Cảm nhận chuyến đi thực tế Sapa 2019

8

  Từ ngày 27-29/11/2019 (2-4/11/Kỷ Hợi), Phân khoa Đào tạo Giảng sư thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN đã tổ chức cho lớp đào tạo giảng sư khu vực phía Bắc đi thực tế tại Sapa, tỉnh Lào Cai. Chuyến đi nhằm tạo không gian trải nghiệm thực tế cho các quý thầy Tăng Ni giảng sư, thúc đẩy sự liên kết tương tác giữa các thành viên trong lớp, tìm hiểu về pháp tu thiền và phương pháp hoằng pháp ở vùng cao. Đồng thời, đoàn cũng thực hiện chương trình từ thiện, chia sẻ khó khăn về vật chất và tinh thần cho người dân và các em học sinh vùng cao.
Trong ba ngày đi thực tế, đoàn đã đến Thiền viện Trúc Lâm Đại Giác, đi từ thiện và tham quan tại các xã Sử Pán, bản Khoang, bản Cát Cát… Để phục vụ cho công tác từ thiện, đoàn sắp xếp ba xe tải 2, 5 tấn chở hàng từ thiện, bao gồm các xuất ăn, quà, đồ dùng phục vụ các công trình nhà tôn, sân khấu, giếng khoan, loa trợ giảng cho các trường học.
Đoàn đi thực tế với tinh thần Phật pháp, với mong muốn đem ánh sáng của Đạo pháp, gieo chủng tử Phật giáo đến với người dân vùng cao, đặc biệt là các em học sinh đang trong tuổi đến trường.

Đường đi đến các điểm từ thiện khúc khuỷu, gập ghềnh, bụi cát mù mịt, nhưng với tinh thần dấn thân, học hỏi của những người con Phật, mọi khó khăn trở nên nhỏ bé. Trên suốt dọc đường đi, đoàn luôn trì tụng Đại bi Thập Chú, Bát Nhã, niệm Phật hồi hướng và chia sẻ thời Pháp thoại.

Trong ngày thứ nhất, đoàn đã đi từ thiện tại xã Sử Pán. Đó là một xã gồm bốn thôn nhỏ của người Mông đen và người Dao đỏ nằm cheo leo trên sườn núi đá Nà Trông, nhìn xuống thung lũng Mường Hoa. Tại buổi giao lưu với học sinh ở xã Sử Pán, Đoàn đã phát 500 xuất cơm hộp và phần quà cho các hộ dân có mặt. Buổi giao lưu gặp mặt hôm đó có tới hơn 1.000 người tham dự, bao gồm thầy trò trường Mầm non, trường Tiểu học, Trung học Cơ sở, cán bộ địa phương, người dân…

Trong ngày thứ hai, đoàn đã đến thăm bản Cát Cát, sau khi đi qua một con đường dốc dài khoảng hơn 2km, với một bên là những dãy núi cao trùng trùng, một bên là thung lũng Sapa với những cách đồng bậc thang bát ngát. Bản Cát Cát được hình thành từ giữa thế kỷ XIX do một bộ phận dân tộc ít người quần tụ theo phương pháp mật tập (dựa vào sườn núi và quây quần bên nhau, các nóc nhà cách nhau chừng vài chụcm, người dân sinh sống, trồng trọt canh tác ngay trên những sườn đồi quần cư). Gần nơi quần cư, người dân trồng lúa, ngô trên các nương bậc thang bằng phương pháp hoàn toàn thủ công. Họ biết trồng trọt, chăn nuôi và bảo lưu khá tốt nhiều nghề thủ công truyền thống như trồng bông, lanh và dệt vải.

Trong thời gian thăm Thiền viện Trúc Lâm Đại Giác, đoàn cũng đã có dịp được lắng nghe Pháp thoại và sự chia sẻ kinh nghiệm hoằng pháp của Thượng tọa Thích Tâm Thuần, Trụ trì và chư Tăng của Thiền viện. Có người trong đoàn hỏi Thượng tọa: “Bạch Thượng tọa, có bí quyết gì dẫn đến thành công trong công việc hoằng pháp ở vùng cao?” Thượng tọa trả lời: “Không có bí quyết gì cả, chỉ có tấm lòng chân thành, sự nhiệt tình và nhờ sự gia trì của Tam bảo.” Quả đúng như vậy, tuy nhiên, chúng con cho rằng, việc hoằng pháp ở vùng cao được thành tựu còn nhờ vào sự đoàn kết đồng lòng của các Sư trong Thiền viện, đúng như Hồ Chủ tịch đã nói: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công.” Chính sự đoàn kết và nếp sống lục hòa của Phật giáo đã giúp quý Sư thành công trong công việc hoằng pháp ở vùng cao.

Ngoài việc thăm Thiền viện Trúc Lâm Đại Giác, đoàn cũng đã có dịp đến thăm chùa Hạ Phan-xi-păng, chùa Trung Phan-xi-păng và chùa Thượng Phan-xi-păng. Tại những ngôi chùa này, đoàn đã lễ Phật, niệm hương, tụng kinh Bát nhã hồi hướng, Tam tự quy và được nghe giới thiệu về những ngôi chùa này. Đây là những ngôi chùa cổ theo kiến trúc chùa miền Bắc.

Trở về sau một chuyến đi ba ngày đêm tại Sapa, chúng con – những Tăng Ni giảng sinh Phân khoa Đào tạo Giảng sư thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN đều cảm thấy hoan hỷ an lạc và viên mãn vì đã học hỏi được nhiều từ trải nghiệm thực tế thăm các làng bản và những ngôi tự viện tại một vùng cao tươi đẹp của đất nước. Chúng con cũng thấy tràn đầy hy vọng khi nhìn những gương mặt học sinh ngây thơ trong sáng sẵn sàng tiếp nhận ánh sáng của Đạo pháp.

NS.TS. Thích Diệu Tâm