Chính Phủ Việt Nam nhận được sự tín nhiệm cao

29

  Ngày 01/4/2020, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định về việc công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc. Với việc công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc, Việt Nam sẽ áp dụng nhiều biện pháp được quy định trong Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, như lập Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch; khai báo, báo cáo dịch; tổ chức cấp cứu, khám chữa bệnh; cách ly y tế; kiểm soát ra vào vùng có dịch; huy động nguồn lực và hợp tác quốc tế chống dịch…

Cũng từ ngày 01/4/2020, Việt Nam bắt đầu áp dụng lệnh “cách ly xã hội” trên toàn quốc để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Toàn dân được yêu cầu ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua thực phẩm, thuốc men cấp cứu. Người dân cũng được yêu cầu phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp, đeo khẩu trang và không tụ tập quá hai người.

Việt Nam được cộng đồng thế giới đánh giá cao về công tác phòng chống dịch Covid-19 kể từ khi ca nhiễm đầu tiên được phát hiện ở trong nước ngày 23/01/2020.

Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu Dalia (Đức) công bố ngày 30/3/2020, trong cuộc điều tra với 45 quốc gia trên thế giới, cho thấy Việt Nam là quốc gia có độ hài lòng của người dân cao nhất trên thế giới về phản ứng của Chính phủ đối với dịch bệnh. Theo kết quả nghiên cứu này, có tới 62% người Việt cho rằng, Chính phủ đã thực thi các biện pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19 phù hợp, không quá mạnh tay hay quá lỏng lẻo. Sau đó là các quốc gia Argentina (61%), Áo (58%), Singapore (57%), Trung Quốc (56%), Nam Phi (56%). Đây là khảo sát công chúng quy mô nhất về Covid-19, tìm hiểu cách nhìn của công dân toàn cầu về các động thái của Chính phủ. Với tổng cộng 32.631 ý kiến phản hồi đến từ 45 quốc gia, trải đều tất cả các châu lục, khảo sát của Dalia cho thấy, gần một nửa số người người dân tham gia muốn Chính phủ của quốc gia mình mạnh tay hơn nữa.

Nghiên cứu cho thấy, Việt Nam có khả năng khống chế sự lây lan của nhiều ca nhiễm, trái ngược với tình hình của nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Thái Lan, 79% người dân được hỏi cho rằng, Chính phủ chưa làm đủ để ngăn chặn dịch bệnh. 76% người dân được hỏi ở Chile, 66% ở Tây Ban Nha, 61% ở Pháp không hài lòng về cách ứng phó của Chính phủ. 31% người dân ở Ả Rập Xê Út, 19% ở Hoa Kỳ cho rằng Chính phủ của họ đã có những biện pháp quá mức cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh. 56% người Trung Quốc cho rằng Chính phủ đã phản ứng cao hơn mức trung bình.

Bà Stephanie Clapham, Giám đốc nghiên cứu của Dalia, cho biết, bà hy vọng những dữ liệu trên đây sẽ hữu dụng đối với Chính phủ và các doanh nghiệp, để giúp họ đưa ra những quyết định sáng suốt trong giai đoạn bất ổn.

Nhật Thu