Đậu đen xanh lòng món quà của đất biển Thạnh Phú

107

  Vùng ven biển Thạnh Phú là nơi có nhiều con giồng cát trải dài. Nơi đây, từ buổi đầu khẩn hoang, nhiều lớp cư dân từ miền ngoài vào cửa Hàm Luông, Cổ Chiên đã chọn chốn này dựng làng, lập nghiệp. Trên những mảnh đất giồng có nước ngọt quanh năm, trù phú là một điều kiện lý tưởng để họ trồng hoa màu (trồng giồng) như một phương thức sinh kế chính nuôi sống người dân trước nay. Những sản vật của đất giồng ven biển Thạnh Phú gồm đậu đen, đậu phộng, củ sắn, khoai lang, dưa hấu và những vườn xoài trĩu quả, thỉnh thoảng còn bắt gặp những gốc nhãn già đang cho trái thơm lừng, ăn vào ngọt lịm.

Nhưng ấn tượng với tôi nhất là loại đậu đen xanh lòng – một đặc sản địa phương. Hạt đậu đen ở đây có hình dạng giống như một quả thận, bên ngoài màu đen tuyền, bên trong có màu xanh, hoàn toàn không phải loại dài hay bán phổ biến ngoài chợ hay trong siêu thị ở thành phố. Theo Đông y, đậu đen rất tốt cho quả thận, một trong ngũ tạng của con người. Thận còn được xem là tạng quan trọng so với các tạng khác (tâm, can, tỳ, phế). Cho nên, ăn đậu đen rất tốt cho cơ thể.

Một số người dân địa phương rang đậu đen cho chín rồi cho vào keo, hũ cất đâu đó. Mỗi ngày, họ hãm đậu với nước sôi làm thành một thứ nước giải khát vừa bổ dưỡng vừa rẻ tiền cho những ngày ra đồng nắng nóng người ướt đẫm mồ hôi. Thỉnh thoảng, đậu đen còn được đem ngâm cho nở ra để nấu chè với đường cát, trên mặt cho thêm ít muỗng nước cốt dừa rất đẹp mắt, khi ăn rất bùi và ngon, chóng lấy lại sức khi trưa hè nắng hầm hập. Món xôi đậu đen ăn với dừa nạo, mè và đường cho chắc bụng vào mỗi sáng hoặc cháo đậu đen kèm với cải muối sợi mặn vào những lúc trời mưa dầm cũng là những món ăn phổ biến của bà con xứ này. Mấy người đang chữa bệnh bằng phương pháp mỗi sáng nuốt đậu đen xanh lòng với nước chắc rất mê thứ đậu này vì nó hoàn toàn tự nhiên, sạch vì không có phun thuốc trừ sâu, nhất là thật nhiều dinh dưỡng.

Đậu đen xanh lòng của Thạnh Phú cần được xây dựng, đăng ký thương hiệu và quảng bá rộng rãi. Nó sẽ là một trong những sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng cho địa phương hiện nay, thông qua việc giới thiệu cho du khách những món ăn, thức uống liên quan đến đậu đen của người dân bản địa, và là một món quà quý mà họ nên mua đem về thành thị tặng cho những người thân.

Đậu đen xanh lòng xứng đáng là sản vật tiêu biểu của miền quê biển Thạnh Phú, là sự kết tinh của thành quả lao động vất vả của những người nông dân thật thà, chất phác nơi đây.

Hoàng Lộc