Chùa Cự Đà hơn 300 năm tuổi bốc cháy ngùn ngụt giữa đêm

67
Chùa Cự Đà
Hữu Hoà, Thanh Oai, Hà Nội

Vụ hỏa hoạn xảy ra vào tối 10/1 đã thiêu rụi chùa cổ Cự Đà hơn 300 năm tuổi được xếp hạng Di tích quốc gia năm 1996 ở xã Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội.

Được biết khi hỏa hoạn xảy ra, rất đông người dân và Phật tử đã cùng lực lượng chức năng tham gia dập lửa. Lực lượng cứu hỏa đã huy động 6 xe chữa cháy các loại để tham gia dập lửa. Kết cấu phần lớn gian Tam bảo bằng gỗ nên cháy lan rất nhanh và rất nguy hiểm trong quá trình chữa cháy.

Chùa Cự Đà (Gia Lâm, Hà Nội) bất ngờ bốc cháy giữa đêm 10/1

Sau khoảng 40 phút, ngọn lửa được khống chế để không cháy lan sang các khu vực khác trong chùa. Theo Sư trụ trì, rất may là thời điểm xảy ra cháy, tại chùa chỉ có 2 sư chú đang ở dưới khu vực bếp, không có Phật tử nào đến lễ Phật trong Tam bảo.

Từ trung tâm thành phố Hà Nội qua cầu Long Biên hoặc cầu Chương Dương rồi rẽ phải theo đê sông Hồng, đến gần đầu xã Đa Tốn, đi thêm khoảng 500m là đến di tích.

Chùa Cự Đà có tổng diện tích khoảng 6000m2, là một trong những ngôi chùa cổ của Hà Nội. Chùa được xây dựng từ rất sớm. Theo các tài liệu còn lưu lại thì chùa được khởi dựng từ thời Lê, tuy nhiên những dấu ấn kiến trúc của triều đại này gần như không còn. Hiện kiến trúc của chùa Cự Đà mang phong cách kiến trúc của thời Nguyễn. Từ khi xây dựng đến nay đã hàng trăm năm nhưng chùa vẫn còn gần như nguyên vẹn là do tinh thần bảo quản di tích của nhân dân. Mỗi lần di tích xuống cấp, hư hỏng lại được nhân dân tôn tạo, sửa chữa. Chùa đã được trùng tu nhiều lần vào các năm 1817, 1826, 1922.

Chùa được công nhận là Di tích Lịch sử cấp Quốc Gia – Văn hoá năm 1996.

Thanh Tâm (Cổng thông tin Phật giáo)