2.7 C
London
Monday, December 6, 2021

Đại giới đàn Huệ Hưng: Những chia sẻ trong công tác chuẩn bị

  Từ ngày 12 đến 15/10/2020 (nhằm ngày 26 – 29/8/Canh Tý), Ban Trị sự (BTS) GHPGVN TP.HCM tổ chức Đại giới đàn Huệ Hưng. Đặc biệt, lần này, ba đàn giới dành cho Ni chúng được tổ chức tại Chùa Thanh Tâm (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh). CTV Minh Phúc trực tiếp phỏng vấn chư Tôn đức Ni lãnh đạo Phân ban Ni giới (PBNG) TP.HCM để ghi nhận ý kiến, đồng thời hiểu hơn về công tác tổ chức Đại giới đàn lần này.

NT. Thích Nữ Từ Nhẫn (Phó PBNG TƯ và TP.HCM)

Tôi xin bày tỏ niềm hoan hỷ vô biên khi Đại giới đàn Huệ Hưng lần này được tổ chức trọng thể, trang nghiêm. Và cũng thật vui mừng khi Hòa thượng thượng Trí hạ Quảng cho phép ba đàn Tỳ-kheo-ni, Thức-xoa-ma-na, Sa-di-ni được truyền giới tại một điểm, đó là Chùa Thanh Tâm. Ngôi chùa được trùng tu lại, trang nghiêm và quy mô, cảnh trí thanh tịnh, xứng đáng là ngôi đại già lam, thuận lợi khai giới trường đúng quy củ thiền môn. Ngoài ra, được biết chư Ni tại Chùa Thanh Tâm tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất để giúp thuận lợi cho chư Tôn đức Giới sư và các giới tử trong thời gian đăng đàn truyền giới, thọ giới. Mọi thứ đang chuẩn bị tích cực, chu đáo. Bản thân tôi sẽ vận động Phật tử Chùa Phước Viên cúng dường, làm công quả để Đại giới đàn diễn ra thêm tốt đẹp, thành tựu viên mãn. Tôi thành kính tri ân chư Tôn đức lãnh đạo BTS GHPGVN TP.HCM đã tập trung công sức khai mở Giới đàn, truyền trao giới pháp cho hàng hậu lai, nhất là ủng hộ cho PBNG TP.HCM tổ chức các đàn truyền giới bên Ni tập trung ở một trú xứ.

NT. Thích Nữ Như Huệ (Phó PBNG TP.HCM)

Ngày trước, Giới đàn dành cho bên Ni tập trung tại Tổ đình Từ Nghiêm dưới sự chỉ đạo của Sư trưởng Như Thanh cùng với quý Sư bà lãnh đạo Ni bộ. Về sau, do chư Ni đăng ký thọ giới ngày một đông, nên Giới đàn Tỳ-kheo diễn ra tại Chùa Từ Nghiêm, Giới đàn Thức-xoa-ma-na tổ chức ở Chùa Dược Sư và Giới đàn Sa-di-ni truyền tại Chùa Huê Lâm. Hiện tại, Chùa Thanh Tâm đã trùng tu, mở rộng hơn trước rất nhiều, phương tiện lại đầy đủ, cho nên rất tiện lợi cho chư Tôn đức Giới sư, Ban Quản giới tử, các giới tử. Việc này được sự nhất trí của PBNG TP.HCM, đặc biệt là sự chỉ dạy của Hòa thượng thượng Trí hạ Quảng. Cá nhân tôi và chư Ni hết sức phấn khởi, đoàn kết nhất trí, đóng góp công sức cho Đại giới đàn Huệ Hưng được thành tựu trang nghiêm. Tôi mong mỏi các giới tử Ni đi cầu thọ giới pháp luôn nghiêm túc lắng nghe lời chỉ dạy của quý Ni trưởng, Ni sư, thực hiện đúng quy định của Đại giới đàn.

NT. Thích Nữ Giác Trung (Phó PBNG TP.HCM)

Bản thân tôi rất vui khi thấy ba đàn truyền giới Tỳ-kheo, Thức-xoa-ma-na và Sa-di-ni dành cho Ni chúng được tập trung một trú xứ. Đây là một thành tựu lớn trong Phật sự của PBNG TP.HCM. Chư Ni cảm niệm ân đức Hòa thượng thượng Trí hạ Quảng luôn ủng hộ, quan tâm, sách tấn Ni giới tu tập lẫn phát triển các Phật sự, nhất là Giới đàn lần này. Tôi nghĩ, việc truyền giới tập trung tại Chùa Thanh Tâm – một trú xứ trang nghiêm sẽ giúp chư Giới sư nhất tâm thanh tịnh, tập trung năng lực để truyền giới và hàng giới tử thêm tinh tấn thọ lãnh trọn vẹn giới pháp cao quý. Đó là ý nghĩa quan trọng nhất của các đàn giới bên Ni trong Đại giới đàn Huệ Hưng lần này.

NT. Thích Nữ Như Thảo (Ủy viên HĐTS, Phó Phân ban kiêm Chánh Thư ký PBNG TP.HCM)

Đại giới đàn lần này mang tôn hiệu của bậc cao Tăng giới đức trang nghiêm của Phật giáo Việt Nam – Hòa thượng thượng Huệ hạ Hưng. Tôi vô cùng xúc động thành kính tưởng nhớ về tôn dung của Hòa thượng – bậc Thầy về giới luật, đạo hạnh khả phong của Tăng Ni, Phật tử nước nhà. Đặc biệt, Đại giới đàn được chư Tôn túc lãnh đạo BTS GHPGVN TP.HCM triển khai tổ chức sau hai lần nước ta xuất hiện dịch Covid-19. Theo tôi, đây là một cố gắng lớn. Được sự cho phép của thường trực BTS, PBNG TP.HCM cung thỉnh Ni trưởng thượng Tịnh hạ Nguyện đương vi Đàn đầu Hòa thượng đàn Tỳ-kheo-ni, Ni trưởng thượng Như hạ Đức ở ngôi Đàn đầu Hòa thượng đàn Thức-xoa-ma-na, Ni trưởng thượng Đạt hạ Thuận là Đàn đầu Hòa thượng đàn Sa-di-ni. Trên tinh thần tích cực chuẩn bị chu đáo, PBNG TP.HCM đã triển khai đi tiền trạm tại Chùa Thanh Tâm để xem xét cơ sở vật chất, phương tiện. Mọi việc đến giờ chu toàn, hoàn thành tiến độ như dự kiến, nhất là nhận được sự ủng hộ của chư Ni các tự viện trong thành phố. Bên cạnh Tam đàn truyền giới, PBNG còn tiến hành phát quà từ thiện cho người nghèo tại Chùa Thanh Tâm với sự ủng hộ nhiệt tình của NS. Thích Nữ Như Diệu (Chùa Từ Hạnh, Q. Bình Tân), NS. Thích Nữ Chấn Tịnh (Quan Âm Tịnh xá, Quận 5), NS. Thích Nữ Như Hiền (Chùa Bồ Đề Lan Nhã, Quận 6). Hy vọng Đại giới đàn lần này sẽ tạo ra một dấu ấn quan trọng trong công tác Phật sự của Ni giới TP.HCM ở nhiệm kỳ này!

NS. Thích Nữ Như Hiền (Ủy viên BTS GHPGVN TP.HCM, Thủ quỹ PBNG TP.HCM)

Tôi rất hoan hỷ khi Đại giới đàn khai mở giúp chư Ni được thọ lãnh giới pháp cao quý của Đức Phật, nhờ đó mạng mạch được truyền lưu, Phật pháp trụ thế nơi đời bền lâu. Nhờ phước báu, đất nước chúng ta dập tắt được dịch Covid-19, nhân dân yên ổn, nên mới có điều kiện tổ chức Đại giới đàn lần này. Hy vọng mọi việc được triển khai tốt đẹp, Giới đàn thành tựu viên mãn. Bản thân tôi nguyện góp một phần nhỏ công sức của mình vào Đại giới đàn nhằm báo Phật ân đức. Đồng thời, tôi rất hạnh phúc khi lần này, cả ba đàn bên Ni được tập trung tại một điểm. Điều này giúp cho chư Giới sư, giới tử toàn tâm toàn ý, nhất tâm nhất niệm. Tôi cũng mong rằng chư giới tử tinh thần thọ lãnh giới pháp trong sự thanh tịnh để đắc giới thể, từ đó làm tư lương trên lộ trình giác ngộ giải thoát, hoằng pháp độ sanh để không phụ lòng chư Tôn đức Ni cao niên lạp trưởng.

Minh Phúc

TIN KHÁC
TIN LIÊN QUAN