Chuyến bay trở về từ Miến Điện

23

  Thiền quán, một danh từ quen thuộc của người con Phật, là sự bất động của “sáu căn” không phóng dật, không bị dụ dỗ lôi kéo dính mắc sáu pháp trần gian bên ngoài thân ngũ uẩn, gây nên sự ham muốn thích thú đam mê.


Ý chí cương quyết tu tập Thiền sẽ dẫn hành giả đến một tâm trạng Bất nhị, nơi mà những ý nghĩ nhị nguyên như “ta đây vật đó” được chuyển hóa; hành giả đạt sự thống nhất với bản thể, với cái “Tuyệt đối”, những khái niệm về không gian và thời gian đều được chuyển biến thành cái “hiện tại thường hằng”, hành giả chứng ngộ được sự đồng nhất của thế giới hiện hữu và bản tính. Nếu kinh nghiệm này được trau dồi thâm sâu và hành giả áp dụng nó vào những hành động của cuộc sống hàng ngày thì đó chính là trạng thái mà tất cả những tôn giáo đều gọi chung là “Giải thoát”.

Những bài học nhập môn như thế càng trở nên ý nghĩa hơn đối với những Ni sinh vừa trở về từ Myanmar về tránh dịch Covid-19 đang được cách ly tại Sư đoàn 315, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Trong số 59 Tăng Ni sinh trở về lần này, Ni sinh Thiên Bảo, học viên Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh cho biết: Ngay sau khi hạ cánh an toàn xuống Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã tiếp nhận, thực hiện quy trình cách ly về phòng, chống dịch Covid-19 đối với 240 công dân Việt Nam trở về từ Myanmar, trong đó có 59 Tăng Ni. Tất cả những người tham gia chuyến bay đã kiểm tra y tế theo đúng quy định, sau đó được đưa về cơ sở cách ly tập trung tại Trung đoàn 733 thuộc Sư đoàn 315, đơn vị đóng quân tại Chu Lai – xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Được biết ngày 23/3/2020, Myanmar có ba ca nhiễm Covid-19, trong thời gian này, nhà trường đang tổ chức kỳ thi học kỳ II. Sau khi kết thúc năm môn thi đầu tiên, nhà trường thông báo đóng cửa để phòng chống dịch, vì lo ngại điều kiện y tế ở Myanmar không đủ để chăm sóc sức khỏe cho sinh viên nước ngoài tại trường. Theo yêu cầu của nhà trường, tất cả Tăng Ni sinh người Myanmar phải về lại trú xứ, còn tất cả sinh viên nước ngoài phải trở về nước sở tại. Trong thời gian chờ có chuyến bay, sinh viên nước ngoài được ở lại cách ly tại trường. Tất cả 53 Tăng Ni du học sinh Việt Nam đã đăng ký nguyện vọng về nước và gửi danh sách về Đại sứ quán Việt Nam. Được hỗ trợ của Nhà nước Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar, cùng với sự giúp đỡ của Chính phủ Myanmar, 240 công dân Việt Nam tại Myanmar, trong đó có 53 Tăng Ni du học sinh Việt Nam cùng với 6 Sư cô từ các trường thiền đã về nước vào ngày 21/5 trên chuyến bay VJ 832 của hãng Hàng không Vietjet.

Tăng Ni du học sinh nói riêng và những người đang thực hiện cách ly nói chung đều được các cán bộ, chiến sĩ quân đội chăm sóc rất tận tình chu đáo, kiểm tra thân nhiệt mỗi ngày hai lần, khử khuẩn thường xuyên, yêu cầu tập luyện thể thao để rèn luyện sức khỏe. Hàng ngày, ngoài việc nghiêm chỉnh chấp hành chương trình theo quy định, mỗi Tăng Ni còn phải dành thời gian để tu học, thiền quán, cùng cộng hưởng năng lượng bình an đến cho toàn thể nhân loại, với mong muốn dịch bệnh sớm tiêu trừ…”

Vu Tuấn