Chân em ngàn dặm bước

83

  Từ ngàn xưa, cha ông chúng ta luôn cân nhắc, truyền trao kiến thức cho đàn hậu duệ những nếp xưa ứng xử, nét đẹp văn hóa Á Đông, để mảnh đất hình cong chữ S luôn hiên ngang đứng thẳng và không tụt hậu với bất cứ thế lực ngoại bang nào.


Thời hừng đông nhân loại,
Nguyên thủy đất theo rừng trườn ra bãi
Xa xưa trời theo bãi mở ra khơi.


Việt Nam đất nước bé nhỏ lại vương mang nhiều tai ách “Ngàn năm đô hộ giặc Tàu, trăm năm đô hộ giặc Tây. Ba mươi năm nội chiến từng ngày”, khói lửa, đạn bom cày nát hình hài mảnh đất mến thương, dòng sông Gianh, cửa ải đầu cho tình anh em nhạt phai máu đào sữa mẹ. Dòng sông Cửu Long êm đềm rộng lớn, lẳng lặng đem phù sa nuôi ruộng lúa hoa màu, ấm no đời dân đen cá nước cũng bao lần u buồn mở ngõ thương trường cho tàu buôn các nước muôn phương dập dìu qua lại.


Dãy Trường Sơn ở miền Trung và các sông ở Bắc Trung bộ, Hà Nội với các tỉnh vùng cao, thác Bản Dốc, thác Mã Tì Lèn, đèo Hải Vân, đèo Sông Pha ngoạn mục… nào sông nào núi của mỗi tỉnh thành cũng quằn mình gánh chịu lắm thương đau, cảnh thây phơi làm phân xanh cây lá, máu hồng nhuộm đỏ nước biếc, núi đồi, nơi nào cũng là chứng nhân lịch sử.
Nhớ nghe em! Một thuở xa xưa, đất nước mình như Sài Gòn ngày ấy được mệnh danh là “hòn ngọc viễn đông” nên lắm ngoại thương thèm thuồng, bao nước bạn mơ ước. Tuyệt quá phải không em! Đất nước mình với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, sông nước hữu tình, cá cơm đầy ghe, rừng đồng cò bay thẳng cánh, lúa gạo dư ăn, trái cây các loại sung mãn thị trường. Hơn thế nữa, quê ta có dãy Trường Sơn làm bức tường kiên cố, ngăn bão táp mưa sa, biển rộng sông dài, rừng cây bạt ngàn xa tít, chim quý, thú rừng đủ loại thức ăn, món uống, quả thật không ngoa với lời khen tặng “rừng vàng biển bạc”, vẫn biết rằng dốc sinh tồn được hoàn hảo là do sức con người luôn bươn chải và phấn đấu”.


Bất tích khuể bộ, vô dĩ chí thiên lý
Bất tích tiểu lưu, vô dĩ thành giang hải.


Là khuôn vàng thước ngọc, là cẩm nang cho hàng trình vươn tới tầm xa.
Sự tiến bộ của khoa học là khám phá nhiều tài nguyên dưới lòng biển như mỏ dầu, san hô, ngọc quý… viếng thăm vũ trụ để tận mặt sao kim, sao hỏa, những dãi ngân hà cũng được chinh phục, cả bộ mặt thật duyên dáng của chị Hằng cũng lưu diễn khắp hí trường sân khấu…


Em thương! Không còn gì phải e thẹn, rụt rè, cái ngu muội dốt nát của em đã lùi dần nhường bước cho ánh sáng chân – thiện – mỹ, khoa học và kỹ thuật số giúp con người giao tế song phương, đa dạng, dạo khắp đó đây nhanh như ăn cơm bữa “đi một ngày đàng học một sàng khôn”, cho ý niệm bừng dậy những tinh hoa với sở học nâng tầm kiến thức giúp em rất nhiều trong ứng xử giao tế, tìm cái hay để học, cái thực dụng để xã hội hóa dân giàu nước mạnh.


Hòa trong tinh thần phát triển chung của đất nước, các tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng cũng không ngoại lệ, giáo dục và rèn luyện đạo đức để con người không bị xã hội tàn phá dung nhan, từ đó, ánh mắt thân thiện và giao tế đời thường “gặp gỡ con người” biết sẻ chia, đùm bọc, yêu thương là yếu điểm vậy.


Đi cho biết đó biết đây
Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn.


Vừa khuyến tấn học hỏi thông minh từ người khác, vừa un đúc trí lực, xóa mờ lạc hậu, ngu dốt để không thua thiệt cùng bốn bể năm châu.
Quốc tế ngày xưa xa xôi lắm, ngày nay hóa ra gần lối bước, mặc tình dạo khắp chân mây, bắt tay chào đón chị Hằng nơi cung nguyệt quế, viếng thăm Đế Thích và 32 thành quách tráng lệ, nguy nga, thăm dò địa chấn, biển sâu núi thẳm, cây rừng với em không còn nguy hiểm, khó khăn, tất cả đều có khối óc và bàn tay chinh phục của em để tạo dựng trần gian hoa mỹ, phù du.


Em thương! Vẫn nhiều ước mơ, tin tưởng và hy vọng nơi em cho mai hậu nở hoa đạo pháp, từ bàn tay, khối óc, tinh thần sáng tạo, em sẽ dâng tinh hoa hạnh nguyện Bồ tát lợi tha vào đời, hiên ngang như tùng bách giữa trời mây lộng gió, tất cả sẽ xương minh, một sự thức giấc tràn bờ vượt cả không gian và thời gian.


Lời kết cho em là ý niệm thân thiện chân tình, nhắc em cẩn trọng từng lời nói, dè dặt trong mọi tác động bởi anh hùng có lúc cũng gian nguy, bao dũng tướng, ngựa sa trường ngã gục; chị sợ lắm cảnh giá băng tràn mọi nẻo, cơn mưa dầm thấm đất, đường trợt trơn, chân em bước liêu xiêu, cơn gió nhẹ cũng rụng rơi hoa trinh nữ!


Nghiêm thân tấn đạo trong từng sát na sanh diệt, để không đánh mất sơ tâm vong thân trong biển lửa, sông mê ái dục “Tơ buông ngàn dặm – ý tại đầm sâu”, là vực thẳm lầm than đa dạng. Đốt gian khổ để bừng lên khát vọng, tìm vết son quá khứ đưa con người đến gần nhau hơn, hương hảo với sứ mạng tràn đầy dũng khí kế thừa, vững yên đất mẹ Việt Nam, non sông hoa gấm mến yêu.

TKN. Như Như