[:vi]Đất lành nuôi dưỡng mầm xanh[:]

131

[:vi]

Ni trưởng Thích Minh Tú

  Ni trưởng Thích Minh Tú là vị Tôn đức Ni có nhiều thành tích đóng góp cho hoạt động từ thiện – xã hội của Phân ban Ni giới nói riêng và Ban Trị sự Phật giáo Thừa Thiên – Huế nói chung. Chùa Đức Sơn – trú xứ của Ni trưởng hành đạo còn là nơi nuôi dưỡng trẻ mồ côi gần bốn mươi năm qua. Những thành quả mà Trung tâm Nuôi dạy trẻ mồ côi chùa Đức Sơn ngày hôm nay gặt hái được nhờ vào công sức xây dựng, quyên góp của Ni trưởng Minh Tú. Để hiểu hơn về quá trình hình thành và phát triển của trung tâm này. Đặc san Hoa Đàm trân trọng giới thiệu bài phỏng vấn Ni trưởng của CTV Minh Phúc.

 

Xin Ni trưởng hoan hỷ cho biết đôi nét về sự hình thành, phát triển của Trung tâm Nuôi dạy trẻ mồ côi chùa Đức Sơn?

Hiện Trung tâm nuôi dưỡng 135 em, nhỏ nhất là hai tháng tuổi, còn lớn nhất là một em sinh viên năm thứ hai theo học Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh. Trung tâm nằm trong khuôn viên chùa Đức Sơn (thôn Cư Chánh, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế). Tôi có thời gian tham gia nuôi dạy trẻ ở Cô nhi viện Tây Lộc trước đây tại Huế. Lúc đó, tôi làm phụ tá cho Ni trưởng Cát Tường – Thầy tôi – để hỗ trợ chăm lo các em. Năm 1975, tôi được Ni trưởng bổ xứ làm Trụ trì chùa Đức Sơn. Khi về đây, trước tình cảnh khó khăn và nghèo đói, đặc biệt là chứng kiến cảnh các em nhà nghèo không có điều kiện đi học, tôi phát tâm mở lớp Mầm non miễn phí tại chùa.

Năm 1986, đất nước đổi mới, nhất là tình cảnh nhiều trẻ mất cha mẹ, bằng kinh nghiệm sẵn có, tôi xin phép Giáo hội và chính quyền nuôi dưỡng cô nhi. Bắt đầu từ 01 em, đến 5 – 7 em, rồi ngày càng đông đúc do người dân đưa đến. Để có kinh phí duy trì, chúng tôi bắt tay tự túc làm nông thiền, trồng sắn, bắp, khoai,… một phần để ăn, còn lại để bán, trang trải sinh hoạt phí hàng ngày. Niềm vui lớn nhất của tôi là các em, khoảng 300 em, sau khi rời nơi đây, hòa nhập xã hội rất tốt. Tất cả đều có thể tự lập, xây dựng gia đình hạnh phúc. Hàng năm, nhiều thế hệ trở về chùa Đức Sơn họp mặt truyền thống vào ngày 17 – 18 tháng 8 âm lịch nhân dịp lễ Húy kỵ của Ni trưởng Cát Tường. Ngoài ra, dịp tết Nguyên đán, các ngày lễ trong năm, nhiều em cũng về thăm “mái nhà xưa”, nơi đã từng cưu mang, nuôi dưỡng mình.

Để trung tâm hoạt động được hiệu quả, xin Ni trưởng cho biết thêm về công tác tổ chức, điều hành hiện nay.

Nhân sự của trung tâm gồm 22 người tất cả, do tôi làm Giám đốc phụ trách tổng thể. Phụ giúp tôi trong công việc là các Ni sư, Sư cô của chùa và một số bác sĩ, giáo viên có chuyên môn chăm sóc, giảng dạy trẻ em. Đó là điều mà tôi rất mừng. Việc nuôi trẻ ngày nay cần phải có chuyên môn Sư phạm, am hiểu kỹ năng sống cũng như tâm lý mới có thể hỗ trợ các em được tốt nhất có thể. Ngày xưa, hầu hết các em mất cha mẹ do bom đạn chiến tranh nên tâm lý các em đơn giản, nhớ cha mẹ thì khóc, mình khuyên nhủ cầu nguyện để hương linh cha mẹ được tái sanh nơi cõi lành. Các em ấy biết rõ nguồn gốc xuất thân, gia đình họ hàng của mình. Còn hiện nay, phần nhiều các trẻ ở đây là “sản phẩm của tình yêu độc hại”. Bởi quan hệ bừa bãi nên sau khi sinh con ra, các bà mẹ bỏ mặc, nhờ đem gửi vào chùa. Vì thế, việc nuôi nấng các em rất khó khăn, nhất là phương diện tâm lý. Các em buồn khổ vì không biết cha mẹ mình là ai, nhiều lúc rối bời, sanh tự tin và mặc cảm. Vì vậy, trung tâm luôn hướng đến mục tiêu giúp các em vượt qua chướng ngại to lớn này, để sau này tự tin tích cực hòa nhập xã hội bằng phát triển bản thân tự do, mạnh mẽ, được ăn học và vui chơi như các trẻ em khác. Đặc biệt, chúng tôi không áp đặt để các em sau này trở thành tu sĩ Phật giáo, hoàn toàn tôn trọng quyền tự quyết của chúng. Có 10 em phát tâm xuất gia và đã trở thành những Tăng, Ni có phạm hạnh.

Để việc chăm sóc các trẻ được tốt, trung tâm thường xuyên mở ra các lớp võ thuật, yoga, bơi lội, bóng đá, tin học, hội họa, âm nhạc,… để các em có điều kiện vui chơi thoải mái, không cảm thấy áp lực từ việc học hành. Nhằm tăng cường giảng dạy các kỹ năng sống cho trẻ ở trung tâm, Ban Giám đốc tạo điều kiện cho các nhân viên học bồi dưỡng các nghiệp vụ cần thiết như: Sư phạm Mẫu giáo, y tế, tư vấn tâm lý, công tác xã hội.

Nhìn chung, tất cả đều đoàn kết, gắn bó, luôn hoan hỷ với công việc mang ý nghĩa xã hội tốt đẹp của mình.

Thưa Ni trưởng, vậy nguồn kinh phí duy trì hoạt động của trung tâm lấy từ đâu ạ?

Chúng tôi phải xoay xở đủ thứ mới đảm bảo nguồn kinh phí ổn định và bền vững. Ban đầu, chùa thuê đất trồng rau và nấm sạch để lấy kinh phí duy trì hoạt động. Riêng các em, sau khi học các lớp dạy nghề điêu khắc, chạm trổ, làm ra các sản phẩm để bán. Sau này, chúng tôi mở thêm quán cơm chay, trồng cây ăn quả để ổn định tài chánh của trung tâm. Bên cạnh đó, không thể không tri ân các nhà hảo tâm, các Mạnh Thường Quân trong và ngoài nước luôn quan tâm, ủng hộ bằng việc đóng góp tài vật để nuôi dưỡng các em. Hiện tại, bình quân chi phí mỗi tháng cho một em khoảng 1,5 triệu đồng, như vậy, cả trung tâm chi tổng cộng 150 triệu/tháng. Ngoài ra, trung tâm cũng nhận được sự hỗ trợ từ Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Thừa Thiên – Huế và chính quyền các cấp luôn động viên, quan tâm, chia sẻ.
Cuối cùng, kính xin Ni trưởng cho biết đôi nét về quá trình tu tập cũng như tâm nguyện của mình.

Tôi sinh ra ở Huế, xuất thân trong gia đình thâm tín Tam bảo. Do nhân duyên đó, từ nhỏ, tôi đã phát tâm xuất gia. Được sự cho phép của song thân, năm 1969, tôi xuất gia với Ni trưởng Cát Tường tại Tịnh thất Hoàng Mai. Được sự ủng hộ và cho phép của Ni trưởng Bổn sư, tôi chính thức thọ Đại giới năm 1977, Hòa thượng đàn đầu là Ôn Linh Mụ – Hòa thượng Thích Đôn Hậu. Trước đó, Ni trưởng Cát Tường giới thiệu tôi về nhận chùa Đức Sơn vào năm 1975. Được Tăng sai, hiện tôi đảm trách Trưởng ban Tài chánh – Ban Trị sự Phật giáo Thừa Thiên – Huế; Phó Thường trực PBNG tỉnh Thừa Thiên – Huế. Ngoài ra, tôi được suy cử Phó Trưởng Tiểu ban Từ thiện – xã hội thuộc PBNG Trung ương. Tôi luôn cố gắng hoàn thành những công tác Phật sự do mình đảm trách.

Về tâm nguyện của bản thân, tôi nghĩ mình là một tu sĩ Phật giáo, nên lúc nào cũng cần thực hành hạnh từ bi, biết chia sẻ và yêu thương đến chúng sanh. Đó là niềm hạnh phúc, hoan hỷ của bản thân tôi mỗi ngày. Tôi nghĩ mình chỉ là đất, làm sao cố gắng trở thành đất sạch, đất tốt và có nhiều dinh dưỡng giúp cho cây sinh trưởng tốt, ra hoa kết trái. Đó là sứ mệnh phục vụ chúng sanh trong tinh thần bình đẳng của Phật pháp.

Xin chân thành cám ơn Ni trưởng đã dành thời gian quý báu cho cuộc phỏng vấn này. Kính chúc Ni trưởng hoàn thành tốt mọi công tác Phật sự, chúc hoạt động của trung tâm ổn định và ngày càng phát triển!

Cảm ơn thật nhiều! Cầu nguyện Tam bảo gia hộ cho Đặc san Hoa Đàm thuận duyên trong mọi hoạt động. Chúc quý vị thân tâm an lạc, khỏe mạnh để phụng sự Phật pháp. A Di Dà Phật!

Minh Phúc

[:]