Cùng con ôn bài trong mùa dịch

7

  Tính đến thời điểm hiện tại, do dịch COVID-19 quay trở lại, diễn biến phức tạp nên một số địa phương tiếp tục cho học sinh nghỉ học. Tất nhiên, sức khỏe học sinh quan trọng hơn, nên việc nghỉ học mà chính quyền địa phương các tỉnh thu xếp là đúng đắn. Nhưng song song đó, phụ huynh cần có kế hoạch riêng để giúp con không xao lãng chuyện học hành.

Cứ tưởng học sinh khi nghỉ học sẽ được ở nhà vui chơi, ôn bài nhưng hình ảnh ấy cực hiếm. Trong những ngày này, tại các quán Net, do được nghỉ học, nên trẻ con thường tụ tập chơi game rất đông. Điều này chẳng những hoài công từ phía cơ quan chức cho trẻ nghỉ học tránh dịch, mà còn làm trẻ sinh ra nghiện game, thậm chí có thể lây dịch nếu lỡ một người nhiễm phải. Vì vậy, để tránh trẻ bị nhiễm bệnh, “nhiễm game”, phụ huynh nên cùng con ôn bài mỗi ngày để trẻ không quên kiến thức trong sách giáo khoa. Lưu ý là không nên ép, đe dọa, la mắng buộc con phải ôn bài mà tìm cách nói chuyện khéo léo để con tự nguyện. Chọn thời điểm thích hợp giúp trẻ phát huy sáng tạo, chịu khó tập trung, ôn bài say mê. Đối với những học sinh cuối cấp, lượng bài tập và bài học rất nhiều nên cần thiết phải ôn bài ngay. Những kiến thức nào khó hoặc chưa học đến có thể tham khảo với giáo viên bộ môn thông qua các ứng dụng liên lạc online như Zalo, Facebook… Có thể cho trẻ (từ cấp 2 trở lên) trao đổi bài vở với bạn bè bằng Facebook mang tính tương tác cao, nhưng phải giám sát chặt chẽ để tránh trẻ ham vui mải mê chơi game, xem clip trên điện thoại.

Một số cha mẹ do làm việc giờ hành chánh, không ai trông trẻ nên cho con ra quán Net “ngồi đồng” từ sáng đến chiều. Đây là giải pháp tiêu cực. Nên nhờ ông bà trông giúp hoặc ở độ tuổi 13 trở lên đã có thể tự giữ nhà. Khi trẻ một mình ở nhà, nhớ dặn dò con không nên mở cửa cho người lạ vào, kèm theo đó bảo con gọi ngay cho cha mẹ khi có sự cố. Buổi tối làm về, phụ huynh nên cùng trẻ ôn bài khoảng nửa giờ cho trẻ không quên kiến thức, đồng thời giúp trẻ tiếp thu những bài vở sắp được học trong sách giáo khoa. Hiện trên Youtube có nhiều tài khoản dạy học online rất hiệu quả, cha mẹ cùng con trẻ nên tham khảo. Hoặc khi trẻ ở nhà một mình, nhẹ giọng mang sách bảo con tham khảo, đồng thời vẽ ra tương lai xán lạn cho con biết, tầm quan trọng của việc học, thu nạp kiến thức trong bối cảnh này là như thế nào. Những bộ môn thuộc khối xã hội, có thể lồng ghép từ truyện tranh, phim ảnh để tăng thêm phần thú vị, thu hút trẻ chăm chú tiếp thu.

Chỉ cần chịu khó một tí thôi, khi trở lại trường, trẻ sẽ không quên những kiến thức đã học trước đó.

Duy Duy