Dấu ấn cộng tu ngọn nến tri ân chư vị trưởng lão Ni tiền bối

111

  Tạm ngừng lại hành trình du hóa trên khắp mọi nơi, năm nay lần đầu tiên tại chiếc nôi của Ni bộ Phật giáo Bắc tông (Tổ đình Từ Nghiêm) vinh dự cung đón sự trở về cộng tu 10 ngày của chư Tôn tịnh đức Ni thuộc Phân ban Ni giới Trung ương và Thành phố. Dưới mái nhà chung của nhân loại, chư tiền bối; hậu sanh thỏ thẻ bảo ban trong đạo tình rất đỗi thanh tao, dung dị. Những bước chân dần run rẩy Thiền hành, công phu, độ ngọ… với sự tinh tấn miệt mài của quý Ni trưởng, Ni sư đã làm nên những bài học cao quý, không chỉ nhấn mạnh đến vai trò trách nhiệm của một khất sĩ xuất trần, còn xây dựng ý thức hành trì lời Phật ý Tổ cho toàn thể chư Ni hành giả. Đó là kinh nghiệm hoằng pháp, lợi sanh hiếm khi xuất hiện trong sách vở, giảng đường.
Trong vô vàn ân đức và nghĩa tình của một người con Phật, sự truyền trao của quý Ni trưởng trong khóa tu 10 ngày không quá nhiều nhưng cũng đủ thời giờ để ướm thử “áo pháp” cho một vóc dáng, hình hài mới của chư Ni trẻ tiếp nối sứ mạng “kế vãng khai lai”. Từ ngôi cổ tự đã một thời làm nên danh phận cho Ni đoàn Phật giáo, ngọn nến tri ân Giác linh chư tiền bối Ni cùng chư Trưởng lão Ni hiện tiền lần đầu tiên được thắp lên trong lòng chư Ni hành giả Tổ đình Từ Nghiêm. Nghĩa cử này như thay lời cầu nguyện an lành của toàn thể chư Ni khắp mọi miền đất nước đến quý Ni trưởng, Ni sư trực thuộc Phân ban Ni giới Trung ương cũng như Phân ban Ni giới Thành phố.

Vốn được gầy dựng bằng ánh sáng trí tuệ của đạo Phật từ xưa, nay ánh sáng này vẫn là biểu tượng khơi dậy nguồn tuệ giác và là nhiệt huyết nung nấu sức mạnh đoàn kết, hòa hợp Tăng thân, ngõ hầu xây dựng một Ni đoàn vững mạnh, thiêu rụi phàm tâm ích kỷ, nhỏ nhen trong nội tại. Trên mảnh đất hình chữ S, bước chân của chư Tôn tịnh đức Ni trên hành trình vân du hôm nay sẽ là dấu ấn khắc ghi sự phát triển Ni giới Việt Nam nói chung cũng như Ni giới miền Nam Việt Nam nói riêng. Sự rảo bước này không phải là bước tiến đơn thuần trong ý nghĩa “đi để đến”, đi để lưu dấu bóng hình chứng nhân lịch sử, thay vào đó là sự “thuận duyên”, là sự giải thoát khỏi những buộc ràng ngay trong từng nhịp bước của hàng Ni lưu. Chỉ có sự nhón chân, cất bước này mới không bị mỏi mòn trên lối đi tìm về bảo sở. Thành kính nguyện cầu chư Tôn tịnh đức Ni tiền bối “Phật tâm vi diệu, Phật quả vi thành” đồng cầu chúc chư Ni hành giả được “phước trí nhị nghiêm, chánh y song vận”, sớm được “chân cứng đá mềm”, vượt thoát khỏi bộc lưu sanh tử.

Hoa Đàm