruột thịt tại các vùng nông thôn miền Trung xa xôi, đang đói lạnh co ro ẩn mình trên ban công, trên mái nhà nhìn dòng nước chảy xiết ngày một dâng cao, đe dọa nuốt chửng những gì còn lại cùng tánh mạng của biết bao con người…”

Lại nói về Đàn giới Huệ Hưng (PL.2564 – DL.2020) được thành tựu, nhắc nhở chúng ta nhớ đến ân đức sâu dày của cố Sư trưởng thượng Như hạ Thanh (Tổ đình Huê Lâm) cùng nhị vị cố Ni trưởng thượng Diệu hạ Tịnh (khai sơn Chùa Hải Ấn) Ni trưởng thượng Diệu hạ Tấn (khai sáng Tổ đình Kim Sơn). Quý Ngài đã vượt qua ranh giới khắt khe thời phong kiến để đứng ra thành lập Ni trường, dạy học chúng, mở Đàn giới, lập Ni bộ, kêu gọi Ni chúng các nơi đồng lòng chung sức xây dựng ngôi nhà Đạo pháp trong tình cảnh đất nước còn chia phân loạn lạc.

Ni giới hậu lai vững vàng tiếp bước. Phân ban Ni giới thành lập năm 2009, quý Ni trưởng PBNG thành phố đã đứng ra tiếp nhận và lãnh đạo Ni giới trong những ngày đầu còn khó khăn bỡ ngỡ. Cố Ni trưởng thượng Tịnh hạ Hạnh (Chùa Bồ Đề) cố Ni trưởng thượng Như hạ Châu (Tổ đình Huê Lâm) và đến nay Ni trưởng thượng Tịnh hạ Nguyện, dù đã gần bách niên, vẫn đứng ra lèo lái con thuyền Ni giới ra khơi sánh vai cùng chị em Ni lưu Thích nữ toàn cầu. Hơn thập niên qua, quý Ni trưởng cùng chư Ni các tự viện thành phố luôn đồng hành trong các Phật sự lớn nhỏ. Mỗi người đóng góp theo khả năng và nguyện lực của mình, xứng với danh hiệu là những người con gái Đức Như Lai trong thời đại mới.
… Tiếng hô canh vang lên, toàn thể Hội chúng bắt đầu trì tụng 7 biến Chú Đại Bi và 21 biến Hộ pháp. Đèn bên trong Hội trường vụt tắt. Từng ngọn nến được thắp lên, lung linh tỏa sáng đến diệu kỳ. Nguyện hồng ân Tam bảo hộ trì, tâm thành đại chúng cùng hướng về khúc ruột miền Trung, nơi đang hứng chịu thiên tai lũ lụt. Máu chảy ruột mềm, niềm đau xin được sẻ chia, chút tình xin gửi đến người dân quê. Ôi! Sau cơn giận dữ của đất trời là hình ảnh của sự tàn phá đau thương mất mát.

Sau thời trì chú và hồi hướng công đức, chư Ni mỗi người một ngọn nến trên tay, cùng đứng lên cùng chậm rãi bước đi, nhịp nhàng theo tiếng trống tiếng linh, theo từng câu niệm Phật ngân dài trong đêm vắng. Ánh lửa nhỏ mà soi sáng mọi lối về, bước chân nhẹ mà vượt qua bao chông gai sỏi đá. Tâm thành thì nguyện lực lớn, bầu trời đầy mây cũng cảm động nên nhỏ vài hạt mưa rơi cho thắm tình đất tình người.


Giới đàn Huệ Hưng khép lại trong niềm vui đồng thuận của muôn người. Và rồi ngày mai, bước chân người tu sĩ lại lan tỏa khắp nơi, đem niềm tin chân lý xoa dịu bao nỗi đau trần thế, đem vật phẩm cứu người cho qua cơn đói lạnh giữa đất trời mênh mông biển nước.

TKN. Hạnh Tâm

[:]