Các tổ chức Quốc Tế đánh giá cao cách ứng phó Covid-19 của Việt Nam

15

  Dù có chung đường biên giới với Trung Quốc, nhưng Việt Nam cho đến nay đã tránh được dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên diện rộng và được các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Các tổ chức quốc tế và báo chí phương Tây nói rằng, thế giới có thể học tập kinh nghiệm của Việt Nam. Cho đến nay, cả nước chưa có ca nào tử vong dù đất nước có tiềm lực y tế hạn hẹp.
Theo hãng thông tấn DPA của Đức, Việt Nam có được kết quả này là nhờ hành động sớm, đẩy mạnh xét nghiệm, cách ly nghiêm ngặt và triển khai đồng bộ. Cách ứng phó của Việt Nam đã được Tổ chức Y tế Thế giới khen ngợi.

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia VTV, Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, cho rằng các nước nên học hỏi phương châm 4 tại chỗ của Việt Nam: “Chỉ đạo tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ”.
Ông phân tích 3 lý do vì sao Việt Nam đạt được kết quả ấn tượng: Việt Nam sớm kích hoạt cơ chế cảnh báo dịch ngay khi Trung Quốc mới ghi nhận những ca nhiễm đầu tiên của bệnh viêm phổi lạ vào cuối tháng 12/2019, Việt Nam đã sớm lên kịch bản ứng phó với nguy cơ dịch lây lan từ nước ngoài và lây nhiễm chéo trong cộng đồng; cách tiếp cận toàn dân của Chính phủ Việt Nam và người dân có sự đồng thuận và niềm tin vào quyết sách của Chính phủ; Việt Nam đã đầu tư rất nhiều để nâng cấp năng lực của ngành y tế, hệ thống phòng thí nghiệm, khả năng phản ứng trước các tình huống cụ thể của các bệnh viện.

“Chúng tôi rất ấn tượng với cách chống dịch “Made in Việt Nam” này và tôi nghĩ đây là bài học rất hay các nước khác nên học hỏi”, dẫn lời Tiến sĩ Kidong Park nhận định.

Trước đó, Viện khảo sát Dalia cũng nhận định rằng Việt Nam “khống chế có hiệu quả” số ca nhiễm Covid-19 và người dân tin tưởng vào các biện pháp mạnh của Chính phủ. Cũng theo kết quả khảo sát này vào cuối tháng 3, có đến 62% người tham gia khảo sát tại Việt Nam cho rằng Chính phủ Việt Nam đã thực thi các biện pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19 “phù hợp, không quá mạnh tay, hay lỏng lẻo.”

Ông Christoph Dölitzsch, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Chuyên sâu của Viện nghiên cứu Dalia Research, cho VOA biết trong một email: “Dữ liệu chứng tỏ rằng Việt Nam có khả năng khống chế sự gia tăng các trường hợp lây nhiễm, trái ngược hoàn toàn với tình hình ở nhiều quốc gia khác trên thế giới.”

Hôm 13/4, hãng thông tấn Deutsche Presse – Agentur (DPA) của Đức có bài viết ca ngợi hoạt động chống dịch Covid-19 ở Việt Nam, nói rằng dù có chung biên giới với Trung Quốc, nhưng Việt Nam “nhờ sự kết hợp của hành động quyết đoán, xét nghiệm sâu rộng, kiểm dịch triệt để và đoàn kết xã hội “đã tránh được những thiệt hại lớn hơn và giữ số ca mắc Covid-19 ở mức vài trăm, không có ca nào tử vong.

“Thống kê chính thức cho thấy có khoảng hơn 75.000 người đang cách ly và kiểm dịch. Nước này đến nay đã thực hiện hơn 121.000 xét nghiệm, trong đó 260 trường hợp được xác nhận mắc bệnh”, hãng tin DPA viết thêm.

Hãng thông tấn DPA của Đức cho rằng “phần lớn thành công của Việt Nam” trong việc ứng phó với dịch Covid-19 nhờ vào “sự đoàn kết xã hội.”

DPA cho biết các trường học tại Việt Nam đã đóng cửa từ tháng 1 và việc cách ly tập trung đã bắt đầu được thực hiện từ ngày 16/3. Kể từ đó, hàng chục nghìn người từ các nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch khi nhập cảnh vào Việt Nam đều phải cách ly bắt buộc tại các khu cách ly. Từ ngày 25/3, các chuyến bay quốc tế cũng bị dừng lại.

Cho tới nay, DPA cho biết Việt Nam vẫn chưa có dấu hiệu nới lỏng các hạn chế. Phần lớn các chuyến bay nội địa, các chuyến tàu và xe buýt đều dừng hoạt động. Bất kỳ ai rời Hà Nội, nơi có nhiều ca nhiễm, đều phải cách ly khi tới hầu hết các tỉnh khác.

Trước đó, một tờ báo khác của Đức là tờ Deutsche Welle (DW) cũng phân tích 4 điểm cơ bản giúp Việt Nam gặt hái được thành quả này: Việt Nam đã huy động trên mọi mặt trận. Để đối phó với đại dịch Covid-19, Việt Nam đã đưa ra các chính sách kiểm dịch nghiêm ngặt và triển khai truy tìm toàn bộ những người đã tiếp xúc với người có virus. Giới chức Việt Nam đã ghi nhận chi tiết và đăng tải thông tin về bất cứ cá nhân nào có khả năng có virus. Việt Nam cũng theo dõi tiếp xúc của những người ở cấp độ 2, 3 và 4 của các ca nhiễm bệnh. Thêm vào đó, từ rất sớm, bất cứ cá nhân nào tới Việt Nam từ các vùng có nguy cơ cao đều bị cách ly trong 14 ngày.

Nhìn chung, phản ứng của Chính phủ Việt Nam đối với dịch bệnh đã được quốc tế ghi nhận, từ WHO đến Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF). Trang tin Liberation hôm 06/4 viết: Nước này có “mô hình phòng chống dịch bệnh toàn diện với chi phí thấp.”

Hoa ĐàmTài liệu tham khảo
https://www. voatiengviet. com/a/cac-to-chuc-quoc-te-khen-ngoi-cac-ung-pho-Covid-19-cua-vietnam/5369745. html.
https://bizlive. vn/thoi-su-the-gioi/hang-thong-tan-duc-de-cao-viet-nam-chong-dich-Covid-19-thanh-cong-3541099. html.