Công dụng cây cỏ mực

16

  Cỏ mực Đông y gọi là hàn liên thảo 旱蓮草 (cỏ hoa sen trên cạn). Tên khoa học là Eclipta alba Hassk, thuộc Họ Cúc (Asteraceae), còn gọi là cỏ nhọ nồi vì giã nát ra có màu đen. Màu đen theo chữ Hán là Hắc 黑 (黑則止血 Hắc tắc chỉ huyết, nghĩa là những vị thuốc có màu đen tác dụng cầm máu). Ứng dụng theo ngũ hành thì màu đen thuộc hành Thuỷ 水, Thuỷ thuộc tạng thận (腎). Cỏ có tánh mát, vị mặn, quy kinh: chạy về kinh can và thận, tác dụng: chữa thận hư, cầm máu.

Ở trên giới thiệu sơ lược về cây cỏ mực như thế. Sau đây, tôi hướng dẫn những kinh nghiệm theo dân gian dùng cây Cỏ mực kết hợp những cây thuốc khác để chữa những bệnh thường mắc phải.

Bệnh suy thận

Một bệnh nhân bị chứng suy thận không đủ kinh phí để chữa trị đã xin về nhà dùng cỏ mực tươi 1 nắm, cỏ bạc đầu 1 nắm, đậu đen 1 nắm, nấu uống liên tục. Uống thời gian 3 tháng đi kiểm tra bệnh suy thận đã bớt nhiều.

Chứng phụ nữ rong kinh kéo dài

Mỗi ngày dùng 3 quả chuối hột tươi còn non rửa sạch bên ngoài trước khi cắt lát. Sáng chấm muối ăn 1 quả, trưa ăn 1 quả, chiều 1 quả, kết hợp dùng cỏ mực tươi xay vắt nước cốt, bỏ xác, pha tí muối uống 1 lần trong ngày. Một tuần lễ sau hết chứng rong kinh.
Chứng sốt xuất huyết trẻ con

Ông bạn đồng nghiệp của tôi là một lương y nhiều kinh nghiệm. Con gái con rể của ông đều là bác sĩ bên Tây y. Hai vợ chồng chỉ có một cháu gái lên 7.

Hè năm rồi, cháu bị chứng sốt xuất huyết. Ông ngoại bé thấy thế bảo đưa cho ông chữa. Là bác sĩ đứng trước chứng bệnh nguy hiểm của con mình, vợ chồng liền đưa thẳng vào Bệnh viện Nhi là giải pháp cần thiết.

Nằm bệnh viện ba ngày nhưng chưa thấy con mình có dấu hiệu thuyên giảm, trong phòng những bệnh nhi khắp nơi chuyển đến nhập viện, có cháu không kịp chữa trị đã mãi mãi rời xa cuộc sống. Chứng kiến trước tình cảnh đó, vợ chồng bác sĩ vội cầu cứu ba mình. Qua cú điện thoại, lát sau vị lương y đến. Nhìn cháu ngoại thiêm thiếp trên giường bệnh, ông vội đưa cho con gái mình lọ nước cốt cỏ mực xay, nhỏ từng giọt vào miệng cháu bé. Chỉ là nước cỏ mực không độc hại, thay cho nước uống, không ảnh hưởng đến thuốc của bệnh viện. Nên sau nhiều lần cho từng giọt nước cốt cỏ mực vào miệng cháu bé, tới chiều bé đã tỉnh táo hẳn.

Nhờ sự tận tình của đội ngũ bác sĩ bệnh viện cộng với nước cốt cỏ mực đến ba hôm sau, bé mát mẻ, hồng hào, tỉnh táo và khỏi hoàn toàn chứng sốt xuất huyết, bác sĩ cho xuất viện về trước hơn các bé cùng phòng. Vì thế, giáo lý nhà Phật có câu: “Thuốc không phân mắc rẻ, chữa lành được bệnh là thuốc hay. Pháp tu không luận cao thấp, hạp căn cơ đem đến an lạc giải thoát là Diệu pháp.”

Lương y Phan Văn Sang