2.6 C
London
Monday, December 6, 2021

Cảm xúc giới tử tham dự “tuyển Phật trường” Huệ Hưng PL.2564

Hơn 850 giới tử đã vân tập Tuyển Phật trường Việt Nam Quốc Tự (TP. Hồ Chí Minh) từ lúc 5 giờ sáng ngày 2/10 tham gia kỳ khảo thí của Đại giới đàn Huệ Hưng PL.2564.

Phát biểu tại lễ khai mạc kỳ khảo thí Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng – Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM, Trưởng ban Kiến đàn Đại giới đàn Huệ Hưng PL.2564 có lời sách tấn đến Tăng Ni giới tử.

Theo Ban Trị sự (BTS) GHPGVN TP.HCM, Ban Tổ chức, Đại giới đàn Huệ Hưng có 874 giới tử cầu thọ giới pháp gồm: 164 giới tử Tỳ-kheo, 220 giới tử Tỳ-kheo-ni; 128 giới tử Sa-di, 166 giới tử Thức-xoa-ma-na, 196 giới tử Sa-di-ni tham gia thảo thí.

Giới tử tham gia kỳ khảo thí tại 2 địa điểm: 716 giới tử thi Bắc tông, Khất sĩ thi tại Tuyển Phật trường Việt Nam Quốc Tự (Q.10) và 158 giới tử Nam tông Kinh thi tại chùa Bửu Quang (Q.Thủ Đức).

Qua các lần tạm hoãn thời gian tổ chức của Đại giới đàn do nâng cao phòng chống COVID-19, đến hôm nay các giới tử Đại giới đàn Huệ Hưng được chính thức tham gia kỳ khảo thí. Theo Trưởng lão Hòa thượng Trưởng ban Kiến đàn, “Tất cả các giới tử có mặt hôm nay đều là những người cần cầu giới pháp nhằm nuôi dưỡng giới thân huệ mạng để trở thành người xuất gia. Đại giới đàn là “tuyển người làm Phật”, tôi mong các giới tử hãy chánh niệm để bình tĩnh làm bài thi thật tốt”.

Giới tử tham gia kỳ khảo thí tại Tuyển Phật trường Việt Nam Quốc Tự chia làm hai đợt: Đợt 1: Giới tử Tỳ-kheo, Tỳ-kheo-ni; Đợt 2: Giới tử Sa-di, Thức-xoa-ma-na và Sa-di-ni.

Đề thi gồm 2 phần: phần 1 gồm 40 câu hỏi và phần 2 là một bài luận (chọn một trong 2 đề), thời gian làm bài thi 90 phút.

Tham dự cuộc khảo hoạch, giới tử Sa-di ni Tánh Trí (Chùa Giác Thanh – Q.5, TP. HCM) chia sẻ: sau hơn 2 năm xuất gia thì đây là lần đầu tiên tôi tham gia khảo hoạch thọ giới Sa-di Ni.

Sau khi xuất gia 5 năm, Thích nữ Liên Nguyện (Tịnh xá Ngọc Chung – Hóc Môn, TP. HCM) đợt này tham gia khảo hoạch thọ giới Thức-xoa-ma-na ni. Giới tử Thức-xoa-ma-na ni Liên Nguyện chia sẻ: “Thật sự tôi cảm thấy không quá áp lực, dù kiến thức Phật học là mênh mông. Tuy nhiên, nếu cố gắng học hành, tinh tấn thực hành tu tập thì sẽ đạt được kết quả”.

Chia sẻ về tài liệu ôn luyện cho đợt khảo hoạch, giới tử Sa-di ni Tánh Như (Chùa Giác Thanh – Q.5, TP. HCM) nói rằng, “Nguồn tài liệu là do các sư chị để lại từ mấy năm trước. Nếu chăm chỉ học hành thì sẽ vượt qua kỳ khảo hoạch”. Đợt khảo hoạch này, chùa Giác Thanh có 6 giới tử tham dự.

Đến từ chùa Vạn Đức – Q.Thủ Đức, TP.HCM, giới tử Sa-di Nguyện Long chia sẻ: “Đậu hay rớt là chuyện của tương lai, có lo lắng hay không cũng không thay đổi được. Quan trọng là phải giữ chánh niệm để làm bài cho tốt

Giới tử Sa-di Thiện Tiến thuộc hệ phái Khất sĩ, đến từ Tịnh xá Ngọc Pháp, Nha Trang chia sẻ: Tôi đã tải Tài liệu học tập cũng như đề cương ôn luyện từ trang web của Ban Hoằng pháp GHPGVN TP. HCM về tự học. Thông tin thọ giới được thông báo trên website www.pgtphcm.vn, nên tôi chỉ việc đăng kí rồi đợi ngày khảo hoạch”.

Đó là những cảm xúc của các giới tử khi chưa bước vào phòng thi. Còn với những giới tử vừa vượt qua 90 phút thì có nhiều cảm xúc khác. Không còn là cảm xúc hồi hộp lo lắng, mà thay vào đó là cảm giác nhẹ nhõm.

Nói như giới tử Tỳ-kheo ni Liên Thảo, “Vượt qua Sa-di Ni giống như qua một con sông nhỏ, rồi Thức-xoa giống như là bơi qua dòng sông lớn, còn đạt đến Tỳ-kheo giống như được ra ngoài biển lớn”, nên khi đủ duyên, đủ điều kiện bước vào tuyển Phật trường thọ giới Tỳ-kheo ni thì đây là bước ngoặc lớn để những người xuất gia như chúng tôi có đầy đủ giới pháp, từ đó chuyên tâm vào việc tu tập.

Một giới tử Tỳ-kheo đến từ Ninh Thuận cho hay: “Đề thi gồm 2 phần, mỗi phần làm trong vòng 45 phút. Tuy nhiên, do quá tập trung làm phần trả lời 40 câu hỏi, nên phần viết luận tôi còn quá ít thời gian để hoàn thành bài thi”.

Hiện, kết quả khảo hoạch vẫn chưa được công bố. Giới tử vẫn đang chờ đợi kết quả để được thọ giới.

Phùng Mỷ (phattuvietnam.net)

TIN KHÁC
TIN LIÊN QUAN