Bánh ít nếp lứt nhân đậu đỏ

35

Chuẩn bị

Nếp lứt mới

Nếp lứt mới: 1kg. Đậu đỏ: 400gr.
Dầu phụng/dầu mè: 100ml. Muối/tương đặc Miso: 2 muỗng cà-phê. Hành tím: 100gr thái mỏng.
Lá chuối cắt thành miếng vuông cạnh 15cm vừa đủ.
Thành phẩm: 40 chiếc bánh.

Nếp lứt đãi sạch, ngâm nước, đem xay thành bột mịn, cho vào một túi vải thô, cột chặt miệng túi rồi ép cho ráo nước (hoặc dùng 800gr bột nếp khô, cho vào 4 chén nước ấm nhồi thành  một  khối bột  dẻo mịn). Chia bột thành 40 viên nhỏ đường kính 3,4 cm. Thường làm bột tươi bánh sẽ dẻo ngon hơn bột khô.

Đậu đỏ nấu chín như nấu cơm rồi giã giập. Phi hành tím cho thơm vàng rồi cho đậu vào xào khoảng 10 phút, nêm tương miso hoặc muối cho vừa miệng. Cũng chia đậu thành 40 viên nhỏ đường kính 1,5cm.

Ép viên bột  nếp  dẹp  xuống  rồi cho viên đậu đỏ vào giữa, túm vành bột xung quanh lại kín miếng đậu rồi vo tròn. (Thân em vừa trắng lại vừa tròn)

Gói bánh, dùng một cọ nhỏ quét dầu đã phi hành thơm lên lá chuối, cho viên bánh vào giữa lá. Gấp mép lá hai bên (theo chiều sọc lá) gấp mí cho sát viên bột, rồi gấp hai đầu lá xuống dưới.
Nếp lứt là hạt nếp còn để nguyên lớp cám, hạt lúa nếp  chỉ bóc đi lớp vỏ trấu. Nếp lứt ngọt bùi hơn nếp trắng cốt ở lớp vỏ cám giàu chất dinh dưỡng này. Nếu không có lớp vỏ cám, hạt nếp khi chế biến sẽ có vị nhẫn nhẫn hơn là nếp lứt.

Thường thì  bánh  ít  hay  được  làm với nhân  đậu xanh, nhưng  với đậu đỏ, bánh  ít lại có một hương vị đậm đà và lạ miệng.

Đậu đỏ có nhiều vitamin B1, B6, sắt và chất  xơ,  là một  trong  những  loại thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa cao nhất,  với hàm  lượng dinh  dưỡng Xếp bánh  vào xửng hấp  khoảng  20 phút bánh chín.

Có thể bôi dầu lên bánh chưa gói lá rồi hấp để làm bánh ít trần.

Bánh có thể viên thành viên nhỏ hơn, chiên giòn một bánh và ăn kèm với một bánh không chiên gọi là ram bánh ít.

Có thể kẹp bánh ít vào bánh đa nướng giòn, ăn để cảm nhận món ngon dân dã, mộc mạc mà hương vị đậm đà khó quên.

Ý Nhi (tapchivanhoaphatgiao)