Đậu rồng xào nấm bạch tuyết

101

[:vi]Các bạn thân mến, đậu rồng thường để ăn sống hoặc xào và ngày hôm nay chúng ta sẽ kết hợp đậu rồng xào với nấm bạch tuyết để có một món xào chay ngon trong bữa cơm gia đình nhé!

Nguyên liệu

Để thực hiện món đậu rồng xào nấm bạch tuyết, bạn cần các nguyên vật liệu như sau:

  • 150 gam đậu rồng

    đậu rồng
  • 1 gói nấm bạch tuyết
  • Một ít hành boa rô băm nhỏ

Gia vị bao gồm:

  • Nước mắm
  • Dầu hào
  • Hạt nêm
  • Đường
  • Dầu ăn và một ít tiêu

Khi đi chợ mua đậu rồng thì các bạn chọn loại đậu non nhé! Để nhận biết đậu rồng non và già thì bạn xem trên rãnh thân của đậu rồng có 2 đường xơ nổi gồ lên giống như sợi chỉ hay không, nếu bạn thấy đường xơ nổi lên thì đó là đậu rồng già, còn đậu rồng non thì không có đường xơ này.

Bạn cũng nên nhớ rằng khi mà mình lựa đậu rồng thì mình đừng có lấy tay bẻ gãy đầu đậu rồng, vì như thế đậu rồng sẽ không còn tươi nữa và người bán sẽ rất khó bán cho người khác.

Sơ chế

Đậu rồng

Đầu tiên các bạn nên rửa sạch đậu rồng mặc dù loại đậu này không nằm dưới đất, nhưng gió bụi vẫn có thể bám vào và trong quá trình buôn bán thì nhiều chất bẩn sẽ dính vào đậu.

Khi đậu rồng đã được rửa sạch thì bạn bắt đầu cắt hai đầu của đậu rồng bỏ đi, sau đó cắt mỏng đậu rồng ra để xào. Khi cắt đậu rồng thì các bạn cũng đừng cắt ngang mà nên cắt xéo cho miếng đậu rồng dài để dễ gắp.

Đậu rồng mà xào lâu thì mùi của nó sẽ rất là nồng như là ngâm trong nước vôi vậy, cho nên khi xào đậu rồng thì phải xào thật nhanh và để lửa lớn.

Nấm bạch tuyết

Nấm bạch tuyết rất là giống với nấm kim châm chỉ khác là nấm kim châm thì bé như là cái cọng tâm còn nấm bạch tuyết thì to và dài.

Khi mua nấm bạch tuyết các bạn có thể lấy tay bóp nhẹ bên ngoài nếu cảm thấy nấm có vẻ như còn nước thì là nấm cũ, chúng ta không nên mua bởi vì mua về nó sẽ bị hư ngay. Ngoài ra, bạn mua bao nhiêu thì ăn ngay không nên để tủ lạnh vì qua ngày mai nấm sẽ bị chảy nước không còn ngon nữa.

Phần gốc của nấm bạch tuyết rất là bé nên bạn có thể cầm nguyên nắm rồi dùng dao cắt ngang loại bỏ phần gốc đi. Sau đó rửa sạch nấm bạch tuyết với nước và bóp nhẹ để cho nước ra bớt rồi cắt làm đôi để xào.

Chế biến

Bước 1

Đầu tiên các bạn cho dầu ăn và hành boa rô vào xào cho thơm. Sau đó bạn cho đậu rồng vào xào trước, vì đậu rồng cứng và giòn hơn nấm bạch tuyết.

Cho gia vị một ít nước mắm, 1 muỗng dầu hào, hạt nêm và đường vào chảo. Đậu rồng có thể ăn sống được nên xào cũng phải nhanh, chín quá sẽ không giòn và mất vị.

Bước 2

Sau đó bạn cho nấm bạch tuyết vào và xào lửa lớn vì nấm bạch tuyết mềm và nhanh chín, do đó nếu bạn xào lâu thì nấm sẽ mềm xèo và mất vị ngọt của nấm. Bởi vì đậu rồng xào sẽ có mùi hăng nồng nên bạn có thể cho ít tiêu vào để giảm mùi hăng của nó.

Chúng ta có thể thay đổi quan niệm về ăn chay, tức là ăn chay không chỉ có tương chao đậu luộc mà còn có thể dùng chính những món bình thường ở chợ để có thể pha chế thành những món ăn mới.

Tùy theo khẩu vị, tùy theo cách nêm nếm, tùy theo độ lửa lớn nhỏ mà chúng ta có những món ăn chay rất là ngon cho gia đình. Hôm nay đậu rồng xào với nấm bạch tuyết lại là một món mới trong danh sách ẩm thực chay của chúng ta, xin thân ái chào tạm biệt và hẹn gặp lại.

Giá trị dinh dưỡng của đậu rồng

Đậu rồng rất giàu vitamin C và vitamin A. Ăn đậu này giúp tăng cường hệ miễn dịch và do đó hỗ trợ cơ thể chống lại bất kỳ bệnh nhiễm trùng và bệnh nào. Vitamin C trong cây họ đậu này đóng vai trò là lá chắn bảo vệ, xua đuổi bệnh tật và bảo vệ cơ thể.[:]