Cảm nhận về cuộc thi “Nguyện làm con thảo”

125
Tiết mục “Mục Kiền Liên cứu mẹ” do ca sĩ Hồng Vy và vũ đoàn Hải Âu thể hiện

  Sau hơn một tháng phát động, cuộc thi “Nguyện làm con thảo”, do kênh Phật sự Online kết hợp cùng Ban Văn hóa GHPGVN TP. Hồ Chí Minh tổ chức, cũng đã kết thúc với gần 60 bài vào vòng chung kết xếp hạng. Cuộc thi đã để lại cho ekip – những người thực hiện chương trình, Ban Giám khảo, các thí sinh tham gia và tất cả những ai theo dõi đều có chung một cung bậc cảm xúc, một ý tưởng sẻ chia đến những người con đang nghĩ và viết về cha mẹ của mình khi mùa Vu lan báo hiếu lại trở về. Hơn 200 tác phẩm gởi về tham gia cuộc thi gồm đủ các thể loại: Văn, thơ, tâm thư, tùy bút, truyện ngắn, ca khúc… và có hơn một phần tư trong số đó được vào chung kết. Chương trình được phát sóng định kỳ trên kênh Phật sự Online vào 20 giờ 30 mỗi thứ Sáu hằng tuần. Những bài viết dù súc tích, sâu xa hay mộc mạc, chân tình thì đó đều là những cảm nghĩ rất thật về mẹ cha, về ân đức sinh thành. Cha là ngọn Thái Sơn chở che một đời con trẻ, mẹ là dòng suối dịu êm tuôn chảy vào trong từng mạch nguồn sức sống của chúng con. Cha mẹ dù còn hay mất, hẳn là đang lắng nghe những lời tâm sự chí tình hiếu nghĩa của những đứa con.

Cảm xúc thật nhiều, niềm ưu tư càng lắng đọng khi giọng đọc truyền cảm của MC vừa cất lên, bao tâm tư của những đứa con trưởng thành bỗng chốc được diễn cảm thành lời, thành ý. Những vần thơ, những bức tâm thư, những ca khúc đậm chất văn chương lại xuất phát từ một tình cảm chân thành, nên sự thể hiện dù mang tính riêng tư mà vẫn nhẹ nhàng lan tỏa.

Cuộc thi kết thúc, nhiều giải thưởng đã được trao, những bài viết hay, những ca khúc ấn tượng nhất cũng được trình bày trong niềm vui đồng thuận của bao người. Điều mà chúng ta gặt hái được sau cuộc thi không chỉ là những giá trị hiện kim dựa trên năng lực sáng tác của mỗi tác giả mà còn là những giá trị tinh thần “…mang đậm ý nghĩ nhân văn, mang đậm văn hóa tình người, lan tỏa những tấm gương hiếu hạnh, ca ngợi truyền thống tri ân, báo ân của Dân tộc và nâng cao tinh thần hiếu đạo trong cộng đồng xã hội…”
…Những đứa con trưởng thành đang tu học tại một ngôi chùa tôn nghiêm nào đó; những đứa con vì mưu sinh cuộc sống mà phải rời xứ xa quê… để rồi khi Vu lan về, bâng khuâng chạnh nhớ quê nhà, nơi có hình bóng cha già sớm chiều cày sâu cuốc bẫm, có dáng mẹ hiền dãi dầu tần tảo sớm khuya.

Lại có những đứa con lớn lên dưới mái chùa, trong ngôi nhà mở, bên mái ấm tình thương… chưa từng biết mặt mẹ cha, thiếu vắng tình thương cốt nhục. Và còn nhiều, nhiều nữa… mỗi người một hoàn cảnh khác nhau nhưng có chung một tấm lòng là cùng hướng về ngày báo hiếu phụ mẫu thâm ân.

Khi chương trình “Nguyện làm con thảo” vừa ra thông báo, đã có hằng trăm thí sinh gởi bài về tham gia. Với khả năng viết lách cùng nguồn cảm xúc được vun đắp qua niềm tin Phật pháp, mỗi tác giả sẽ dẫn dắt chúng ta đi vào ngôi nhà đầy ấp tình thân. Trong ngôi nhà ấy, không phải ai cũng có được cuộc sống đầm ấm sung túc trọn vẹn, có đầy đủ tình thương đùm bọc của mẹ cha. Nhưng không vì thế mà những người con quên đi công ơn sanh thành dưỡng dục, quên đi câu hiếu đạo thâm tình. Và cuộc thi chính là chiếc cầu nối để những người cha người mẹ sẽ mãi kết chặt trong trái tim của người con hiếu thuận.

Chư tôn đức trao giải văn chương và thơ đến các tác giả có tác phẩm dự thi xuất sắc

Qua những bài được lên sóng, ta dễ dàng nhận được sự đồng cảm sâu xa từ bức thông điệp truyền tải của tác giả. Tham gia cuộc thi là chúng ta những đem tâm tư tình cảm của mình gởi đến hai đấng sanh thành nên dù được giải hay không, giá trị tâm linh về lòng hiếu thuận vẫn không mất đi. Cùng nghe cùng đọc và cùng trải lòng qua mỗi bài viết, chúng ta ít nhiều đều cảm nhận có sự góp mặt của mình trong đó. Lễ Vu lan đến, muôn lời tri ân gởi đến cha mẹ hiện đời. Mùa báo hiếu trở về, nguyện cầu siêu bạt cho cha mẹ trong bảy đời quá vãng.

Lễ trao giải trong đêm “Vu lan – Văn hóa – Tình người”, một chương trình mang đầy tính nhân văn cao đẹp, là một sự trải nghiệm khó quên. Dù đạo dù đời, đạo nghĩa thiêng liêng ân tình sâu nặng của cha mẹ vẫn sống mãi trong trái tim của những người con hiếu hạnh ở hiện đời và mãi đến ngàn sau.

Lam Khê