Chung lòng chống dịch bệnh Covid-19

8

  Từ khi Chỉ thị 16/CT – TTg 2020 về cách ly xã hội được hỏa tốc ban hành và lời kêu gọi toàn dân nỗ lực chống dịch bệnh Covid-19 hoành hành của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, mọi người đã thực hiện rất nghiêm túc. Ai cũng hạn chế ra đường khi không thực sự cần thiết, tự cách ly trong nhà, đeo khẩu trang khi ra đường, nhằm triệt tiêu sự lây nhiễm… Tuy nhiên, cũng còn không ít người vô ý thức, vô trách nhiệm khiến cho Nhà nước và nhân dân khổ sở trăm bề.

Nói về những người cách ly, đa phần đều tuân thủ quy định về cách ly của cơ quan chức năng, nhân viên tình nguyện, nhân viên y tế, y bác sĩ… Nhưng có vài người đi ngược lại lợi ích đất nước, trốn cách ly khiến cho các chiến sĩ công an, quân đội thêm khổ sở. Thêm nữa là hại người nhà phải cách ly theo. Cần khẳng định, người đang cách ly, được hưởng đủ chế độ chứ không như kiểu trại tế bần, nhưng họ lại đòi hỏi nhiều thứ như ở nhà hàng, khách sạn, thèm ăn những món “độc” buộc các chiến sĩ phải chiều chuộng đi tìm mua cho bằng được. Hiện đang là dịch bệnh xã hội, chúng ta nên chịu thiệt thòi, khổ sở một chút vì đất nước, vì dân tộc thì có làm sao? Cũng có những người thân của người đang cách ly, cứ nghĩ bên trong khu cách ly sẽ đói khát, vội gửi đồ tiếp tế dồn dập qua hàng rào cách ly bất chấp lệnh cấm. Họ đâu biết những hành động này có thể sẽ làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng nếu như ai đó trong khu cách ly bị nhiễm Covid-19.

Về vấn đề ý thức, có người khi ra đường vẫn không chịu đeo khẩu trang, bất hợp tác khi lực lượng chức năng yêu cầu kiểm tra thân nhiệt, hay lớn tiếng với công an khi đang làm nhiệm vụ… Vài quán ăn lớn, quán game vẫn lén lút mở cửa, xe vẫn đón khách “chui”, cán bộ địa phương tổ chức đám cưới cho con náo nhiệt… Những trường hợp này cần phải xử lý nghiêm khắc theo luật định, tránh tạo thành phong trào, khiến trở ngại trong việc ngăn chặn dịch bệnh Covid-19.

Không ít người trên Facebook vì muốn thu hút lượt view, comment, share, để buôn bán online hoặc ngẫu hứng đã không ngần ngại tung tin giả rằng Việt Nam có người chết vì Covid-19, số lượng người nhiễm vượt hơn 1.000, Nhà nước ngăn sông cấm chợ… Xin thưa, những tin vừa nêu ở trên là tin đồn không có thật và đã bị cơ quan chức năng xử lý, xử phạt nghiêm túc. Hiện Đảng, Nhà nước và nhân dân đang làm rất tốt công tác chống dịch với việc tự cách ly trong thời gian vàng là 15 ngày. Ngoài ra, có thành phần lợi dụng hoàn cảnh này xuyên tạc, chống phá trên mạng xã hội Facebook, Youtube, nhằm thực hiện mưu sâu kế độc. Vì vậy người dân phải hết sức bình tĩnh, hạn chế tin tưởng hoàn toàn vào các mẩu tin trên mạng xã hội (nếu cần thiết nên kiểm tra nhiều nguồn để đối chứng thật – giả) mà phải luôn theo dõi tin tức trên báo đài chính thống, trang thông tin điện tử của Chính phủ, Bộ Y tế, các cơ quan đoàn thể để cập nhật những tin chuẩn nhất. Nên cân nhắc share tin khi chưa chắc đó là tin sự thật, nhằm tránh đẩy vấn đề đi quá xa, gây nhiễu loạn thông tin trong cộng đồng thật.

Cũng cần góp ý thêm, các doanh nghiệp cung cấp mặt hàng nhu yếu phẩm, lương thực thực phẩm nên thực hiện đúng như chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, tránh đầu cơ, lợi dụng dịch bệnh treo giá, tăng giá, khiến dân đói khổ. Chỉ có sự đồng lòng của toàn dân với Đảng và Nhà nước mới nhanh chóng dập tắt cơn dịch bệnh Covid-19 này.

Nguyễn Thanh Vũ