An cư mùa Covid-19

106

  Canh Tý Hạ An cư
Ngay vào mùa dịch bệnh
Ni chúng cùng gắng tu
Cầu thế giới an lành.

Năm Canh Tý 2020 chào đón với trái đất bằng một cơn dịch bệnh vô cùng đáng sợ. Cả thế giới đang nỗ lực tìm cách chống lại virus này. Từ đầu năm đến nay, Việt Nam ta trong công cuộc phòng chống dịch khá chặt chẽ mang đến kết quả rất khả quan. Người dân được thả lỏng một phần nào, những kế hoạch từ năm ngoái cũng bắt đầu được tiến hành lại.

Các Giới đàn từ khi dịch bệnh bùng phát đã phải tạm hoãn lại cho đến hai tháng trước. Sự kiểm soát nới lỏng đi, các Giới đàn đã được tổ chức. Do được đủ duyên mà vào thời gian đấy, con đã được Thầy Tổ cho đi thọ giới ở Giới đàn tại Bến Tre. Đây quả là một niềm mong ước mà con khát ngưỡng bấy lâu. Có thêm giới luật làm thầy, con luôn tâm nguyện sách tấn tu tập theo lời chư Phật dạy.

Một ngày sau khi con thọ lãnh Giới pháp trở về từ Giới đàn, cũng là lúc các Trường hạ ở khắp nơi làm lễ An cư. Theo Luật tạng: “Mùa An cư kiết hạ là thời gian, là cơ hội cho chư Tăng Ni, hành giả an cư, củng cố nội lực, tăng trưởng công đức giới hạnh, đạo niệm kiên cố, giới châu trọn vẹn trên tinh thần lục hòa cộng trụ.” Thật là một phước đức to lớn đối với con khi vừa được truyền giới và ngay sau đó có thể hòa mình vào trong làn gió Pháp, được tu tập cùng Đại chúng nơi đây.

Lần đầu tiên đến Đạo tràng Long Châu để làm lễ tác pháp An cư, lòng con trào dâng một nỗi niềm. Xúc động biết bao khi được thấy thật nhiều những sắc y vàng giải thoát tề tựu về đây, cùng nhau duy trì truyền thống An cư kiết hạ, tập trung củng cố nội lực, tăng trưởng công đức, hành trì giới, định, tuệ, thực hành trọn vẹn tinh thần lục hòa cộng trụ.
Trong buổi lễ Khai giới, Ni trưởng đã sách tấn Đại chúng: “Việc An cư kiết hạ là một điều thiêng liêng trong bổn phận của người xuất gia, người con của Phật. Trong Hạ này, Đại chúng phải luôn thúc liễm thân tâm, trau dồi giới đức.” Ngoài ra, Ni trưởng còn nhắc nhở rằng: “Đại chúng phải cố gắng thực hiện đúng nội quy mà Đạo tràng đã đề ra, cùng bố tát, đi học,…”

Trong mùa An cư này, Ni trưởng đã phân công quý sư Giáo thọ dạy cho những vị tân Tỳ-kheo-ni, Thức-xoa-ma-na và Sa-di-ni các môn học như: Giới luật, Nghi lễ, Quy Sơn,… Mỗi ngày, các giới tử đều học một môn vào buổi chiều từ thứ Hai đến thứ Bảy. Quý cô cùng con luôn tinh tấn đi học đều đặn, mọi người ai ai cũng vui vẻ trong việc học hành không ngừng tiếp thu và ôn lại những kiến thức mà mình đã và đang được truyền thụ.

Mỗi kỳ Bố tát được diễn ra rất đều đặn và suông sẻ. Trong hàng Sa-di-ni có một “cựu” Sa-di-ni rất đáng kính nể, đó là bà cô Diệu Lai. Năm nay, cụ đã 94 tuổi nhưng hầu như vào những ngày Bố tát, cụ đều có mặt và đến rất sớm. Khi quý Sư cô còn đang từng người từng người một thong thả tiến vào Đạo tràng, cụ đã ngồi ngay ngắn tại một góc chánh điện rồi. Thật là đáng khâm phục với tinh thần cầu pháp mạnh mẽ ấy! Dù cỗ xe đã dường như muốn rã rời, thế nhưng vẫn không thể ngăn cản được ý chí kiên cường hướng đến Phật của cụ! Hầu như ai cũng đều quý mến cụ, cả con cũng vậy. Cụ đi đứng không tiện, mọi người ai cũng đến giúp đỡ cụ, từ các chú điệu cho đến quý Ni sư lớn, ai cũng mở lòng. Thật là tuyệt vời! Tinh thần của thiền môn là thế, cùng nhau giúp đỡ, đoàn kết để Đạo pháp một ngày lớn mạnh hơn, “sống tốt đời, đẹp đạo” vì hạnh phúc của chúng sinh, vì sự an bình của đất nước. Điều trên hết, năng lượng của sự tinh tấn luôn là chất xúc tác để phát triển điều thiện lành và bản chất tốt đẹp của con người.

Nhắc đến việc muốn phát triển Phật pháp, cần phải nhớ đến công đức của Đàn na tín thí. Vào những ngày Bố tát thường niên, quý Phật tử đã không ngại đường xa gian khó, đem đến những tịnh tài phẩm vật để dâng lên cúng dường chư tịnh đức Tăng Ni. Mọi người luôn biểu lộ lòng tịnh tín đối với ngôi Tam bảo. Ai ai cũng một lòng hộ trì cho Đại chúng luôn được an ổn tu hành trong ba tháng an cư với tâm nguyện “Tòng lâm hưng thạnh, Đạo pháp trường tồn chúng sanh an lạc…” Quả là một tấm gương quý trong thời đại hồng trần đầy cám dỗ như thế này.
Được hai tháng An cư yên ổn thì cơn dịch bệnh Covid lại bùng phát! Bắt đầu từ Đà Nẵng rồi lan ra các tỉnh thành khác. Ngày càng đe dọa đến sự yên bình của thế giới, tính mạng của con người không ngừng bị đe dọa đến mức báo động. Và một lần nữa, Việt Nam ta lại tiếp tục chiến dịch phòng chống dịch bệnh. Ban Trị sự Trung ương đã ra các công văn chỉ thị các Trường hạ tạm ngưng hoạt động, các lễ hội hay các hoạt động Phật giáo đều phải hoãn lại kể từ đây. Thế là mùa An cư đã dừng lại, Tăng Ni về trụ xứ tâm niệm an cư. Mọi người cùng nhau chung tay phòng chống dịch bệnh, đẩy lùi những mối nguy hại đến Đạo pháp đến nước nhà!

Dù việc An cư kiết hạ trong năm nay không diễn ra được trọn vẹn, thế nhưng đã thể hiện tinh thần vì Đạo pháp của Tăng Ni. Ai nấy cũng đều cố gắng tu tập trau dồi giới đức. Mong muốn rằng công năng tu tập của bản thân sẽ cảm hóa được dịch bệnh, để sự đau khổ của chúng sinh vơi bớt đi phần nào, mọi người an lành, thế giới lấy lại được sự yên bình như trước.

Cuối dòng con xin nguyện mười phương chư Phật gia hộ cho nước nhà hưng thạnh, Đạo pháp bền lâu, thế giới toàn cầu người người được an lạc, chúng sanh trong pháp giới được thoát khỏi sự khổ đau, dịch bệnh được đẩy lùi.

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Thích Nữ Chân Mỹ